Indonesia siết chặt các quy định cho vay ngang hàng trực tuyến
Người đứng đầu bộ phận tài chính phi ngân hàng của OJK, ông Bambang W. Budiawan cho biết cơ quan này sẽ sửa đổi Quy định số 77/2016 về cho vay trực tuyến trong các lĩnh vực chính, như yêu cầu về vốn, đăng ký và giấy phép.
Phát biểu họp báo hôm 17/11, ông Bambang cho biết: “Cho vay P2P là một ngành công nghiệp non trẻ cần được quản lý. Chúng tôi đã nhận thấy những kẽ hở quy định và đó là lý do tại sao cần sửa đổi chúng”.Ông Bambang cho hay cơ quan quản lý này đã đưa ra các yêu cầu về vốn mới đối với việc thành lập một công ty cho vay P2P, song từ chối tiết lộ mức tiền.
Theo quy định hiện hành, một công ty fintech cần phải có vốn ít nhất 1 tỷ rupiah (70.290 USD) khi đăng ký kinh doanh với OJK và con số này tăng lên 2,5 tỷ rupiah vào thời điểm xin giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, OJK đang có kế hoạch loại bỏ quy định đăng ký công nghệ tài chính (fintech) và muốn các công ty phải ngay lập tức xin giấy phép cho vay P2P. Ngoài ra, cơ quan này sẽ yêu cầu các công ty liên quan phải duy trì vốn chủ sở hữu trong vòng 3 năm nhằm đảm bảo tính bền vững của doanh nghiệp. OJK có kế hoạch ban hành quy định mới sau khi cấp giấy phép thêm cho ba công ty cho vay P2P. Cuối năm 2019, OJK công bố có 164 công ty cho vay P2P đã đăng ký, tăng đáng kể so với mức 88 vào đầu năm đó. Trước tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trên, vào năm 2020, OJK đã ngừng cấp phép thành lập cho các công ty cho vay P2P mới. Kể từ đó, số lượng các nền tảng cho vay trực tuyến đã giảm xuống còn 104. OJK, thông qua lực lượng đặc nhiệm cảnh báo đầu tư (SWI), đã đóng cửa 116 công ty cho vay P2P bất hợp pháp chỉ trong tháng 10 vừa qua và hơn 3.000 nền tảng cho vay trực tuyến bất hợp pháp kể từ năm 2018. Nhiều người đã chìm trong nợ nần trong bối cảnh các nền tảng cho vay trực tuyến trở nên phổ biến trong những năm qua, đặc biệt là trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Báo cáo e-Conomy SEA 2021 được công bố gần đây cho thấy dư nợ cho vay kỹ thuật số đã đạt 26 tỷ USD vào năm ngoái tại khu vực Đông Nam Á và dự kiến sẽ tăng 48% lên mức 39 tỷ USD trong năm nay./.>>>Cảnh báo hoạt động cho vay ngang hàng gia tăng có thể gây rủi ro
Tin liên quan
-
Tài chính
Dự báo thu ngân sách của Indonesia năm 2021 sẽ vượt mục tiêu
06:40' - 22/11/2021
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati dự báo thu ngân sách nhà nước năm 2021 nước này sẽ đạt 1.916.000 tỷ rupiah (134,6 tỷ USD), tăng 16,3% và cao hơn mục tiêu 1.743.600 tỷ rupiah.
-
Ngân hàng
Indonesia đạt thặng dư 10,7 tỷ USD trong cán cân thanh toán
08:14' - 21/11/2021
Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) cho biết nước này đã đạt thặng dư 10,7 tỷ USD trong cán cân thanh toán (BOP) trong quý III/2021, sau khi thâm hụt 0,4 tỷ USD trong quý II/2021.
-
DN cần biết
EU áp thuế chống bán phá giá với nhiều sản phẩm của Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc
08:28' - 19/11/2021
Ngày 18/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Ấn Độ và Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhìn lại lãi suất Fed từ năm 2025 đến nay
09:55'
Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày (27-28/1/2026), Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu đồng thuận giữ lãi suất điều hành trong biên độ 3,5–3,75%
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada có khả năng giữ nguyên lãi suất trong năm 2026
07:47'
Nền kinh tế Canada vẫn còn yếu, mặc dù đã ổn định sau một loạt các đợt cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh tham vấn chiến lược phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:29' - 28/01/2026
Giai đoạn đầu từ năm 2026 đến 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng và đặt nền móng hoàn chỉnh cho Trung tâm Tài chính quốc tế, tạo đà phát triển vững chắc trong các giai đoạn tiếp theo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông điệp từ Nhà Trắng đặt đồng USD trước phép thử mới
16:30' - 28/01/2026
Phiên giao dịch sáng 28/1 tại châu Á tiếp tục chứng kiến sự suy giảm của đồng USD, giao dịch quanh vùng thấp nhất trong vòng 4 năm, sau khi có thời điểm để “thủng đáy” này trong phiên trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Standard Chartered: 500 tỷ USD tiền gửi ngân hàng Mỹ có nguy cơ chảy sang stablecoin
13:16' - 28/01/2026
Theo ước tính của Standard Chartered công bố ngày 27/1, đồng tiền điện tử gắn với đồng USD, còn gọi là stablecoin, có thể khiến khoảng 500 tỷ USD tiền gửi bị rút khỏi ngân hàng Mỹ vào cuối năm 2028.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng euro tăng lên mức cao nhất so với USD kể từ năm 2021
08:05' - 28/01/2026
Ngày 27/1, đồng euro tăng vọt lên 1,1939 USD/euro, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 và tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
New York trở thành trung tâm hút dòng vốn lớn cho tiền điện tử
06:30' - 28/01/2026
Lĩnh vực tiền điện tử đang bước vào một giai đoạn mới, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp cung cấp hạ tầng cho tài sản kỹ thuật số tiến ra thị trường tài chính truyền thống, đặc biệt là Phố Wall.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dòng vốn đầu tư có thể chuyển hướng khỏi đồng USD khi Fed và BoJ hợp tác
15:56' - 27/01/2026
Đồng USD đã giảm hơn 2,26% trong 5 ngày qua so với rổ tiền tệ quốc tế, mức giảm sâu bất thường đối với của đồng tiền này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tăng cường quản lý quỹ tư nhân
10:11' - 27/01/2026
CSRC cam kết sẽ tiếp tục trấn áp các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực quỹ tư nhân.

Indonesia siết chặt các quy định cho vay ngang hàng trực tuyến. Ảnh: BNEWS