Indonesia sử dụng bộ test lao để phát hiện SARS-CoV-2
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, người phát ngôn của Chính phủ Indonesia về các vấn đề liên quan đến COVID-19, ông Achmad Yurianto cho hay chính phủ sẽ bắt đầu đặt hàng các bộ test nhanh phân tử vốn được sử dụng để phát hiện vi khuẩn lao để xét nghiệm SARS-CoV-2.
Ứng dụng này chắc chắn sẽ không dễ dàng do phải thay đổi cài đặt máy xét nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực và chuẩn bị các bộ test. Tuy nhiên, giới chức y tế Indonesia lạc quan rằng có thể tiến hành các xét nghiệm mới ngay trong tuần này.
Việc sử dụng bộ xét nghiệm bệnh lao có thể rút ngắn thời gian mang mẫu bệnh phẩm từ bệnh viện đến các phòng xét nghiệm. Ngoài ra, xét nghiệm sử dụng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) cũng chính xác hơn so với xét nghiệm nhanh.
Quyết định sử dụng bộ test bệnh lao cho SARS-CoV-2 được đưa ra trên cơ sở đề xuất của Hiệp hội Hô hấp Indonesia (PDPI). Các bộ test lao này do Công ty Chẩn đoán phân tử Cepheid của Mỹ sản xuất.
Mới đây, công nghệ này cũng được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng để phát hiện SARS-CoV-2 tại nước này.
Liên minh quốc tế chống lại bệnh lao và bệnh phổi cũng ủng hộ xét nghiệm COVID-19 bằng bộ test lao và cho biết công nghệ này có thể đẩy nhanh việc phát hiện các bệnh nhân tại các nước thu nhập thấp và trung bình khi chỉ cần 45 phút để cho kết quả.
Ông Yurianto cũng cho biết Chính phủ Indonesia đã cấp phát khoảng 475.200 bộ test nhanh cho các cơ quan y tế cấp tỉnh và 349.000 thiết bị bảo hộ cá nhân cho các nhân viên y tế trên cả nước.
Tính đến ngày 1/4, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 1.677 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 157 ca tử vong và 103 ca hồi phục. Hiện dịch COVID-19 đã lây lan ra 32/34 tỉnh thành của quốc gia Đông Nam Á này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chi thêm 24,6 tỷ USD nhằm ứng phó với dịch COVID-19
14:29' - 01/04/2020
Indonesia sẽ ban hành sắc luật nhằm tăng chi tiêu công thêm 405.100 tỷ rupiah (24,6 tỷ USD) và nâng giới hạn thâm hụt ngân sách lên tương đương 5,07% GDP nhằm ứng phó với dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Indonesia cấm nhập cảnh với toàn bộ người nước ngoài
14:58' - 31/03/2020
Ngày 31/3, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi thông báo chính phủ nước này quyết định cấm nhập cảnh và quá cảnh đối với toàn bộ hành khách nước ngoài để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
-
Chứng khoán
Indonesia rút thời gian giao dịch chứng khoán còn 4 giờ/ngày
19:44' - 27/03/2020
Sở giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX) sẽ rút ngắn thời gian giao dịch xuống còn 4 giờ/ngày bắt đầu từ ngày 30/3 nhằm giảm biến động thị trường do tác động của dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Núi lửa mạnh nhất Indonesia hoạt động trở lại
15:58' - 27/03/2020
Núi Merapi, núi lửa còn hoạt động mạnh nhất tại Indonesia, đã "thức giấc" và phun trào cột tro bụi cao khoảng 5km lên bầu trời.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Indonesia đồng ý giãn nợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
17:19' - 25/03/2020
Tổng thống Indonesia Jokowi ngày 24/3 cho biết, chính phủ nước này đồng ý giãn nợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong vòng một năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
TTXVN tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh
14:38'
Nhằm lan tỏa tinh thần sẻ chia và tiếp sức cho người dân tham gia các hoạt động nhân Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, TTXVN đã tổ chức nhiều hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông nghiệp Hà Nội từ ứng dụng công nghệ cao đến xây dựng mô hình sinh thái
14:01'
Hà Nội chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất cho người dân và phát triển nông nghiệp sinh thái, công nghệ cao, tuần hoàn.
-
Kinh tế & Xã hội
“Căng mình” khắc phục sự cố điện sau bão số 5 tại Hà Tĩnh
13:19'
Sau khi bão số 5 quét qua địa bàn, hàng chục nghìn hộ dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh mất điện. Hệ thống lưới điện bị thiệt hại nặng nề, nhiều đường dây và trạm biến áp ngừng hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 20 điểm sạt lở tại Quốc lộ 32 gây tắc đường lên Mù Cang Chải
12:47'
Từ rạng sáng 26 đến đêm 27/8, trên địa bàn xã Tú Lệ, tỉnh Lào Cai có rất to kèm theo dông lốc gây sạt lở nghiêm trọng tuyến đường Quốc lộ 32 với 20 điểm sạt lở làm ách tắc giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Lê Huyền được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
12:39'
Sáng 27/8, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp chuyên đề nhằm tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Lũ dâng nhanh, Hà Nội sơ tán đảm bảo an toàn cho người dân
12:38'
Do ảnh hưởng bão số 5, lũ dâng nhanh, Hà Nội tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội báo động lũ khẩn cấp trên sông Bùi và sông Tích
11:33'
Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ dự báo, trong vòng 12- 24 giờ tới, lũ trên sông Bùi và sông Tích tiếp tục lên, có khả năng vượt mức báo động III.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh ùn tắc giao thông khi cấm xe ô tô qua cầu Bình Triệu 1
11:17'
Sáng 27/8, các phương tiện lưu thông qua cầu Bình Triệu 2 gặp nhiều khó khăn, có thời điểm ùn tắc kéo dài trên Quốc lộ 13 (TP. Hồ Chí Minh).
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 1.300 người ứng tuyển vào làm việc tại sân bay Long Thành
10:30'
Đến nay có gần 1.300 người đăng ký ứng tuyển vào làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).