BNEWS Iran sẽ khởi động xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân tại nước này với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nga.
Bộ trưởng Năng lượng Iran Hamid Chitchian ngày 18/4 nhấn mạnh thỏa thuận hợp tác trên vừa được ký kết giữa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) và Nga, theo đó hai bên sẽ triển khai xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân với công suất 1.000 megawatt.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Giám đốc AEOI Ali Akbar Salehi hồi tuần trước đã thông báo về việc sớm khởi động xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân mới tại Iran.
Hiện Bộ Năng lượng Iran đang phối hợp với Nga triển khai dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân công suất 1.400 megawatt tại tỉnh Hormozgan.
Trước đó, hồi tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định Moskva coi trọng việc hiện thực hóa các thỏa thuận với Iran, cũng như hỗ trợ quốc gia này xây dựng nhiều hơn nữa các nhà máy điện hạt nhân. Ông Novak cũng cho biết thêm rằng Nga có thể đóng góp đáng kể trong việc giúp Iran triển khai xây dựng các nhà máy điện hạt nhân quy mô lớn theo kế hoạch của giới chức Tehran.
Cũng liên quan tới Iran, Giám đốc Cơ quan Nghề cá Iran Hassan Saheli và Phó Giám đốc Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga Vasily Sokolov đã ký Bản ghi nhớ (MoU) hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.
Theo đó, hai bên sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động thương mại và nghiên cứu liên quan lĩnh vực này, bên cạnh việc đặt nền móng cho hoạt động nhập khẩu các đơn hàng thủy hải sản từ Nga sang Iran.
Nhật báo Tehran Times dẫn lời ông Saheli cho biết Iran đang hướng tới việc thúc đẩy các đơn hàng xuất khẩu thủy hải sản sang Nga - một thị trường lớn với rất nhiều tiềm năng./.
>>> Iran thúc đẩy hoạt động khai thác dầu mỏ
>>> Mỹ không kích quân đội Syria: Tổng thống Nga, Iran chỉ trích vụ tấn công
Tin liên quan
Iran thúc đẩy hoạt động khai thác dầu mỏ
Iran đã chính thức khởi động 10 dự án dầu mỏ, khí đốt và hóa dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.











