Indonesia: Thiết bị cảm biến không phát hiện các đợt sóng thần
Đây là một trong những lý do dẫn đến việc người dân mất cảnh giác và dẫn tới hậu quả thảm khốc là sóng thần sau đó tấn công bờ biển phía Đông Bắc đảo Sulawesi, khiến gần 400 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương và hàng nghìn người mất nhà cửa.
Trong ngày 28/9, BMKG đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần sau 34 phút kể từ khi ban bố cảnh báo đầu tiên. Dư luận Indonesia đã đặt nhiều câu hỏi về việc tại sao cảnh báo được dỡ bỏ quá sớm như vậy.
Trong một tuyên bố, BMKG cho biết đã thực hiện đúng quy trình chuẩn và đã dỡ bỏ cảnh báo dựa trên phân tích số liệu thu được từ thiết bị cảm biến thủy triều gần khu vực bị ảnh hưởng động đất gần nhất. Cụ thể, thiết bị này cách Palu khoảng 200 km.
Người đứng đầu Trung tâm Động đất và sóng thần của BMKG Rahmat Triyono cho biết: "Chúng tôi không có số liệu theo dõi tại Palu.
Do đó chúng tôi đã phải sử dụng những dữ liệu chúng tôi có và đưa ra quyết định dựa trên đó". Theo ông, thiết bị cảm biến chỉ ghi nhận được một đợt sóng "không đáng kể", cao khoảng 6 cm và không dò được những đợt sóng lớn gần Palu. Hiện chưa rõ liệu các đợt sóng thần xuất hiện trước hay sau khi cảnh báo được dỡ bỏ.
Tuy nhiên, theo ông Triyono, "dựa vào các đoạn ghi hình chia sẻ trên mạng truyền thông xã hội, chúng tôi ước tính sóng thần xảy ra trước khi cảnh báo chính thức được dỡ bỏ".
Tuy nhiên, nhà nghiên cứu địa vật lý của Đại học Oxford Baptiste Gombert cũng cho biết việc trận động đất tại Palu gây ra sóng thần là điều "ngạc nhiên". Theo ông, có thể đã xảy ra một vụ dịch chuyển tầng địa chất dưới đáy biển dẫn đến hiện tượng sóng thần.
Ngoài việc cảnh báo sóng thần được dỡ bỏ sớm, việc khu vực bị mất điện và hệ thống liên lạc bị gián đoạn cũng khiến các cảnh báo liên tục được gửi qua tin nhắn không đến được với người dân. Bên cạnh đó, không có còi báo động ở dọc bờ biển này.
Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực.
Các trận động đất này đã gây ra sóng thần, cướp đi sinh mạng hàng trăm người, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực.
Đến tối 29/9, đã có 384 người thiệt mạng, 29 người mất tích và 540 người bị thương do các trận động đất và sóng thần gây ra ở tỉnh Trung Sulawesi./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Indonesia nỗ lực nối lại đường hàng không tới vùng động đất sóng thần
18:43' - 29/09/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Bộ Giao thông Vận tải nước này đang nỗ lực cao nhất nhằm nối lại hoạt động hàng không tại sân bay Mutiara Sis Al Jufri ở thành phố Palu.
-
Đời sống
Động đất, sóng thần tại Indonesia: Sinh viên Việt Nam ở Palu đều an toàn
17:57' - 29/09/2018
Sau động đất, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia vẫn giữ liên hệ chặt chẽ với 10 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Đại học Tadulako ở thành phố Palu thuộc Sulawesi.
-
Đời sống
Động đất, sóng thần tại Indonesia: Nhiều khu vực vẫn bị cô lập
17:24' - 29/09/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, đến chiều 29/9, nhiều khu vực vẫn bị cô lập sau động đất sóng thần do hệ thống thông tin liên lạc chưa khôi phục được và các tuyến vận tải đường bộ bị hư hại.
-
Đời sống
Tổng thống Indonesia trực tiếp chỉ đạo cứu hộ nạn nhân động đất sóng thần
15:28' - 29/09/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, các hoạt động cứu hộ, cứu trợ sau trận động đất gây sóng thần đang được Indonesia triển khai hết sức khẩn trương.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Nhà tù Lao Bảo (Quảng Trị) – Chứng tích lịch sử của những năm tháng đau thương
06:30'
Nhà tù Lao Bảo (xã Lao Bảo, Quảng Trị) do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1908 nhằm giam cầm những sĩ phu, chiến sĩ, nhà cách cách mạng kiên trung của Đảng ta.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
"Mùa vàng" thắm tình quân dân Quảng Trị
15:22' - 10/05/2026
Những ngày đầu tháng 5, trên những cánh đồng vùng biên của tỉnh Quảng Trị lại rộn ràng vào mùa thu hoạch lúa Đông Xuân.
-
Đời sống
Chim về giữa không gian xanh Hồ Gươm
15:21' - 10/05/2026
Nhiều loài chim hoang dã như cò, vạc, diệc… bỗng xuất hiện quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, bay lượn, săn mồi và trú ngụ trên các tán cây xanh quanh đảo Ngọc.
-
Đời sống
Giám sát chặt chẽ sức khỏe hành khách nhập cảnh để phòng bệnh do virus Hanta
12:35' - 10/05/2026
Sở Y tế Hà Nội đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ sức khỏe của hành khách nhập cảnh, quá cảnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài để phòng bệnh do virus Hanta.
-
Đời sống
Xử lý các cơ sở sản xuất trái phép, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân ở Lào Cai
11:55' - 10/05/2026
Những ngày qua, các cơ sở sản xuất xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường ở xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai được tháo dỡ theo yêu cầu của chính quyền địa phương.
-
Đời sống
Món gà rán khuynh đảo thị trường đồ ăn nhanh tại Pháp
11:22' - 10/05/2026
Giới phân tích nhận định mạng xã hội chính là “vũ khí” mạnh nhất của các thương hiệu gà rán thế hệ mới.
-
Đời sống
Va chạm liên hoàn gây ùn tắc cục bộ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai
11:22' - 10/05/2026
Sáng 10/5 xảy ra một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe ô tô trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai, khiến giao thông qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
-
Đời sống
Khẩn trương cứu nạn ngư dân nghi mắc bệnh tim trên biển Đà Nẵng
09:56' - 10/05/2026
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa thực hiện cứu nạn ngư dân nghi mắc bệnh tim trên vùng biển Đà Nẵng trong điều kiện thời tiết, sóng gió phức tạp.

Chuyển nạn nhân tại hiện trường khu vực động đất và sóng thần ở thành phố Palu, đảo Sulawesi, Indonesia ngày 29/9/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN