Indonesia tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

07:33' - 13/12/2020
BNEWS Indonesia đã chính thức tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá (CHT), với mức tăng trung bình 12,5% và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/2/2021.

Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani ngày 11/12 cho biết, nước này đã chính thức tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá (CHT), với mức tăng trung bình 12,5% và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/2/2021.
Quyết định này được đưa ra dựa trên tính bền vững của lực lượng lao động trong các ngành liên quan, nông dân trồng thuốc lá và chính ngành công nghiệp này. Đặc biệt, đây còn là biện pháp là hạn chế việc tiêu thụ thuốc lá của người dân.
Theo bà Sri Mulyani, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt dự kiến sẽ làm giảm người tiêu dùng thuốc lá.

Tuy nhiên, sẽ xảy ra nguy cơ gia tăng số tội phạm buôn lậu thuốc lá do thuốc lá bất hợp pháp được sản xuất và phân phối không phải trả thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bởi vậy, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ chỉ thị cho các cấp của Tổng cục Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt (DJBC) phối hợp với các quan chức thực thi pháp luật tiếp tục hành động chống lại những hành vi buôn lậu loại thuốc lá bất hợp pháp.
Năm 2020, DJBC đã bắt giữ được 8.155 vụ buôn lậu thuốc lá, tăng so với năm 2019 là 5.774 vụ. Trung bình mỗi ngày, cơ quan chức năng bắt được 25 vụ buôn lậu thuốc lá và đã thu về cho ngân sách nhà nước 339 tỷ rupiah.
Bà Sri Mulyani cũng cho biết, Chính phủ Indonesia sẽ dành 50% số tiền thu được từ việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá cho Quỹ phúc lợi của cộng đồng và hỗ trợ các cơ quan trong phòng chống thuốc lá lậu.

Trong đó, 25% số tiền sẽ được phân bổ cho sức khỏe cộng đồng để hỗ trợ các khoản đóng góp của Bảo hiểm y tế quốc gia (JKN), mua sắm, bảo trì cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng cho các cơ sở và dịch vụ y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục