Iran thể hiện thái độ cứng rắn trước lệnh tái trừng phạt của Mỹ
Theo đó, chính phủ Iran sẽ bị cấm mua đồng USD, bị chặn giao dịch về vàng, các kim loại khác, cùng với than và các phần mềm công nghiệp. Ngoài ra, Mỹ cũng ngừng nhập khẩu các mặt hàng thảm và thực phẩm của Iran, đồng thời chặn một số giao dịch tài chính của nước này.
Sang đầu tháng 11, Mỹ dự kiến áp đặt gói biện pháp trừng phạt thứ hai nhằm vào các lĩnh vực cảng biển, năng lượng, vận tải biển và đóng tàu, các giao dịch dầu mỏ và các thỏa thuận kinh doanh giữa các thể chế tài chính nước ngoài với Ngân hàng trung ương Iran. Hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, nguồn thu ngoại tệ chủ lực của nước này, được dự báo cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhưng theo các nhà quan sát, chiến lược trừng phạt của Mỹ vẫn có một số điểm yếu, đặc biệt là sự miễn cưỡng của châu Âu và Trung Quốc trong việc cắt giảm hoạt động kinh doanh với Iran. Một số nước khác như Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tỏ ra không mấy sẵn sàng cho việc hoàn toàn chấm dứt nhập khẩu dầu từ Iran.
Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Kinh tế Iran cho biết Tehran không cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington sẽ mang đến những tác động kinh tế quá lớn. Quan chức này cho biết có nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước châu Âu, không đồng tình với các lệnh trừng phạt của Mỹ và vẫn muốn hợp tác với Iran. Ngoài ra, nhằm ngăn chặn đà lao dốc của đồng nội tệ rial, chính phủ Iran cuối tuần trước đã thông báo sẽ giảm bớt các quy định về kiểm soát ngoại hối, bao gồm dỡ bỏ lệnh cấm bán ngoại tệ với lãi suất thả nổi, cho phép các phòng giao dịch bán ngoại tệ với giá thị trường không chính thức cho các mục đích như du lịch nước ngoài. Để khuyến khích người dân Iran đưa nhiều ngoại tệ ra thị trường hơn, chính phủ cho phép ngân hàng trung ương thiết lập tài khoản tiết kiệm bằng đồng USD cho cả những người dân bình thường. Ngoài ra, người dân Iran cũng được quyền mua ngoại tệ ở tỷ giá được hỗ trợ để mua các hàng hóa cơ bản và thuốc men. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran, ông Abdolnaser Hemmati, cho biết kế hoạch này phản ánh sự tự tin của Iran khi đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Những động thái trên đã giúp bình ổn thị trường tiền tệ, với việc đồng rial mạnh lên và đứng ở mức 95.500 rial đổi 1 USD trong phiên ngày 6/8 so với mức thấp kỷ lục 119.000 rial/USD ghi nhận hồi hai tuần trước đó. Bên cạnh đó, số liệu mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy dự trữ ngoại hối ròng của Iran dự kiến sẽ giảm trong năm nay xuống 97,8 tỷ USD, nhưng vẫn đủ để chi trả cho hoạt động nhập khẩu trong khoảng 13 tháng. Một diễn biến khác cũng cho thấy lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khó có được kết quả mạnh mẽ như mong muốn là việc Ủy ban điều hành của Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/8 đã thông báo "cơ chế phong tỏa" của khối này cũng sẽ có hiệu lực vào cùng thời điểm với các lệnh trừng phạt của Washington.Cơ chế nêu trên sẽ ngăn các công ty châu Âu tuân thủ theo các biện pháp trừng phạt của Mỹ, trừ khi được sự cho phép của Ủy ban châu Âu. Đồng thời, cơ chế này cũng ngăn chặn ảnh hưởng của các hành động pháp lý từ phía Mỹ và giúp các công ty châu Âu có thể khắc phục những thiệt hại do lệnh trừng phạt gây ra.
Chính phủ các nước thành viên EU cũng được quyền sử dụng các biện pháp đáp trả hiệu quả, cân xứng và mang tính răn đe trong trường hợp doanh nghiệp của họ bị thiệt hại.
Quan chức phụ trách vấn đề ngoại giao của EU, bà Federica Mogherini mới đây trả lời phỏng vấn báo giới trong cuộc công du tới New Zealand cũng cho biết khối này khuyến khích các công ty châu Âu gia tăng hoạt động kinh doanh với Iran do quốc gia này đã tuân thủ các yêu cầu trong thỏa thuận hạt nhân.Bà Mogherini nói rằng châu Âu sẽ tự quyết định những đối tác làm ăn của mình, và khối này nhận thấy việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran vô cùng quan trọng với thương mại là một phần không thể tách rời của thỏa thuận này.
>>>LHQ kêu gọi các nước ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran sau lệnh tái trừng phạt của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định duy trì quan hệ kinh tế với Iran
08:42' - 07/08/2018
Trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, EU cùng 3 nước thành viên gồm Anh, Pháp, Đức khẳng định sẽ duy trì quan hệ kinh tế với Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran
08:42' - 07/08/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã ký sắc lệnh hành pháp tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran, đồng thời khẳng định chính sách của Washington là gây sức ép tối đa về kinh tế đối với Iran.
-
Hàng hoá
Lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran, giá dầu thế giới tăng trở lại
08:30' - 07/08/2018
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên 6/8 sau khi nguồn tin từ Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng khai thác dầu của khối này bất ngờ giảm trong tháng 7/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khi kim cương không còn là ưu tiên quốc gia của Israel
19:16' - 25/05/2025
Trong suốt hơn nửa thế kỷ, Israel từng là quốc gia dẫn đầu thế giới trong ngành kim cương, chỉ sau Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trấn áp các tour du lịch trái phép
16:49' - 25/05/2025
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng quan tâm, đặc biệt là về những tin đồn liên quan đến an toàn được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Những ngành xuất khẩu của EU chịu ảnh hưởng nặng nhất
13:17' - 25/05/2025
Bà Maria Demertzis, Giám đốc Trung tâm chiến lược kinh tế tại tổ chức Conference Board (Bỉ), cho biết tác động của mức thuế 50% sẽ thực sự lớn đối với một số ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 25/05/2025
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.