Nhật Bản đề xuất dùng người máy để dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên
Một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 16/8 cho biết, nước này vừa đề xuất với Mỹ rằng Tokyo sẵn sàng cung cấp người máy tự động sử dụng cho việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang theo đuổi các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Theo nguồn tin trên, Nhật Bản đã từng sử dụng những người máy điều khiển từ xa để vô hiệu hóa các lò phản ứng bị tan chảy hồi năm 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Tokyo tin rằng công nghệ tương tự có thể được sử dụng giúp cho việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân và làm giàu urani của Triều Tiên.
Đề xuất này là một phần trong những nỗ lực của Nhật Bản nhằm đóng góp công sức của mình đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa thời điểm xuất hiện nhiều quan ngại rằng Tokyo có thể bị "gạt ra rìa" bởi Mỹ và Triều Tiên đang tăng cường các hoạt động ngoại giao song phương.
Nhật Bản đã thông báo với Mỹ rằng nước này sẽ chia sẻ một phần chi phí thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiến hành và sẽ phái chuyên gia hạt nhân của Nhật Bản tham gia.
Việc tháo dỡ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên như tổ hợp Yongbyon sẽ trở thành trọng tâm trong cuộc đàm phán cấp chuyên viên sắp tới giữa Washington và Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị đóng cửa tổ hợp Yongbyon tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.
Tuy nhiên, cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo đã bị đổ vỡ sau khi hai bên không thể hòa giải được yêu cầu phi hạt nhân hóa của Mỹ và lời kêu gọi dỡ bỏ cấm vận của Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng 2 vật thể không xác định ra Biển Nhật Bản
08:05' - 16/08/2019
Ngày 16/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) thông báo Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc tổ chức cuộc họp khẩn sau vụ phóng thử vật thể bay mới nhất của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Vụ phóng mới của Triều Tiên không đe dọa an ninh đến nước này
08:07' - 06/08/2019
Bộ Quốc phòng Nhật Bản sáng 6/8 khẳng định không thấy bất cứ nguy cơ nào trước mắt đối với an ninh của nước này sau khi Triều Tiên phóng thêm các vật thể chưa xác định vào sáng sớm cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Nhật Bản xác nhận Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn
08:00' - 25/07/2019
Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản sáng 25/7 khẳng định Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra khu vực bờ biển phía Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06'
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46'
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30'
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9
05:30'
Hàn Quốc dự kiến thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9/2026 bằng tàu container 3.000 TEU từ Busan đến Rotterdam, nhằm rút ngắn thời gian và khoảng cách vận chuyển so với tuyến Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải biển toàn cầu trước áp lực mới
19:54' - 06/01/2026
Ngành vận tải container đường biển toàn cầu được dự báo có thể bước vào một chu kỳ suy giảm mới trong năm 2026, khi tốc độ gia tăng năng lực đội tàu vượt xa đà phục hồi của nhu cầu vận chuyển hàng hóa
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 145 quốc gia đồng ý cập nhật thỏa thuận thuế tối thiểu toàn cầu
13:07' - 06/01/2026
Hơn 145 quốc gia đã đồng ý sửa đổi thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu năm 2021 của OECD, trong đó miễn trừ các công ty Mỹ khỏi một số loại thuế nước ngoài nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh kích hoạt trợ cấp thời tiết lạnh tại hơn 400 khu vực
11:10' - 06/01/2026
Năm 2026 khởi đầu với thời tiết giá rét tại nhiều khu vực trên khắp Vương quốc Anh, khi nền nhiệt giảm xuống mức đóng băng.

Trong ảnh (hình ảnh vệ tinh do Công ty thương mại vũ trụ Hoa Kỳ cung cấp): Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong ảnh (tư liệu): Tháp làm nguội của cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên trước khi bị phá hủy. Ảnh: AFP/TTXVN