Indonesia sẽ cắt giảm trần thuế xuất khẩu dầu cọ
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Muhammad Lutfi mới đây cho biết chính phủ nước này sẽ giảm thuế suất cố định và trần thuế xuất khẩu dầu cọ thô từ mức 575 USD/tấn hiện nay xuống còn 488 USD/tấn nhằm khuyến khích xuất khẩu.
Indonesia – quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới - đã cho phép tiếp tục xuất khẩu dầu cọ sau lệnh cấm kéo dài 3 tuần, song tiến độ đã bị chậm lại do các thủ tục hành chính, khiến các bể chứa của các nhà máy dầu cọ luôn đầy. Trong khi đó, nông dân phàn nàn rằng giá quả cọ dầu tươi vẫn ở mức thấp do các nhà máy hạn chế thu mua.
Trao đổi với báo giới ngày 6/6, Bộ trưởng Lutfi cho biết Chính phủ Indonesia sẽ tăng trần thuế xuất khẩu dầu cọ lên 288 USD/tấn, song ngược lại sẽ giảm thuế thuế suất cố định xuống còn 200 USD/tấn.Hiện Indonesia đang áp trần thuế xuất khẩu dầu cọ ở mức 200 USD/tấn và thuế suất cố định 375 USD/tấn. Tuy nhiên, ông Lutfi không nói rõ khi nào cách tính thuế mới sẽ được áp dụng.
Trong khi đó, một quan chức cấp cao khác thuộc Bộ Thương mại, ông Oke Nurwan cho rằng tổng hai loại thuế nói trên đang là "gánh nặng", đồng thời nhấn mạnh rằng xuất khẩu dầu cọ cần phải được khơi thông vì các bể chứa đã đầy. Indonesia đã cấm xuất khẩu dầu cọ thô và một số sản phẩm xuất xử từ dầu cọ trong ba tuần từ ngày 28/4 trong một nỗ lực nhằm kiểm soát giá dầu ăn trong nước. Để đảm bảo nguồn cung dầu cọ trong nước sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, chính phủ đã đưa ra chính sách theo đó buộc các nhà sản xuất phải bán một phần sản phẩm của họ ra thị trường nội địa trước khi được cấp phép xuất khẩu. Các nhà sản xuất đã yêu cầu chính phủ tăng hạn ngạch xuất khẩu dầu cọ trong giai đoạn chuyển tiếp để giải phóng kho dự trữ sau khi một số nhà máy phải ngừng thu mua quả cọ tươi từ nông dân. Khi được hỏi về yêu cầu này, ông Lutfi cho biết Bộ Thương mại đang xem xét đề xuất này, đồng thời nói thêm rằng các công ty đang được phép xuất khẩu gấp 5 lần số lượng mà họ đã bán trong nước./.- Từ khóa :
- indonesia
- dầu cọ
- giá dầu
- xuất khẩu dầu cọ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia thu hút các “du mục kỹ thuật số” bằng chính sách visa
07:29' - 07/06/2022
Nhằm thu hút du khách quốc tế quay lại Bali và các điểm đến khác tại “quốc gia vạn đảo”, Indonesia có kế hoạch cấp thị thực 5 năm đặc biệt cho người làm việc từ xa, khách du lịch công tác và giải trí.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phát hành trái phiếu quốc tế Samurai, Indonesia thu hơn 600 triệu USD
09:12' - 05/06/2022
Đợt phát hành trái phiếu quốc tế bằng đồng ngoại tệ này diễn ra chỉ một tuần sau khi Chính phủ Indonesia thu về 3,25 tỷ USD từ đợt phát hành trái phiếu Hồi giáo (sukuk) lớn nhất từ trước đến nay.
-
Doanh nghiệp
Công ty Nhật đầu tư sản xuất amoniac “xanh” ở Indonesia
07:32' - 05/06/2022
Công ty xây dựng Toyo Engineering của Nhật Bản đang có kế hoạch sản xuất amoniac thân thiện với khí hậu tại Indonesia nhằm giúp cắt giảm, tiến tới loại bỏ khí phát thải carbon.
-
DN cần biết
Doanh thu ngành dược Indonesia dự kiến đạt 32 tỷ USD/năm
06:04' - 05/06/2022
Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin ước tính doanh thu của ngành dược phẩm nước này có thể đạt 32 tỷ USD mỗi năm nếu chi tiêu y tế bình quân tăng lên 300 USD từ mức 112 USD hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo đều giảm
14:12' - 13/07/2025
Trong tuần qua, thị trường lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long có sự đi xuống; trong đó, sức giảm mạnh hơn ở mặt hàng gạo.
-
Hàng hoá
Hàng hóa vận chuyển bằng tàu liên vận Việt - Trung tăng hơn 280%
12:33' - 13/07/2025
Trong nửa đầu năm 2025, các chuyến tàu liên vận Trung - Việt khởi hành từ Quảng Tây đã vận chuyển tổng cộng 18.870 container (TEU) hàng hóa xuất khẩu, tăng 283% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45' - 12/07/2025
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35' - 12/07/2025
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:01' - 11/07/2025
Thị trường kim loại trong phiên hôm qua chứng kiến giá của 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt khởi sắc. Trong đó, giá quặng sắt bật tăng 3% lên mức 99 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 2% do áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ
07:47' - 11/07/2025
Giá dầu thế giới phiên 10/7 đã giảm hơn 2%, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước tác động từ các quyết định áp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đối với kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc chạm đáy 22 năm
15:19' - 10/07/2025
Theo dữ liệu thương mại mới nhất, giá trị nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, cho thấy rõ tác động của các mức thuế quan cao từ Mỹ.