Dịch COVID-19: Số ca nhiễm và tử vong tại Iran tiếp tục tăng

09:01' - 10/03/2020
Bnews Trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục tăng mạnh, Chính phủ Iran đang nỗ lực thực hiện hàng loạt biện pháp ngăn dịch lây lan.
Nhân viên y tế Iran điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Tehran nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19, ngày 7/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, giới chức Iran ngày 9/3 thông báo trong vòng 1 tháng nước này sẽ “thương mại hóa” các bộ dụng cụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sản xuất trong nước.

Sản phẩm do Iran tự nghiên cứu, chế tạo và có 5 công ty và nhà sản xuất của nước này cùng tham gia dự án.

Ông Mostafa Qanei, Thư ký của Phó Tổng thống phụ trách Khoa học và Công nghệ Iran, cho biết hiện Iran đang sử dụng các bộ dụng cụ chẩn đoán nhận dưới hình thức viện trợ từ Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Theo ông Qanei, số bộ dụng cụ này chỉ đủ dùng cho hai tháng tới, và sau thời gian này Iran sẽ cho lưu hành bộ dụng cụ được chế tạo trong nước.

Trong khi đó, các xe buýt vận chuyển hành khách công cộng ở thủ đô Tehran của Iran đã trở thành “những bức tranh cổ động di động” để hướng dẫn người dân cách thức đối phó với dịch bệnh.

Theo Giám đốc điều hành Công ty xe buýt Tehran Mahmoud Tarfa, 18.500 tranh áp phích được dán trên các xe buýt với nội dung khuyến cáo, hướng dẫn phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2. Ông Tarfa cũng kêu gọi các hành khách đi xe buýt nên đeo khẩu trang và đi găng tay khi lên xe.

Cũng trong nỗ lực phòng dịch, giới chức Iran đã tạm thời trả tự do cho khoảng 70.000 tù nhân. Theo người đứng đầu ngành tư pháp Iran Ebrahim Raisi, việc phóng thích các tù nhân sẽ tiếp tục được tiến hành chừng nào việc này "không gây bất ổn an ninh trong xã hội".

Biện pháp trên được đưa ra sau khi Liên hợp quốc cùng ngày 9/3 cảnh báo các báo cáo gần đây cho thấy dịch COVID-19 đang lây lan bên trong các nhà tù ở Iran.

Theo số liệu thống kê mới nhất, trong vòng 24h qua, Iran đã ghi nhận 595 ca nhiễm mới và 43 ca tử vong do SARS-CoV-2. Như vậy, tính đến thời điểm này, tổng số trường hợp lây nhiễm ở Iran là 7.161 người và 237 người tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục