Indonesia tiếp tục trợ giá điện hỗ trợ người dân

19:40' - 11/08/2020
BNEWS Chính phủ Indonesia coi đây là một biện pháp kích cầu tiêu dùng xã hội, vực dậy nền kinh tế vốn đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái nghiêm trọng.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 11/8, Chính phủ Indonesia thông báo chính thức kéo dài thời gian giảm giá điện đến hết tháng 12/2020 đối với các hộ gia đình có mức tiêu thụ điện năng từ 450 Volt Ampe (VA) đến 900 VA.

Tổng Giám đốc Công ty điện lực Gatrik của Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM), ông Rida Mulyana cho biết việc gia hạn thời gian giảm giá điện được chính phủ đưa ra sau khi xem xét những tác động, ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế.

Chính phủ coi đây là một biện pháp kích cầu tiêu dùng xã hội, vực dậy nền kinh tế vốn đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái nghiêm trọng.

Cũng theo ông Rida Mulyana, việc tiếp tục áp dụng chính sách giảm giá điện đã được thảo luận và thống nhất giữa các bộ trong chính phủ như Bộ Kinh tế, Bộ Tài chính, Bộ Công nghiệp và các bộ, ngành liên quan khác.

Trước đó, chính phủ chỉ đồng ý giảm giá điện đến hết tháng 9/2020, nhưng căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay và trên cơ sở đề nghị của các bộ, ngành, chính phủ đã quyết định kéo dài thời gian này thêm 3 tháng.

Chính sách giảm giá điện trên sẽ được áp dụng đối với khoảng 24,16 triệu hộ gia đình có mức sử dụng điện năng hàng tháng là 450 VA và khoảng 7,72 triệu hộ gia đình sử dụng điện năng 900 VA mỗi tháng với tổng ngân sách trợ cấp bổ sung ước tính lên tới 12.180 tỷ rupiah (khoảng 828 tỷ USD), trong đó đối với các hộ gia đình có mức sử dụng điện 450 VA/tháng sẽ được miễn giảm 100% và miễn giảm 50% đối với các hộ gia đình có mức tiêu thụ 900 VA/tháng.

Ngoài các đối tượng là các hộ gia đình, Chính phủ Indonesia cũng hướng đến trợ giúp giá điện những doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) theo mức thang áp dụng giống với các hộ gia đình. Theo dự kiến, Chính phủ Indonesia sẽ bổ sung vào ngân sách dành cho những đối tượng trên 151 tỷ rupiah với tổng cộng gần 550.000 MSMEs cần được hỗ trợ.

Ông Rida Mulyana khẳng định đây là một trong những hình thức kích cầu mà chính phủ đang thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Joko Widodo để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với xã hội, trợ giúp người dân và nhanh chóng vực dậy nền kinh tế đất nước./.

>>Indonesia tìm cách giải ngân 37 tỷ USD cho các gói kích thích

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục