Indonesia thay đổi chính sách hoạt động của các công ty dịch vụ OTT
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra quyết định thay đổi chính sách liên quan đến các công ty dịch vụ OTT (dịch vụ cung cấp nội dung trên nền mạng viễn thông), trong đó có các gã khổng lồ công nghệ như Google, Yahoo, Facebook, Twitter … đang hoạt động tại Indonesia.
Theo đó, để được phép hoạt động tại Indonesia, các công ty OTT này sẽ phải liên kết với các công ty viễn thông trong nước. Trước đó, chính phủ Indonesia đã yêu cầu các tập đoàn công nghệ như Google, Facebook… thành lập pháp nhân, mở văn phòng đại diện tại Indonesia.
Ông Rudiantara, Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin Indonesia, cho biết việc liên kết với công ty viễn thông trong nước nhằm giải quyết ba vấn đề, gồm dịch vụ khách hàng, bảo vệ dữ liệu khách hàng và tạo ra một sân chơi bình đẳng.
Sự thay đổi quy định đối với các công ty dịch vụ đa phương tiện OTT được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Indonesia đang nỗ lực cải thiện ngân sách nhà nước theo hướng tăng nguồn thu từ thuế.
Hiện tại, Google, Yahoo, Facebook và Twitter đang hoạt động tại Indonesia chỉ là các đại diện phụ thuộc. Tất cả thu nhập của các công ty này bao gồm từ quảng cáo kỹ thuật số sẽ được chuyển về trụ sở chính. Số liệu từ Bộ Công nghệ và Thông tin cho thấy tổng giá trị quảng cáo kỹ thuật số tại Indonesia năm 2015 là khoảng 830 triệu USD, trong đó Facebook và Google hưởng lợi đến 70%.
Quy định sửa đổi này dự kiến sẽ được triển khai trong quý III năm nay, kèm theo những quy định về thuế bao gồm cả thuế thu nhập và thuế giá trị gia tăng đối với những tập đoàn công nghệ này.
Các nhà khai thác viễn thông địa phương như Telkomsel, Indosat Ooredoo và XL Axiata tuyên bố họ đã sẵn sàng tuân thủ đối các quy định sắp tới của Chính phủ Indonesia.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WB: Cải cách giúp kinh tế Indonesia phục hồi
06:03' - 10/07/2016
Theo WB, việc tiếp tục thực hiện các chính sách cải cách giúp Indonesia vượt qua ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng thị trường tài chính toàn cầu đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia thúc đẩy phát triển kinh tế quần đảo Natura
17:09' - 28/06/2016
Trong chuyến thăm quần đảo Natuna Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định sẽ ưu tiên phát triển kinh tế ở khu vực này, đặc biệt là đẩy mạnh phát triển lĩnh vực thủy sản và năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia triệt phá đường dây sản xuất và phân phối vắc xin giả
08:21' - 28/06/2016
Ngày 27/6, cảnh sát Indonesia cho biết họ đã phát hiện và bắt giữ ít nhất 15 nghi can có liên quan tới hoạt động sản xuất và phân phối các loại vắc xin giả.
-
Kinh tế Thế giới
WB dự báo tăng trưởng GDP của Indonesia sẽ đạt 5,1%
09:04' - 21/06/2016
Ngân hàng Thế giới (WB) đã dự báo năm 2016, trong trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 5,1%.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia thúc đẩy ngành du lịch biển
06:21' - 17/06/2016
Bộ trưởng Du lịch Indonesia, Arief Yahya cho biết nước này sẽ tham gia Hội chợ Du lịch tại Đài Bắc (vùng lãnh thổ Đài Loan) diễn ra từ ngày 17 đến 19/6, nhằm quảng bá tiềm năng du lịch biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp có Thủ tướng mới
08:12'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/9 đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu làm Thủ tướng mới của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.
-
Kinh tế Thế giới
Ethiopia khánh thành đập thủy điện lớn nhất châu Phi
21:10' - 09/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/9, Ethiopia đã chính thức khánh thành đập Đại Phục Hưng (GERD), dự án thủy điện lớn nhất châu Phi, với công suất tối đa 5.150 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông báo việc Mỹ cắt giảm thuế nhập khẩu
15:10' - 09/09/2025
Trưởng đoàn đàm phán thuế quan của Nhật Bản cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Nhật Bản sẽ được hạ xuống trước ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng đa chiều
15:07' - 09/09/2025
Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm qua, Pháp đã có tới 4 chính phủ lần lượt ra đời rồi sụp đổ – minh chứng rõ ràng cho tình trạng bất ổn chính trị ngày càng trầm trọng tại đất nước hình lục lăng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể trả giá đắt do chứng nghiện mạng xã hội
15:07' - 09/09/2025
Chứng “nghiện màn hình điện thoại” không chỉ là thách thức đối với sức khỏe cộng đồng hay nền dân chủ, mà còn có thể tạo ra gánh nặng kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa của Nhật Bản vào ngày 16/9
13:50' - 09/09/2025
Tại họp báo ngày 9/9, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Nhật Bản Ryosei Akazawa cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của nước này, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô, sẽ được giảm vào ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên thử động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
11:29' - 09/09/2025
Ngày 9/9, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một vụ thử động cơ nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt gần 600 tỷ USD
09:45' - 09/09/2025
Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 597 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.