BNEWS Giới chức Iran lên án mạnh mẽ phán quyết của một tòa án Mỹ yêu cầu Tehran phải bồi thường cho các nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ.
Trong một tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi ngày 6/5 nhấn mạnh phán quyết trên của tòa án Mỹ là không thể chấp nhận và bị bác bỏ bởi quyết định này không chỉ là sự chế nhạo đối với hệ thống luật pháp quốc tế mà còn là sự nhạo báng đối với người Mỹ, nhất là với những nạn nhân của các vụ tấn công ngày 11/9 và gia đình họ.
Theo ông Qasemi, quyết định của tòa án mang "động cơ chính trị" và cáo buộc Mỹ âm mưu "viết lại lịch sử". Quan chức này khẳng định "Chính phủ Iran bảo lưu quyền bác bỏ vụ kiện bất hợp pháp này".
Theo kênh RT của Nga, một tòa án ở Manhattan (Mỹ) tuần trước đã yêu cầu Cộng hào Hồi giáo Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Ngân hàng Trung ương Iran phải bồi thường khoảng 6 tỷ USD cho nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 vì có liên quan tới cái chết của 1.008 người.
Ngoài ra, mức lãi suất hàng năm 4,96% sẽ được tính từ ngày 11/9/2001 cho tới ngày ra phán quyết.
Phán quyết này được đưa ra dù sự thật là ủy ban điều tra đặc biệt của Mỹ trước đó không xác minh được bằng chứng trực tiếp về sự liên quan của Iran trong vụ khủng bố đẫm máu này. Hồi năm 2004, gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công 11/9 tại New York đã nộp đơn kiện giới chức Iran.
Hơn 16 năm đã trôi qua nhưng cả thế giới nói chung và người Mỹ nói riêng vẫn không thể quên được những giây phút kinh hoàng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2011.
Trong vụ tấn công này, những kẻ không tặc đã khống chế và cướp 4 máy bay dân dụng Mỹ lần lượt đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở New York, Lầu Năm Góc và một khu vực gần Shanksville, bang Pennsylvania. Vụ khủng bố đã cướp đi sinh mạng của 2.997 người.
Trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới al-Qaeda sau đó đã nhận là thủ phạm. Sau sự kiện bi thảm này, Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu và mở cuộc chiến tại Afghanistan.
Tháng 5/2011, đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden trong cuộc đột kích tại Abbottabad, Pakistan./.
Xem thêm:
>>Mỹ công bố tài liệu mật về vụ tấn công khủng bố 11/9
>> Báo cáo của Mỹ ghi nhận số các vụ tấn công khủng bố giảm
Tin liên quan
Hàng chục người bị thương do tấn công khủng bố ở Afghanistan
Một quan chức sở tại cho biết tổng cộng 12 người đã bị thương sau một vụ nổ ở một bốt cảnh sát giao thông tại thành phố Jalalabad, thủ phủ của bang Nangarhar, miền Đông Afghanistan vào ngày 28/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%











