Tehran cảnh báo lệnh cấm mua dầu Iran tác động tiêu cực tới chính nước Mỹ
Ngày 4/7, Đại diện Iran tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Hossein Kazempour Ardebili cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực đối với các doanh nghiệp quốc tế mua dầu của Iran sẽ chỉ đẩy giá dầu lên cao và ảnh hưởng tiêu cực đến chính nền kinh tế Mỹ.
Ông Ardebili nhấn mạnh dầu mỏ không nên được sử dụng làm vũ khí hoặc nhằm đạt được các mục đích chính trị. Theo ông, việc Tổng thống Trump yêu cầu dừng mua dầu của Iran, gây áp lực đối với các doanh nghiệp châu Âu trong lúc Nigeria và Libya đang lâm vào khủng hoảng, xuất khẩu dầu của Venezuela sụt giảm do các lệnh trừng phạt của Mỹ, tiêu dùng trong nước của Saudi Arabia tăng lên trong mùa Hè, sẽ không mang lại kết quả nào ngoài việc khiến nền kinh tế trong nước bị tổn hại.
Ông nêu rõ động thái của Mỹ sẽ đẩy giá dầu trên thị trường toàn cầu lên và chính người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả giá cho chính sách này của Tổng thống Trump.
Cùng ngày, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani khẳng định IRGC sẵn sàng thực thi chính sách ngăn chặn việc xuất khẩu dầu trong khu vực, nếu Mỹ cấm các hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran.
Trước đó một ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngầm đe dọa sẽ ngừng xuất khẩu dầu tới các nước láng giềng, nếu Washington theo đuổi mục tiêu gây sức ép buộc tất cả các nước dừng mua dầu của Iran.
Trong một lá thư do hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đăng tải, Thiếu tướng Soleimani đã hoan nghênh quyết định “sáng suốt và kịp thời” của Tổng thống Rouhani, đồng thời khẳng định IRGC sẵn sàng thực thi mọi chính sách phục vụ cho nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) vốn đã được Liên hợp quốc phê chuẩn, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Iran.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai "mức cao nhất" của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào nước thành viên OPEC này dẫn lý do để "ngăn chặn các nỗ lực của Tehran phát triển vũ khí hạt nhân".
Mỹ đã gây sức ép đối với các nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran bằng cách yêu cầu những nước này ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Tehran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.
Iran là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 trong OPEC sau Saudi Arabia và Iraq. Iran hiện đang tìm cách thu hút đầu tư vào lĩnh vực dầu khí. Tuy nhiên, Iran sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu dầu mỏ khi Mỹ đang tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nhiều cá nhân và thực thể ở nước này. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài sẽ gặp khó khăn khi hợp tác và làm ăn tại Iran./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "thổi còi" các công ty làm ăn với Iran
10:58' - 02/07/2018
Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Foxnews ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington dự định tiếp tục chính sách trừng phạt các công ty nước ngoài đang hợp tác làm ăn với Iran.
-
Hàng hoá
Nhân tố Iran tạo lực đẩy mạnh mẽ cho giá dầu thế giới tuần qua
15:38' - 30/06/2018
Sau khi giảm nhẹ trong phiên đầu tuần, giá dầu thế giới liên tiếp đi lên trong các phiên sau đó, trước mối lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thực thi chiến lược "bóp nghẹt" kinh tế Iran
10:29' - 30/06/2018
Sau quyết định rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực thi chiến lược "bóp nghẹt" kinh tế Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.