Indonesia sử dụng bộ test lao để phát hiện SARS-CoV-2

12:25' - 02/04/2020
BNEWS Chính phủ Indonesia sẽ sử dụng bộ xét nghiệm bệnh lao có sẵn tại hơn 132 bệnh viện và trung tâm y tế để xét nghiệm những người nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, người phát ngôn của Chính phủ Indonesia về các vấn đề liên quan đến COVID-19, ông Achmad Yurianto cho hay chính phủ sẽ bắt đầu đặt hàng các bộ test nhanh phân tử vốn được sử dụng để phát hiện vi khuẩn lao để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ứng dụng này chắc chắn sẽ không dễ dàng do phải thay đổi cài đặt máy xét nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực và chuẩn bị các bộ test. Tuy nhiên, giới chức y tế Indonesia lạc quan rằng có thể tiến hành các xét nghiệm mới ngay trong tuần này.

Việc sử dụng bộ xét nghiệm bệnh lao có thể rút ngắn thời gian mang mẫu bệnh phẩm từ bệnh viện đến các phòng xét nghiệm. Ngoài ra, xét nghiệm sử dụng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) cũng chính xác hơn so với xét nghiệm nhanh.

Quyết định sử dụng bộ test bệnh lao cho SARS-CoV-2 được đưa ra trên cơ sở đề xuất của Hiệp hội Hô hấp Indonesia (PDPI). Các bộ test lao này do Công ty Chẩn đoán phân tử Cepheid của Mỹ sản xuất.

Mới đây, công nghệ này cũng được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng để phát hiện SARS-CoV-2 tại nước này.

Liên minh quốc tế chống lại bệnh lao và bệnh phổi cũng ủng hộ xét nghiệm COVID-19 bằng bộ test lao và cho biết công nghệ này có thể đẩy nhanh việc phát hiện các bệnh nhân tại các nước thu nhập thấp và trung bình khi chỉ cần 45 phút để cho kết quả.

Ông Yurianto cũng cho biết Chính phủ Indonesia đã cấp phát khoảng 475.200 bộ test nhanh cho các cơ quan y tế cấp tỉnh và 349.000 thiết bị bảo hộ cá nhân cho các nhân viên y tế trên cả nước.

Tính đến ngày 1/4, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 1.677 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 157 ca tử vong và 103 ca hồi phục. Hiện dịch COVID-19 đã lây lan ra 32/34 tỉnh thành của quốc gia Đông Nam Á này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục