Iran: Vụ hỏa hoạn ở cơ sở hạt nhân "gây thiệt hại nghiêm trọng"

12:39' - 06/07/2020
BNEWS Ngày 5/7, người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết vụ hỏa hoạn tại cơ sở hạt nhân Natanz của nước này hôm 2/7 đã gây "thiệt hại nghiêm trọng".

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, ông Kamalvandi cho biết vụ hỏa hoạn có khả năng làm giảm tốc độ phát triển và sản xuất của các máy ly tâm tân tiến của Tehran trong trung hạn. Ngoài ra, quan chức trên cũng cho biết Iran sẽ thay thế cơ sở bị phá hủy bằng một tòa nhà lớn hơn với những thiết bị hiện đại hơn.

Trước đó, hãng thông tấn IRNA đưa tin sự cố xảy ra tại tổ hợp hạt nhân Natanz, một trong số những nhà máy làm giàu urani chủ chốt của Iran, đã phá hủy một nhà kho đang trong quá trình xây dựng. Sự việc không gây ra thương vong, và tổ hợp hạt nhân này cũng không hoạt động, nên sự cố không có nguy cơ ô nhiễm phóng xạ.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này. Tháng 9/2019, Tehran đã tái khởi động chương trình làm giàu urani tại cơ sở Natanz./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục