Iran bác thông tin máy bay Ukraine rơi do trúng tên lửa
Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) ngày 9/1 cho biết sẽ tham gia vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ máy bay chở khách của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi ở Iran khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng trước đó 1 ngày.
Trên mạng xã hội Twitter, NTSB xác nhận đã nhận được thông báo chính thức từ phía Iran về vụ tai nạn máy bay trên và cơ quan này đã chỉ định một đại diện tham gia công tác điều tra.
Cùng ngày, Iran cũng đã bác bỏ những thông tin cho rằng máy bay Boeing 737 của hãng UIA rơi ở gần Tehran trước đó một ngày là do trúng tên lửa của nước này.
Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei nhấn mạnh việc đưa ra thông tin cho rằng máy bay của hãng UIA bị trúng tên lửa là một kiểu "chiến tranh tâm lý" chống lại Iran.
Ông Rabiei kêu gọi tất cả các nước có công dân tử nạn trong chuyến bay xấu số trên có thể cử đại diện tham gia cuộc điều tra nguyên nhân. Ông cho biết thêm Iran cũng đề nghị Tập đoàn Boeing tham gia tiến trình giải mã hộp đen của chiếc Boeing 737.
Trong một thông báo, Chính phủ Iran đã hối thúc Canada chia sẻ thông tin sau khi Thủ tướng Justin Trudeau cho biết nhiều nguồn tin tình báo cho rằng chiếc Boeing 737 bị rơi do trúng tên lửa đất đối không của Iran sau khi cất cánh từ Tehran.
Tuy nhiên, ông Trudeau nhận định hành động này của Iran có thể là “không chủ định” và thông tin này đã “củng cố thêm sự cần thiết phải tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ việc”.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Ngoại trưởng Canada Françcois-Philippe Champagne cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif để đề nghị Iran cung cấp dịch vụ lãnh sự giúp xác định danh tính nạn nhân và tham gia vào cuộc điều tra. Canada hiện không có đại diện ngoại giao tại Iran. Đại sứ quán của Canada tại Tehran đã đóng cửa vào năm 1980.
Giả thuyết của Canada cũng được các nhà lãnh đạo phương Tây đồng tình, bao gồm cả Thủ tướng Anh Boris Johnson. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết giới chức nước này cho rằng chiếc Boeing 737 bị trúng 1 hoặc nhiều tên lửa trước khi rơi xuống gần Tehran.
Trước tình hình trên, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ. Iran có trách nhiệm báo cáo sơ bộ cho ICAO trong vòng 1 tháng kể từ ngày xảy ra tai nạn.
Máy bay chở khách mang số hiệu 752 của hãng UIA gặp nạn vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ và liên quân ở Iraq.
Đây là hành động đáp trả của Iran sau khi Mỹ sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong một cuộc không kích vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq ngày 3/1. Hiện chưa có bằng chứng về mối liên quan giữa việc Iran phóng tên lửa và vụ rơi máy bay Boeing 737.
Tối 8/1, Cơ quan hàng không dân dụng Iran công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy chiếc máy bay xấu số đã gặp vấn đề kỹ thuật ngay sau khi cất cánh. Báo cáo cũng khẳng định máy bay đã bốc cháy trước khi rơi.
Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay trên đã thiệt mạng. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người thiệt mạng có 82 công dân của Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh./.
- Từ khóa :
- ukraine
- máy bay Ukraine rơi tại Iran
- Boeing 737
- Boeing
- iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Máy bay chở khách Ukraine rơi tại Iran do trúng đạn tên lửa phòng không
09:23' - 10/01/2020
Ngày 9/1, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ tin rằng máy bay chở khách của Hãng hàng không Ukraine International Airlines số hiệu 752 rơi ở ngoại ô Tehran (Iran) là do bị tên lửa phòng không bắn trúng.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tuyên bố quốc tang tưởng nhớ nạn nhân vụ rơi máy bay ở Iran
20:50' - 09/01/2020
Ngày 9/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố một ngày quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân vụ rơi máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) tại Iran hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Tránh không phận Iran - Iraq, gia tăng chi phí cho các hãng hàng không
19:21' - 09/01/2020
Tránh không phận của Iran và Iraq là một vấn đề khiến cho các hãng hàng không phải đau đầu vì các chuyến bay sẽ mất nhiều thời gian hơn, dẫn đến việc lịch trình bị xáo trộn và làm gia tăng chi phí.
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin điều tra sơ bộ vụ máy bay Ukraine rơi tại Iran
16:10' - 09/01/2020
Giới chức Iran công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy chiếc Boeing 737-800 chở khách của hãng Hàng không quốc tế Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00' - 07/06/2025
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.