Tehran cảnh báo lệnh cấm mua dầu Iran tác động tiêu cực tới chính nước Mỹ
Ngày 4/7, Đại diện Iran tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Hossein Kazempour Ardebili cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực đối với các doanh nghiệp quốc tế mua dầu của Iran sẽ chỉ đẩy giá dầu lên cao và ảnh hưởng tiêu cực đến chính nền kinh tế Mỹ.
Ông Ardebili nhấn mạnh dầu mỏ không nên được sử dụng làm vũ khí hoặc nhằm đạt được các mục đích chính trị. Theo ông, việc Tổng thống Trump yêu cầu dừng mua dầu của Iran, gây áp lực đối với các doanh nghiệp châu Âu trong lúc Nigeria và Libya đang lâm vào khủng hoảng, xuất khẩu dầu của Venezuela sụt giảm do các lệnh trừng phạt của Mỹ, tiêu dùng trong nước của Saudi Arabia tăng lên trong mùa Hè, sẽ không mang lại kết quả nào ngoài việc khiến nền kinh tế trong nước bị tổn hại.
Ông nêu rõ động thái của Mỹ sẽ đẩy giá dầu trên thị trường toàn cầu lên và chính người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả giá cho chính sách này của Tổng thống Trump.
Cùng ngày, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani khẳng định IRGC sẵn sàng thực thi chính sách ngăn chặn việc xuất khẩu dầu trong khu vực, nếu Mỹ cấm các hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran.
Trước đó một ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngầm đe dọa sẽ ngừng xuất khẩu dầu tới các nước láng giềng, nếu Washington theo đuổi mục tiêu gây sức ép buộc tất cả các nước dừng mua dầu của Iran.
Trong một lá thư do hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đăng tải, Thiếu tướng Soleimani đã hoan nghênh quyết định “sáng suốt và kịp thời” của Tổng thống Rouhani, đồng thời khẳng định IRGC sẵn sàng thực thi mọi chính sách phục vụ cho nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) vốn đã được Liên hợp quốc phê chuẩn, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Iran.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai "mức cao nhất" của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào nước thành viên OPEC này dẫn lý do để "ngăn chặn các nỗ lực của Tehran phát triển vũ khí hạt nhân".
Mỹ đã gây sức ép đối với các nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran bằng cách yêu cầu những nước này ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Tehran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.
Iran là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 trong OPEC sau Saudi Arabia và Iraq. Iran hiện đang tìm cách thu hút đầu tư vào lĩnh vực dầu khí. Tuy nhiên, Iran sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu dầu mỏ khi Mỹ đang tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nhiều cá nhân và thực thể ở nước này. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài sẽ gặp khó khăn khi hợp tác và làm ăn tại Iran./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "thổi còi" các công ty làm ăn với Iran
10:58' - 02/07/2018
Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Foxnews ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington dự định tiếp tục chính sách trừng phạt các công ty nước ngoài đang hợp tác làm ăn với Iran.
-
Hàng hoá
Nhân tố Iran tạo lực đẩy mạnh mẽ cho giá dầu thế giới tuần qua
15:38' - 30/06/2018
Sau khi giảm nhẹ trong phiên đầu tuần, giá dầu thế giới liên tiếp đi lên trong các phiên sau đó, trước mối lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thực thi chiến lược "bóp nghẹt" kinh tế Iran
10:29' - 30/06/2018
Sau quyết định rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực thi chiến lược "bóp nghẹt" kinh tế Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32' - 11/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12' - 11/10/2025
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11' - 11/10/2025
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00' - 11/10/2025
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.