Iran sẵn sàng hợp tác với các công ty năng lượng nước ngoài
Giám đốc điều hành Công ty Khoan dầu Iran, Heydar Bahmani, cho biết, việc công ty này đàm phán với các đối tác châu Âu và châu Á trong vài tháng qua cho thấy Tehran đã sẵn sàng hợp tác với các công ty dầu mỏ nước ngoài và cùng tham gia vào các dự án khai thác khí đốt.
Ông Bahmani nêu rõ, Iran đã thành lập các ủy ban hậu cấm vận nhằm hỗ trợ quốc gia Hồi giáo này trở lại thị trường dầu mỏ thế giới. Chính các ủy ban này đã tham gia đàm phán với các công ty dầu mỏ nước ngoài và sẽ theo dõi các vấn đề liên quan tới kinh tế và kỹ thuật trong ngành dầu khí của Iran.
Mới đây, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự báo rằng, sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ gia tăng sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran được dỡ bỏ.
EIA cho biết, sản lượng dầu thô của Iran gần như đi ngang trong suốt ba năm qua, ở mức trung bình khoảng 2,8 triệu thùng/ngày trong năm 2015, bằng 9% tổng sản lượng khai thác dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
Sau những chuyến hàng chở bốn triệu thùng dầu thô đầu tiên tới châu Âu hồi giữa tháng này Tehran dự kiến sẽ tiếp tục xuất khẩu lô dầu thứ hai sang Hy Lạp vào cuối tháng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EIA: Sản lượng dầu mỏ của Iran sẽ tăng
09:29' - 22/02/2016
EIA cho biết sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu lửa của Iran sẽ tăng sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran được dỡ bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp - điểm đến của lô dầu xuất khẩu thứ hai từ Iran sang châu Âu
15:17' - 21/02/2016
Hy Lạp và Iran cuối cùng cũng đã đạt được đồng thuận trong việc cho phép dầu của Iran quay trở lại thị trường Athens.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẽ xuất khẩu lô dầu thứ hai vào cuối tháng 2/2016
08:53' - 19/02/2016
Sau những chuyến hàng chở bốn triệu thùng dầu thô đầu tiên tới châu Âu hồi giữa tháng 2/2016, Iran dự kiến tiếp tục xuất lô dầu thứ hai ra thị trường quốc tế vào cuối tháng này.
-
Hàng hoá
Iran sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác dầu
12:20' - 18/02/2016
Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Dầu khí Iran khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường xuất khẩu dầu thô cho đến lúc chạm tới ngưỡng tương đương trước khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam và Uruguay thúc đẩy quan hệ hợp tác
08:53'
Đại sứ Ngô Minh Nguyệt làm việc với đoàn đại biểu đảng MPP tại Buenos Aires, khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng cánh tả Uruguay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 cho biết ông hy vọng sẽ bổ sung một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào một loạt hiệp định mà ông đã đạt được trong chuyến công du châu Á tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại thuế quan, các nhà nhập khẩu Mỹ ồ ạt "ôm hàng" cho mùa Xuân
05:30'
Trước nỗi lo về các hóa đơn thuế quan khổng lồ, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã gấp rút nhập mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dành cho mùa Xuân, chấp nhận gánh nặng về chi phí lưu kho và rủi ro hàng tồn.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq đàm phán hạn ngạch với OPEC về cắt giảm sản lượng dầu
05:30'
Ngày 27/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết nước này đang tiến hành đàm phán về mức hạn ngạch của OPEC nằm trong khả năng khai thác 5,5 triệu thùng dầu/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34' - 27/10/2025
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:49' - 27/10/2025
Trước thềm Hội nghị APEC, dư luận quốc tế đang quan tâm nhiều đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
15:34' - 27/10/2025
Ngày 27/10, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
13:49' - 27/10/2025
Sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada cảnh báo thương mại có thể chuyển hướng khỏi Mỹ
13:28' - 27/10/2025
Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới 10% với hàng hóa Canada, Thủ tướng Mark Carney cảnh báo các dòng chảy thương mại có thể tạm thời chuyển hướng khỏi Mỹ.

Iran sẵn sàng hợp tác với các công ty năng lượng nước ngoài. Ảnh: Reuters