1. >
Hàng hoáBất động sản

Iran "bật đèn xanh" cho kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC

Facebook Share

BNEWS.VN Một nguồn tin thân cận với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết Iran đã đồng ý về nguyên tắc chương trình cắt giảm sản lượng của khối này.

Iran "bật đèn xanh" cho kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC

Toàn cảnh hội nghị lần thứ 175 Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ở Vienna, Áo ngày 6/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Theo đó, Iran đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch cắt giảm khoảng 800.000 thùng/ngày kể từ năm 2019 của OPEC, sau khi quốc gia Vùng Vịnh này đạt được một sự nhượng bộ với Saudi Arabia về khả năng sẽ được miễn trừ khỏi chương trình giảm sản lượng trên.

Cũng theo nguồn tin trên, OPEC sau đó sẽ yêu cầu các nước ngoài khối tham gia cắt giảm khoảng 400.000 thùng/ngày.

Dự kiến cuộc họp với các nước ngoài khối OPEC sẽ diễn ra vào 14 GMT ( 21 giờ theo giờ Việt Nam). Hiện mọi chú ý đều hướng sang việc liệu Liên bang Nga có chấp nhận tham gia chương trình cắt giảm sản lượng như đề xuất của OPEC hay không.

Trước đó, ngày 6/12, các bộ trưởng OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu song chưa đưa ra được mức cắt giảm cụ thể.

Các bộ trưởng dầu mỏ từ ngày 7/12 đã quay trở lại bàn đàm phán trước khi bước vào cuộc thảo luận sâu hơn với 10 nước đối tác chính nhằm đưa ra quyết định cuối cùng về việc cắt giảm sản lượng "vàng đen" để giúp ổn định giá dầu thô đang lao dốc.

Giá dầu thô đã giảm gần 1/3 kể từ tháng 10 xuống còn khoảng 60 USD/thùng do Saudi Arabia, Nga và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) tăng sản lượng để bù đắp lượng xuất khẩu thấp hơn từ Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC.

Chính diễn tiến không thuận lợi của giá dầu đã khiến OPEC và các nước sản xuất dầu khác phải tiến hành nhóm họp để bàn thảo về vấn đề cắt giảm sản lượng

Theo giới phân tích, quyết định được đưa ra tại hội nghị OPEC sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới những diễn biến sắp tới trên thị trường giá dầu.

Nếu OPEC không đưa ra được mức cắt giảm sản lượng đáng kể, đà giảm sâu của giá dầu sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2019.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif