BNEWS Indonesiasẽ giảm thuế suất cố định và trần thuế xuất khẩu dầu cọ thô từ mức 575 USD/tấn hiện nay xuống còn 488 USD/tấn nhằm khuyến khích xuất khẩu.
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Muhammad Lutfi mới đây cho biết chính phủ nước này sẽ giảm thuế suất cố định và trần thuế xuất khẩu dầu cọ thô từ mức 575 USD/tấn hiện nay xuống còn 488 USD/tấn nhằm khuyến khích xuất khẩu.
Indonesia – quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới - đã cho phép tiếp tục xuất khẩu dầu cọ sau lệnh cấm kéo dài 3 tuần, song tiến độ đã bị chậm lại do các thủ tục hành chính, khiến các bể chứa của các nhà máy dầu cọ luôn đầy. Trong khi đó, nông dân phàn nàn rằng giá quả cọ dầu tươi vẫn ở mức thấp do các nhà máy hạn chế thu mua.
Trao đổi với báo giới ngày 6/6, Bộ trưởng Lutfi cho biết Chính phủ Indonesia sẽ tăng trần thuế xuất khẩu dầu cọ lên 288 USD/tấn, song ngược lại sẽ giảm thuế thuế suất cố định xuống còn 200 USD/tấn.Hiện Indonesia đang áp trần thuế xuất khẩu dầu cọ ở mức 200 USD/tấn và thuế suất cố định 375 USD/tấn. Tuy nhiên, ông Lutfi không nói rõ khi nào cách tính thuế mới sẽ được áp dụng.
Trong khi đó, một quan chức cấp cao khác thuộc Bộ Thương mại, ông Oke Nurwan cho rằng tổng hai loại thuế nói trên đang là "gánh nặng", đồng thời nhấn mạnh rằng xuất khẩu dầu cọ cần phải được khơi thông vì các bể chứa đã đầy. Indonesia đã cấm xuất khẩu dầu cọ thô và một số sản phẩm xuất xử từ dầu cọ trong ba tuần từ ngày 28/4 trong một nỗ lực nhằm kiểm soát giá dầu ăn trong nước. Để đảm bảo nguồn cung dầu cọ trong nước sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, chính phủ đã đưa ra chính sách theo đó buộc các nhà sản xuất phải bán một phần sản phẩm của họ ra thị trường nội địa trước khi được cấp phép xuất khẩu. Các nhà sản xuất đã yêu cầu chính phủ tăng hạn ngạch xuất khẩu dầu cọ trong giai đoạn chuyển tiếp để giải phóng kho dự trữ sau khi một số nhà máy phải ngừng thu mua quả cọ tươi từ nông dân. Khi được hỏi về yêu cầu này, ông Lutfi cho biết Bộ Thương mại đang xem xét đề xuất này, đồng thời nói thêm rằng các công ty đang được phép xuất khẩu gấp 5 lần số lượng mà họ đã bán trong nước./.- Từ khóa:
- indonesia
- dầu cọ
- giá dầu
- xuất khẩu dầu cọ
Tin liên quan
Indonesia thu hút các “du mục kỹ thuật số” bằng chính sách visa
Nhằm thu hút du khách quốc tế quay lại Bali và các điểm đến khác tại “quốc gia vạn đảo”, Indonesia có kế hoạch cấp thị thực 5 năm đặc biệt cho người làm việc từ xa, khách du lịch công tác và giải trí.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáVinatex linh hoạt ứng phó với biến động thị trường
Dù ghi nhận kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 tăng trưởng ấn tượng, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn thận trọng trước các biến động thị trường như chính sách thuế mới từ Hoa Kỳ...
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á hạ nhiệt khi nguồn cung "vàng đen" gia tăng
Trong phiên chiều 31/7 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,44 USD, xuống 87,59 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,59 USD, xuống 82 USD/thùng.
-
Hàng hoáHỗ trợ 13.400 cây giống sâm Ngọc Linh cho bà con vùng núi
Ngày 31/7, trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh và Dược liệu quốc tế Đà Nẵng 2026, UBND xã Trà Linh (thành phố Đà Nẵng) đã tổ chức nghi lễ Cúng thần Sâm và trao tặng giống sâm Ngọc Linh.
-
Hàng hoáKhai mạc “Lạng Sơn Corner” trên phố Tràng Tiền
Chương trình Sức sống hàng Việt số 10 với chủ đề "Lạng Sơn Corner" mang đến đặc sản, sản phẩm OCOP và tinh hoa xứ Lạng góp phần quảng bá sản phẩm địa phương và đưa hàng Việt đến gần người tiêu dùng.
-
Hàng hoáVĩnh Long rà soát, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long vừa chỉ đạo các sở, ngành và UBND các xã, phường tăng cường rà soát, nâng cao chất lượng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
-
Hàng hoáKim ngạch xuất khẩu tỉnh Cà Mau tăng gần 13%
Kim ngạch xuất khẩu của Cà Mau đạt gần 1,57 tỷ USD sau 7 tháng, tăng 12,9% so với cùng kỳ, trong đó thủy sản tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng của kinh tế địa phương.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm sau phiên biến động mạnh
Giá dầu thế giới khép phiên giao dịch ngày 30/7 với đà giảm sau một phiên biến động mạnh, khi giới đầu tư đánh giá tác động từ đề xuất thành lập liên minh hàng hải do Saudi Arabia dẫn dắt.
-
Hàng hoáGỡ điểm nghẽn để xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mục tiêu 74 tỷ USD
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế nhưng đang đối mặt với nhiều rào cản về thị trường và thủ tục hành chính.
-
Hàng hoáBắc Ninh: Vụ vải thiều 2026 đạt doanh thu gần gấp đôi năm trước
Doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ ước đạt trên 9.000 tỷ đồng (tăng 44,2% so với năm 2025); trong đó, doanh thu từ vải thiều ước đạt trên 7.260 tỷ đồng (tăng 95,2% so với năm 2025).












