Iran-Nga hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân
Bộ trưởng Năng lượng Iran Hamid Chitchian ngày 18/4 nhấn mạnh thỏa thuận hợp tác trên vừa được ký kết giữa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) và Nga, theo đó hai bên sẽ triển khai xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân với công suất 1.000 megawatt.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Giám đốc AEOI Ali Akbar Salehi hồi tuần trước đã thông báo về việc sớm khởi động xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân mới tại Iran.
Hiện Bộ Năng lượng Iran đang phối hợp với Nga triển khai dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân công suất 1.400 megawatt tại tỉnh Hormozgan.
Trước đó, hồi tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định Moskva coi trọng việc hiện thực hóa các thỏa thuận với Iran, cũng như hỗ trợ quốc gia này xây dựng nhiều hơn nữa các nhà máy điện hạt nhân. Ông Novak cũng cho biết thêm rằng Nga có thể đóng góp đáng kể trong việc giúp Iran triển khai xây dựng các nhà máy điện hạt nhân quy mô lớn theo kế hoạch của giới chức Tehran.
Cũng liên quan tới Iran, Giám đốc Cơ quan Nghề cá Iran Hassan Saheli và Phó Giám đốc Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga Vasily Sokolov đã ký Bản ghi nhớ (MoU) hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.
Theo đó, hai bên sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động thương mại và nghiên cứu liên quan lĩnh vực này, bên cạnh việc đặt nền móng cho hoạt động nhập khẩu các đơn hàng thủy hải sản từ Nga sang Iran.
Nhật báo Tehran Times dẫn lời ông Saheli cho biết Iran đang hướng tới việc thúc đẩy các đơn hàng xuất khẩu thủy hải sản sang Nga - một thị trường lớn với rất nhiều tiềm năng./.
>>> Iran thúc đẩy hoạt động khai thác dầu mỏ
>>> Mỹ không kích quân đội Syria: Tổng thống Nga, Iran chỉ trích vụ tấn công
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Iran thúc đẩy hoạt động khai thác dầu mỏ
12:01' - 17/04/2017
Iran đã chính thức khởi động 10 dự án dầu mỏ, khí đốt và hóa dầu.
-
Kinh tế Thế giới
IranAir ký hợp đồng mua 20 máy bay ATR 72-600
10:19' - 11/04/2017
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Iran Asghar Fakhrieh-Kashan cho biết IranAir đã ký một hợp đồng mua 20 chiếc máy bay với hãng chế tạo máy bay ATR của châu Âu, trong kế hoạch hiện đại hóa đội bay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không kích quân đội Syria: Tổng thống Nga, Iran chỉ trích vụ tấn công
21:10' - 09/04/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích hành động tấn công của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân của Syria hai ngày trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. Ảnh: AFP/TTXVN