Iran bác thông tin máy bay Ukraine rơi do trúng tên lửa
Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) ngày 9/1 cho biết sẽ tham gia vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ máy bay chở khách của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi ở Iran khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng trước đó 1 ngày.
Trên mạng xã hội Twitter, NTSB xác nhận đã nhận được thông báo chính thức từ phía Iran về vụ tai nạn máy bay trên và cơ quan này đã chỉ định một đại diện tham gia công tác điều tra.
Cùng ngày, Iran cũng đã bác bỏ những thông tin cho rằng máy bay Boeing 737 của hãng UIA rơi ở gần Tehran trước đó một ngày là do trúng tên lửa của nước này.
Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei nhấn mạnh việc đưa ra thông tin cho rằng máy bay của hãng UIA bị trúng tên lửa là một kiểu "chiến tranh tâm lý" chống lại Iran.
Ông Rabiei kêu gọi tất cả các nước có công dân tử nạn trong chuyến bay xấu số trên có thể cử đại diện tham gia cuộc điều tra nguyên nhân. Ông cho biết thêm Iran cũng đề nghị Tập đoàn Boeing tham gia tiến trình giải mã hộp đen của chiếc Boeing 737.
Trong một thông báo, Chính phủ Iran đã hối thúc Canada chia sẻ thông tin sau khi Thủ tướng Justin Trudeau cho biết nhiều nguồn tin tình báo cho rằng chiếc Boeing 737 bị rơi do trúng tên lửa đất đối không của Iran sau khi cất cánh từ Tehran.
Tuy nhiên, ông Trudeau nhận định hành động này của Iran có thể là “không chủ định” và thông tin này đã “củng cố thêm sự cần thiết phải tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ việc”.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Ngoại trưởng Canada Françcois-Philippe Champagne cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif để đề nghị Iran cung cấp dịch vụ lãnh sự giúp xác định danh tính nạn nhân và tham gia vào cuộc điều tra. Canada hiện không có đại diện ngoại giao tại Iran. Đại sứ quán của Canada tại Tehran đã đóng cửa vào năm 1980.
Giả thuyết của Canada cũng được các nhà lãnh đạo phương Tây đồng tình, bao gồm cả Thủ tướng Anh Boris Johnson. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết giới chức nước này cho rằng chiếc Boeing 737 bị trúng 1 hoặc nhiều tên lửa trước khi rơi xuống gần Tehran.
Trước tình hình trên, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ. Iran có trách nhiệm báo cáo sơ bộ cho ICAO trong vòng 1 tháng kể từ ngày xảy ra tai nạn.
Máy bay chở khách mang số hiệu 752 của hãng UIA gặp nạn vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ và liên quân ở Iraq.
Đây là hành động đáp trả của Iran sau khi Mỹ sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong một cuộc không kích vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq ngày 3/1. Hiện chưa có bằng chứng về mối liên quan giữa việc Iran phóng tên lửa và vụ rơi máy bay Boeing 737.
Tối 8/1, Cơ quan hàng không dân dụng Iran công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy chiếc máy bay xấu số đã gặp vấn đề kỹ thuật ngay sau khi cất cánh. Báo cáo cũng khẳng định máy bay đã bốc cháy trước khi rơi.
Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay trên đã thiệt mạng. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người thiệt mạng có 82 công dân của Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh./.
- Từ khóa :
- ukraine
- máy bay Ukraine rơi tại Iran
- Boeing 737
- Boeing
- iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Máy bay chở khách Ukraine rơi tại Iran do trúng đạn tên lửa phòng không
09:23' - 10/01/2020
Ngày 9/1, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ tin rằng máy bay chở khách của Hãng hàng không Ukraine International Airlines số hiệu 752 rơi ở ngoại ô Tehran (Iran) là do bị tên lửa phòng không bắn trúng.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tuyên bố quốc tang tưởng nhớ nạn nhân vụ rơi máy bay ở Iran
20:50' - 09/01/2020
Ngày 9/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố một ngày quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân vụ rơi máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) tại Iran hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Tránh không phận Iran - Iraq, gia tăng chi phí cho các hãng hàng không
19:21' - 09/01/2020
Tránh không phận của Iran và Iraq là một vấn đề khiến cho các hãng hàng không phải đau đầu vì các chuyến bay sẽ mất nhiều thời gian hơn, dẫn đến việc lịch trình bị xáo trộn và làm gia tăng chi phí.
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin điều tra sơ bộ vụ máy bay Ukraine rơi tại Iran
16:10' - 09/01/2020
Giới chức Iran công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy chiếc Boeing 737-800 chở khách của hãng Hàng không quốc tế Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài cuối: Chìa khóa nâng tầm năng lực cạnh tranh quốc tế
12:18' - 01/05/2026
Văn hóa doanh nghiệp đang nổi lên như nền tảng cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh và mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lượng lớn loại đất hiếm đặc biệt
09:21' - 01/05/2026
Lô hàng 60 tấn oxit yttrium đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng 50% so với tổng lượng xuất khẩu sang Mỹ kể từ khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30' - 01/05/2026
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30' - 01/05/2026
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30' - 01/05/2026
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.

Hiện trường máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine rơi gần sân bay Imam Khomeini ở Tehran, Iran ngày 8/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN