Indonesia xúc tiến các dự án PPP trị giá 5,4 tỷ USD

15:27' - 11/11/2020
BNEWS Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở (PUPR) Indonesia đang xúc tiến 7 dự án cơ sở hạ tầng trị giá 76.370 tỷ rupiah (5,4 tỷ USD) dự kiến triển khai vào đầu năm tới theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo Tổng cục trưởng Tài trợ cơ sở hạ tầng của PUPR, ông Eko “Heri” Djoeli Heripoerwanto, các dự án trên gồm 6 dự án cầu đường có tổng chiều dài 208,7 km với tổng vốn đầu tư 70.400 tỷ rupiah và dự án hệ thống nước sạch Djuanda (SPAM) trị giá khoảng 5.900 tỷ rupiah tại huyện Purwakarta thuộc tỉnh Tây Java. 

Indonesia ngày càng dựa vào khu vực tư nhân để phát triển, cấp vốn và quản lý các dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của đất nước theo Kế hoạch phát triển trung hạn quốc gia (RUPIAHJMN) nhằm giảm bớt căng thẳng cho ngân sách nhà nước.
Cơ quan kế hoạch phát triển quốc gia (Bappenas) ước tính rằng, Indonesia sẽ cần đầu tư các cơ sở hạ tầng với tổng trị giá 429,7 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2024. PUPR ước tính rằng ngân sách nhà nước sẽ chỉ trang trải khoảng 30% tổng số vốn này.
Bảy dự án nói trên nằm trong số 158 dự án cơ sở hạ tầng theo hình thức PPP với tổng trị giá khoảng 93,5 tỷ USD. Theo báo cáo của PUPR, các dự án này hiện đang trong quá trình giao dịch, chuẩn bị hoặc lập kế hoạch. Cầu đường là lĩnh vực "yêu thích" của các nhà đầu tư, với 91 dự án có tổng trị giá 78 tỷ USD.
Ông Eko cho biết: “Chúng tôi đang kêu gọi khu vực tư nhân giúp xây dựng các cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, ngân sách nhà nước và địa phương sẽ được phân bổ cho các cơ sở hạ tầng dịch vụ cơ bản”.
Để thúc đẩy đầu tư tư nhân vào các dự án PPP, ông Eko cho biết Chính phủ Indonesia sẽ tăng cường cải cách thủ tục hành chính, bãi bỏ các quy định chồng chéo và cung cấp nhiều lựa chọn thanh toán hơn cho các nhà đầu tư.
Về phần mình, Tổng thư ký Hiệp hội đường cao tốc thu phí Indonesia Kris Ade Sudiyono khẳng định rằng các nhà đầu tư hoan nghênh các sáng kiến của Chính phủ Indonesia. Tuy nhiên, ông Kris cho rằng Chính phủ Indonesia không chỉ nên tập trung nỗ lực nhằm bãi bỏ các quy định mà còn cần xây dựng kế hoạch chi tiết từ đầu đến cuối cho các dự án cơ sở hạ tầng trước khi mời gọi các nhà đầu tư.
Cũng theo ông Kris, bất chấp những thiếu sót và các tác động của suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19, các dự án cơ sở hạ tầng của Indonesia vẫn rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tư nhân và đầy hứa hẹn về lâu dài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục