Iran sẽ giải quyết vấn đề kinh tế độc lập với đàm phán hạt nhân
Phát biểu tại phiên họp Nội các đầu tiên, Tổng thống Raisi cho rằng cần tách bạch các vấn đề kinh tế của đất nước với các cuộc đàm phán hạt nhân và toàn bộ thành viên chính phủ, đặc biệt là Cơ quan Điều phối Kinh tế thuộc chính phủ, cần xem xét vấn đề này.
Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải chú ý đến 10 chỉ đạo then chốt mà Đại giáo chủ Ali Khamenei đã đưa ra nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế.
Theo Tổng thống Iran, tiêu chí quan trọng để đưa ra quyết định phải là phát huy “nội lực”, cũng như các lực lượng trẻ và tích cực ở trong nước.
Với tư cách là Tổng thống mới của Iran, ông cam kết chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết các vấn đề kinh tế, cải thiện cuộc sống của người dân trong bối cảnh các nước vẫn áp đặt trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo cũng như những tác động của đại dịch COVID-19.
Trước đó, phát biểu trong cuộc gặp các thành viên Nội các mới ngày 28/8, Đại giáo chủ Khamenei nhấn mạnh Iran cần thực hiện chính sách ngoại giao tích cực hơn, đặc biệt là ngoại giao kinh tế.
Ông cho rằng không nên để vấn đề hạt nhân làm lu mờ chính sách ngoại giao của đất nước, đồng thời kêu gọi các quan chức giải quyết các vấn đề kinh tế độc lập với các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng như kết quả các cuộc đàm phán hạt nhân gần đây.
Cũng trong ngày 29/8, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã bổ nhiệm tân Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI).
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Mohammad Eslami, 64 tuổi, một kỹ sư dân dụng đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo AEOI, thay ông Ali Akbar Salehi. Tân Giám đốc AEOI từng là Bộ trưởng Vận tải và Phát triển đô thị dưới thời cựu Tổng thống Hassan Rouhani và có mối liên hệ chặt chẽ với Bộ Quốc phòng nước này.
Năm 2008, Liên hợp quốc áp đặt trừng phạt ông Eslami, với lý do "liên quan trực tiếp hoặc hỗ trợ các hoạt động phổ biến hạt nhân nhạy cảm của Iran hoặc phát triển các hệ thống phóng vũ khí hạt nhân". Tại thời điểm đó, ông Eslami là người đứng đầu Viện Nghiên cứu và Đào tạo công nghiệp quốc phòng của Iran./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Iran đề nghị gỡ phong toả tài sản trong các ngân hàng Nhật Bản
08:17' - 23/08/2021
Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang giữ hàng tỉ USD tài sản của Iran kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương quyết định đưa Mỹ rời khỏi thoả thuận hạt nhân ký năm 2015.
-
Ý kiến và Bình luận
IAEA: Iran tiếp tục làm giàu urani
08:36' - 17/08/2021
Iran đã đạt tiến triển trong làm giàu urani, bất chấp những cảnh báo của phương Tây rằng điều này đe dọa các cuộc thảo luận về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẵn sàng nối lại đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân
12:14' - 09/08/2021
Iran đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán vào tháng 9 tới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới dưới thời tân Tổng thống Ebrahim Raisi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: AFP/TTXVN