Iran có thể thông báo các kế hoạch từng bước trả đũa Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Iran sẽ tái khởi động một phần chương trình hạt nhân của nước này nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tuy nhiên Tehran không có kế hoạch rút khỏi thỏa thuận.
Hãng tin nhà nước IRIB của Iran ngày 6/5 dẫn nguồn tin thân cận của Ủy ban giám sát thỏa thuận hạt nhân cho biết, vào ngày 8/5, Tổng thống Hassan Rouhani sẽ ra tuyên bố giảm một số cam kết "nhỏ và chung" theo thỏa thuận, đúng một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã ký với Tehran năm 2015.
Trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran dẫn các nguồn tin cũng tiết lộ, Tổng thống Rouhani có thể sắp thông báo các kế hoạch từng bước trả đũa Mỹ, bao gồm giảm bớt một phần hoặc cắt giảm hoàn toàn một số cam kết của Iran, cũng như khởi động lại những hoạt động hạt nhân từng bị đình chỉ trong khuôn khổ thỏa thuận JCPOA.
Các biện pháp đáp trả này sẽ tương ứng với hai phần trong kế hoạch, vốn sẽ mở đường cho Iran chấm dứt một phần hoặc toàn bộ các cam kết của mình trong JCPOA, nếu Mỹ và các bên khác thất bại trong việc tuân thủ thỏa thuận. Theo ISNA, đây sẽ là bước đi đầu tiên của Iran hướng tới đáp trả việc Mỹ rút khỏi JCPOA cũng như sự thất bại của các quốc gia châu Âu trong việc thực thi các cam kết.
Liên quan thông báo của Mỹ triển khai tàu sân bay và một phi đội máy bay ném bom tới Trung Đông, ngày 6/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này nhận thấy Iran đã có một số động thái cho thấy khả năng “gia tăng căng thẳng”, chỉ một ngày sau thông báo trên của Washington.
Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông đã phê chuẩn quyết định đưa tàu sân bay và máy bay ném bom tới Trung Đông để đối phó với mối đe dọa từ Iran. Mỹ hiện đã điều động cụm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln di chuyển tới Trung Đông sớm hơn lịch trình 2 tuần. Tàu chiến Mỹ đã hiện diện tại Địa Trung Hải sau khi hủy kế hoạch ghé thăm một cảng biển tại Croatia.
Thời gia qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tiến hành các biện pháp nhằm cô lập Iran về chính trị và kinh tế sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA. Tháng 11 năm ngoái, Mỹ đã tái áp đặt trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran./.
- Từ khóa :
- iran
- mỹ
- hạt nhân
- lệnh trừng phat
- xuất khẩu dầu thô
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran bán dầu trên "thị trường xám"
19:47' - 05/05/2019
Iran đã huy động mọi nguồn lực để bán dầu trên "thị trường xám" (hệ thống giao dịch không chính thức), ứng phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ mà Tehran coi là bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
EU quan ngại về quyết định mới của Mỹ đối với Iran
08:06' - 05/05/2019
Tuyên bố chung của Anh, Pháp, Đức và EU nhấn mạnh “rất lấy làm tiếc và quan ngại về quyết định của Mỹ không gia hạn quyền miễn trừ đối với hoạt động trao đổi dầu mỏ với Iran”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn trừ trừng phạt liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran
12:07' - 04/05/2019
Washington sẽ gia hạn cơ chế miễn trừ trừng phạt được thực hiện theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, cho phép các nước Nhóm P5+1 hợp tác hạt nhân dân sự với Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh ngày càng tiến gần đến nguy cơ suy thoái kinh tế
16:09'
Kinh tế Anh đã giảm trong quý II vừa qua trong bối cảnh nền kinh tế nước này được dự báo có nguy cơ rơi vào suy thoái dưới thời một thủ tướng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hợp tác với cơ quan điều tra
13:39'
Ngày 11/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các luật sư và đại diện của ông “đang hợp tác đầy đủ” với cơ quan chức năng.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng cử viên Thủ tướng Anh đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng
12:32'
Tờ The Times dẫn lời Ứng cử viên Thủ tướng Anh nêu rõ kế hoạch bao gồm biện pháp giảm thuế giá trị gia tăng để giúp mỗi hộ gia đình sẽ tiết kiệm được khoảng 200 bảng Anh (244 USD).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể "mắc cạn" do mực nước sông Rhine xuống thấp
08:29'
Nền kinh tế Đức có nguy cơ rơi vào tình trạng “mắc cạn” khi mực nước sông Rhine xuống mức thấp gây khó khăn cho việc vận tải hàng hóa trên sông.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ xác nhận FBI đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump
07:46'
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland xác nhận các đặc vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Vị trí của Ấn Độ trong chiến lược phục hồi chuỗi cung ứng của Nhật Bản
05:30'
Các nhà phân tích lập luận rằng Ấn Độ có thể trở thành điểm đến hợp đồng sản xuất cho các công ty hàng đầu của Mỹ, thì cũng có tiềm năng trở thành điểm đến thay thế cho chuỗi cung ứng của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Giá sản xuất của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng Bảy
22:09' - 11/08/2022
Giá sản xuất của Mỹ đã bất ngờ giảm trong tháng 7/2022, giữa bối cảnh chi phí cho các sản phẩm năng lượng giảm và lạm phát của nhà sản xuất cơ bản dường như đang có xu hướng đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc phạt 11 nhà sản xuất thép gần 200 triệu USD do ấn định giá thầu
19:13' - 11/08/2022
Hàn Quốc quyết định áp dụng khoản phạt tổng cộng 256,5 tỷ won (tương đương 197,5 triệu USD) đối với nhà sản xuất thép số 2 của nước này, Hyundai Steel Co., và 10 công ty khác, do ấn định giá thầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mối lo "dịch chồng dịch" ở châu Âu
12:56' - 11/08/2022
Hàng ngày châu Âu vẫn ghi nhận vài chục nghìn ca mắc mới và hàng trăm ca tử vong do COVID-19. Khi mùa Thu và mùa Đông tới, con số này được dự báo sẽ tăng gấp nhiều lần.