Iran bác thông tin máy bay Ukraine rơi do trúng tên lửa
Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) ngày 9/1 cho biết sẽ tham gia vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ máy bay chở khách của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi ở Iran khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng trước đó 1 ngày.
Trên mạng xã hội Twitter, NTSB xác nhận đã nhận được thông báo chính thức từ phía Iran về vụ tai nạn máy bay trên và cơ quan này đã chỉ định một đại diện tham gia công tác điều tra.
Cùng ngày, Iran cũng đã bác bỏ những thông tin cho rằng máy bay Boeing 737 của hãng UIA rơi ở gần Tehran trước đó một ngày là do trúng tên lửa của nước này.
Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei nhấn mạnh việc đưa ra thông tin cho rằng máy bay của hãng UIA bị trúng tên lửa là một kiểu "chiến tranh tâm lý" chống lại Iran.
Ông Rabiei kêu gọi tất cả các nước có công dân tử nạn trong chuyến bay xấu số trên có thể cử đại diện tham gia cuộc điều tra nguyên nhân. Ông cho biết thêm Iran cũng đề nghị Tập đoàn Boeing tham gia tiến trình giải mã hộp đen của chiếc Boeing 737.
Trong một thông báo, Chính phủ Iran đã hối thúc Canada chia sẻ thông tin sau khi Thủ tướng Justin Trudeau cho biết nhiều nguồn tin tình báo cho rằng chiếc Boeing 737 bị rơi do trúng tên lửa đất đối không của Iran sau khi cất cánh từ Tehran.
Tuy nhiên, ông Trudeau nhận định hành động này của Iran có thể là “không chủ định” và thông tin này đã “củng cố thêm sự cần thiết phải tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ việc”.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Ngoại trưởng Canada Françcois-Philippe Champagne cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif để đề nghị Iran cung cấp dịch vụ lãnh sự giúp xác định danh tính nạn nhân và tham gia vào cuộc điều tra. Canada hiện không có đại diện ngoại giao tại Iran. Đại sứ quán của Canada tại Tehran đã đóng cửa vào năm 1980.
Giả thuyết của Canada cũng được các nhà lãnh đạo phương Tây đồng tình, bao gồm cả Thủ tướng Anh Boris Johnson. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết giới chức nước này cho rằng chiếc Boeing 737 bị trúng 1 hoặc nhiều tên lửa trước khi rơi xuống gần Tehran.
Trước tình hình trên, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ. Iran có trách nhiệm báo cáo sơ bộ cho ICAO trong vòng 1 tháng kể từ ngày xảy ra tai nạn.
Máy bay chở khách mang số hiệu 752 của hãng UIA gặp nạn vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ và liên quân ở Iraq.
Đây là hành động đáp trả của Iran sau khi Mỹ sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong một cuộc không kích vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq ngày 3/1. Hiện chưa có bằng chứng về mối liên quan giữa việc Iran phóng tên lửa và vụ rơi máy bay Boeing 737.
Tối 8/1, Cơ quan hàng không dân dụng Iran công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy chiếc máy bay xấu số đã gặp vấn đề kỹ thuật ngay sau khi cất cánh. Báo cáo cũng khẳng định máy bay đã bốc cháy trước khi rơi.
Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay trên đã thiệt mạng. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người thiệt mạng có 82 công dân của Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh./.
- Từ khóa :
- ukraine
- máy bay Ukraine rơi tại Iran
- Boeing 737
- Boeing
- iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Máy bay chở khách Ukraine rơi tại Iran do trúng đạn tên lửa phòng không
09:23' - 10/01/2020
Ngày 9/1, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ tin rằng máy bay chở khách của Hãng hàng không Ukraine International Airlines số hiệu 752 rơi ở ngoại ô Tehran (Iran) là do bị tên lửa phòng không bắn trúng.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tuyên bố quốc tang tưởng nhớ nạn nhân vụ rơi máy bay ở Iran
20:50' - 09/01/2020
Ngày 9/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố một ngày quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân vụ rơi máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) tại Iran hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Tránh không phận Iran - Iraq, gia tăng chi phí cho các hãng hàng không
19:21' - 09/01/2020
Tránh không phận của Iran và Iraq là một vấn đề khiến cho các hãng hàng không phải đau đầu vì các chuyến bay sẽ mất nhiều thời gian hơn, dẫn đến việc lịch trình bị xáo trộn và làm gia tăng chi phí.
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin điều tra sơ bộ vụ máy bay Ukraine rơi tại Iran
16:10' - 09/01/2020
Giới chức Iran công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy chiếc Boeing 737-800 chở khách của hãng Hàng không quốc tế Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19' - 25/08/2025
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36' - 25/08/2025
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13' - 25/08/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46' - 25/08/2025
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30' - 25/08/2025
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.