Indonesia thử nghiệm thuốc Ivermectin điều trị bệnh nhân COVID-19

11:07' - 29/06/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) đã cho phép thử nghiệm lâm sàng thuốc Ivermectin trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Người đứng đầu BPOM, bà Penny K. Lukito cho biết cơ quan này cho biết với PPUK, các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc Ivermectin trong điều trị bệnh nhân COVID-19 sẽ sớm được tiến hành tại quốc gia đông dân thứ tư thế giới này.

Theo kế hoạch, thuốc Ivermectin sẽ được thử nghiệm lâm sàng tại 8 bệnh viện trên toàn quốc, bao gồm Bệnh viện Persahabatan, Bệnh viện Các bệnh truyền nhiễm Sulianti Saroso, Bệnh viện quân đội Gatot Soebroto, Bệnh viện Hải quân Esnawan Antariksa, Bệnh viện Suyoto và Bệnh viện dã chiến Wisma Atlet COVID-19 ở thủ đô Jakarta, Bệnh viện Soedarso ở thành phố Pontianak thuộc tỉnh Tây Kalimantan, và Bệnh viện Adam Malik ở thành phố Medan thuộc tỉnh Bắc Sumatra.

Tuy nhiên, người đứng đầu BPOM kêu gọi người dân không tự mua Ivermectin để điều trị mà không tham khảo ý kiến chuyên gia, đồng thời cảnh báo loại thuốc này cần phải được sử dụng tuyệt đối đúng cách.

Việc BPOM bật đèn xanh cho các thử nghiệm lâm sàng Ivermectin sau khi cân nhắc một số yếu tố, trong đó có tốc độ lây lan dịch, công bố toàn cầu về việc sử dụng loại thuốc này và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, BPOM từng tuyên bố không chấp thuận sử dụng loại thuốc chống ký sinh trùng này do chưa có thử nghiệm lâm sàng nào được tiến hành để xác nhận hiệu quả của thuốc trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cùng ngày, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết quốc gia này sẽ sớm triển khai tiêm vacccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

 Phát biểu trên kênh Youtube chính thức của Phủ Tổng thống, ông Widodo cho biết vaccine này đã được BPOM cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp và chứng nhận an toàn cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo Tổng thống Widodo, chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 đã đạt 1,3 triệu mũi tiêm vào ngày 26/6, vượt mục tiêu do chính phủ đặt ra là 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày vào tháng 7 tới.

Ông Widodo cũng kêu gọi các bên liên quan, trong đó có Bộ Y tế, lực lượng quân đội và cảnh sát, Bộ Doanh nghiệp Nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân - duy trì mục tiêu này tới hết tháng 7 và tăng gấp đôi lên 2 triệu liều mỗi ngày từ đầu tháng 8 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục