Nhật Bản đề xuất dùng người máy để dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên
Một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 16/8 cho biết, nước này vừa đề xuất với Mỹ rằng Tokyo sẵn sàng cung cấp người máy tự động sử dụng cho việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang theo đuổi các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Theo nguồn tin trên, Nhật Bản đã từng sử dụng những người máy điều khiển từ xa để vô hiệu hóa các lò phản ứng bị tan chảy hồi năm 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Tokyo tin rằng công nghệ tương tự có thể được sử dụng giúp cho việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân và làm giàu urani của Triều Tiên.
Đề xuất này là một phần trong những nỗ lực của Nhật Bản nhằm đóng góp công sức của mình đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa thời điểm xuất hiện nhiều quan ngại rằng Tokyo có thể bị "gạt ra rìa" bởi Mỹ và Triều Tiên đang tăng cường các hoạt động ngoại giao song phương.
Nhật Bản đã thông báo với Mỹ rằng nước này sẽ chia sẻ một phần chi phí thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiến hành và sẽ phái chuyên gia hạt nhân của Nhật Bản tham gia.
Việc tháo dỡ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên như tổ hợp Yongbyon sẽ trở thành trọng tâm trong cuộc đàm phán cấp chuyên viên sắp tới giữa Washington và Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị đóng cửa tổ hợp Yongbyon tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.
Tuy nhiên, cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo đã bị đổ vỡ sau khi hai bên không thể hòa giải được yêu cầu phi hạt nhân hóa của Mỹ và lời kêu gọi dỡ bỏ cấm vận của Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng 2 vật thể không xác định ra Biển Nhật Bản
08:05' - 16/08/2019
Ngày 16/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) thông báo Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc tổ chức cuộc họp khẩn sau vụ phóng thử vật thể bay mới nhất của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Vụ phóng mới của Triều Tiên không đe dọa an ninh đến nước này
08:07' - 06/08/2019
Bộ Quốc phòng Nhật Bản sáng 6/8 khẳng định không thấy bất cứ nguy cơ nào trước mắt đối với an ninh của nước này sau khi Triều Tiên phóng thêm các vật thể chưa xác định vào sáng sớm cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Nhật Bản xác nhận Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn
08:00' - 25/07/2019
Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản sáng 25/7 khẳng định Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra khu vực bờ biển phía Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm đơn hàng từ các nước khác
21:37' - 18/04/2025
Indonesia sẽ tăng nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa của Mỹ, đồng thời giảm đơn đặt hàng từ các nước khác. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto tại Washington ngày 18/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21' - 18/04/2025
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11' - 18/04/2025
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35' - 18/04/2025
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24' - 18/04/2025
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05' - 18/04/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25' - 18/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05' - 18/04/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26' - 18/04/2025
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.