1. >

Iran xem xét kế hoạch đổi hàng hóa lấy dầu thô

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 4/7, nghị sĩ Quốc hội Iran Assadollah Qarehkhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này đang cân nhắc kế hoạch chỉ mua hàng hóa của các nước mua dầu từ Tehran.

Iran xem xét kế hoạch đổi hàng hóa lấy dầu thô

Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nghị sĩ Qarehkhani được truyền thông dẫn lời cho biết một ủy ban đặc biệt thuộc Quốc hội Iran đã được thành lập để giải quyết vấn đề hàng đổi dầu của nước này. Theo nghị sĩ Qarehkhani, kế hoạch này được xúc tiến nhằm giúp Tehran khắc phục những tác động tiêu cực của những lệnh trừng phạt từ Washington.

Nghị sĩ Qarehkhani, đồng thời là người phát ngôn của Ủy ban Năng lượng của Quốc hội Iran, nêu rõ: “Việc thành lập ủy ban này có nghĩa rằng chúng tôi sẽ mua các hàng hóa với điều kiện phải mua dầu thô của Iran và điều này sẽ hạn chế những tác động từ việc giảm xuất khẩu dầu của Iran”.

Theo nghị sĩ Qarehkhani, Iran không thể chuyển ngoại tệ (USD hay euro) từ việc bán dầu về nước này do những vấn đề liên quan tới ngân hàng. Do đó, Iran sẽ nhập khẩu hàng hóa từ đối tác mua dầu của mình như Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc, biện pháp đã từng áp dụng trong những lần bị trừng phạt trước đó.

Iran là thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), nằm trong top 4 nước đứng đầu thế giới về sở hữu cả trữ lượng dầu và khí tự nhiên. Iran hiện xuất khẩu hơn 2 triệu thùng dầu/ngày trong tổng sản lượng hơn 3 triệu thùng/ngày. Dầu vẫn là nguồn thu chính của quốc gia Trung Đông này và chiếm khoảng 40% nguồn thu ngân sách của chính phủ.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran hiện đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực từ những lệnh trừng phạt của Mỹ. Iran đã gặp khó khăn, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu dầu mỏ khi Mỹ đang siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều cá nhân và thực thể ở nước này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai ở "mức cao nhất" của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào nước thành viên OPEC này. Mỹ đã gây sức ép đối với các nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran bằng cách yêu cầu những nước này ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Tehran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lần đầu tiên tại Việt Nam, siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store) chính thức đi vào hoạt động. Đồng thời, ứng dụng mua sắm ưu việt Scan & Go được VinMart mở rộng phạm vi tới 73 siêu thị trên cả nước.

ncif