Iran cảnh báo nguy cơ cắt điện vào mùa Đông do hoạt động đào tiền ảo trái phép
Trong một tuyên bố, Công ty điện lực nhà nước Iran cho biết hoạt động đào tiền ảo trái phép sẽ "ngốn" tới ít nhất 10% sản lượng điện trong mùa Đông. Đây cũng là nguyên nhân gây ra 20% số vụ mất điện trong mùa Hè vừa qua tại Iran.
Tháng 9/2018, Iran đã cho phép hoạt động đào bitcoin và các loại tiền ảo khác, trở thành một trong số những nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hoạt động này. Tuy nhiên, những thợ đào tiền ảo tại Iran phải có giấy phép hoạt động.
Trước đó, vào tháng 5, giới chức Iran cho biết những người đào bitcoin không có giấy phép thường tiêu thụ điện được trợ giá cao gấp 6-7 lần so với những người đào có giấy phép.
Cũng trong tháng đó, Iran đã thông báo lệnh cấm tạm thời đối với mọi hoạt động đào tiền ảo, một ngày sau khi bộ trưởng năng lượng nước này xin lỗi về việc cắt điện đột xuất ở các thành phố lớn. Lệnh cấm này đã được dỡ bỏ vào giữa tháng 9 vừa qua.
Mỗi năm, khoảng 19.500 đồng bitcoin đã được đào ở Iran so với 324.000 đồng tiền ảo được đào trên khắp thế giới. Trong khi đó, 700 đồng bitcoin được giao dịch hàng ngày ở nước này./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Sàn tiền ảo Coinbase "ra mắt" thị trường Nhật Bản
17:53' - 19/08/2021
Sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Mỹ Coinbase Global Inc. bắt đầu hoạt động tại Nhật Bản từ ngày 19/8 khi hoạt động đầu tư tiền ảo tăng mạnh.
-
Tài chính
Xây dựng quy định cụ thể ra sao đối với tiền ảo?
12:34' - 09/07/2021
Hiện nay, tại Việt Nam xuất hiện nhiều loại tiền ảo như: Bitcoin, Pi Network, Ripple, Bitcoin Cash, Litecoin… với số người tham gia đầu tư và mức giao dịch ngày càng tăng.
-
Kinh tế và pháp luật
Iran thu giữ 7.000 máy đào tiền ảo
08:02' - 23/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, truyền thông nhà nước Iran ngày 22/6 cho hay cảnh sát nước này đã thu giữ 7.000 máy đào tiền ảo tại một cơ sở bất hợp pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơ sở pháp lý nào cho tiền ảo?
08:13' - 15/06/2021
Với sự “hấp dẫn” về mức “siêu” lợi nhuận, hình thức đầu tư vào tiền ảo ngày càng được nhiều người tham gia, tuy nhiên hệ lụy như đã đề cập ở bài 2 cũng tăng theo cấp số nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Công bố cáo bạch “Đề xuất thí điểm token hóa ETF” tại Việt Nam
21:03' - 18/07/2025
Việc token hóa tài sản là quá trình chuyển đổi quyền sở hữu một tài sản vật chất hoặc kỹ thuật số thành token kỹ thuật số trên blockchain.
-
Tài chính
Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường chứng khoán, hướng tới nâng hạng quốc tế
18:27' - 17/07/2025
Tại buổi làm việc với FTSE Russell, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định Việt Nam quyết tâm cải cách thị trường chứng khoán, hướng tới mục tiêu nâng hạng và hội nhập quốc tế.
-
Tài chính
“Siêu” ngân sách 2.000 tỷ euro của EU vấp phải phản ứng trái chiều
12:13' - 17/07/2025
Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) vừa đề xuất một kế hoạch ngân sách dài hạn trị giá 2.000 tỷ euro, tập trung vào việc đối phó với sự cạnh tranh từ nước ngoài.
-
Tài chính
Thu nhập tăng, chi tiêu Hè của người Nhật Bản vọt lên mức kỷ lục
08:30' - 17/07/2025
Người dân Nhật Bản dự kiến chi trung bình hơn 100.000 yen (khoảng 670 USD) cho kỳ nghỉ Hè năm 2025.
-
Tài chính
Mỹ: Dữ liệu lạm phát tháng 6/2025 củng cố khả năng Fed duy trì lập trường thận trọng
15:27' - 16/07/2025
Chỉ số CPI lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) tăng 0,2% so với tháng trước. Mức tăng này thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế, nhưng cao hơn mức tăng 0,1% của tháng 5/2025.
-
Tài chính
Dự án nghìn tỷ đổ về Phú Thọ
16:12' - 15/07/2025
Chỉ tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Phú Thọ đã thu hút được nguồn vốn lớn đầu tư vào tỉnh; trong đó, có nhiều dự án quy mô lớn.
-
Tài chính
Sacombank đồng loạt miễn phí các giao dịch trong hệ thống
15:50' - 15/07/2025
Sacombank đã chính thức áp dụng chính sách miễn phí hoàn toàn cho tất cả giao dịch trong hệ thống ngân hàng, bao gồm cả giao dịch bằng tiền đồng và ngoại tệ.
-
Tài chính
Không yêu cầu nộp căn cước, giấy phép kinh doanh khi cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền 2 cấp
20:02' - 14/07/2025
Cơ quan thuế không yêu cầu doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp căn cước công dân hay giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế để cập nhật theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Tài chính
Các quỹ đầu tư quốc gia xoay trục chiến lược trong thời kỳ bất định
15:25' - 14/07/2025
Các quỹ đầu tư quốc gia trên thế giới đang chuyển hướng sang quản lý quỹ chủ động và đầu tư vào Trung Quốc, trong khi các ngân hàng trung ương đang đa dạng hóa dự trữ để ứng phó với biến động.