Iran điều chỉnh giá trị đồng rial và đổi tên đồng tiền này

22:03' - 31/07/2019
BNEWS Ngày 31/7, Chính phủ Iran đã thông qua kế hoạch điều chỉnh giá trị đồng rial và đổi tên đồng nội tệ.

Người phát ngôn của Chính phủ Iran, Ali Rabiei cho biết nội các nước này đã nhất trí thông qua kế hoạch bỏ đi 4 số 0 khỏi mệnh giá của đồng nội tệ và đổi đơn vị tiền tệ từ rial sang toman.

Động thái trên, cần được Quốc hội Iran thông qua, sẽ giúp đồng nội tệ được sử dụng hiệu quả hơn, trong khi tiền xu sẽ lại được đưa vào lưu thông.

Hiện tại, tỷ giá giữa đồng rial và USD vào khoảng 120.000 rial/USD trên thị trường không chính thức, trong khi tỷ giá chính thức 42.000 rial/USD. Giá trị đồng rial đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2018.

Tỷ giá giữa đồng rial và USD là khoảng 37.000 rial/USD cách đây 3 năm và đã giảm xuống còn khoảng 180.000 rial/USD trong năm 2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 giữa các cường quốc và Iran, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Khi đó, người dân Iran đã đổ xô đến các điểm mua bán, trao đổi ngoại tệ trước khi chính phủ thực hiện các biện pháp mạnh tay nhằm bắt giữ những đối tượng trao đổi, mua bán ngoại tệ trái phép và phong tỏa các tài khoản của các đối tượng đầu cơ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Iran sẽ sụt giảm 6% năm 2019 do các biện pháp trừng phạt và tình trạng bất ổn gia tăng ở khu vực Trung Đông./.

Xem thêm:

>>Giá dầu châu Á giao dịch ngược chiều sau cuộc họp khẩn giữa Iran và các cường quốc

>>Iran khẳng định không muốn đối đầu với Anh liên quan các vụ bắt giữ tàu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục