Mỹ "thổi còi" các công ty làm ăn với Iran
Khi được hỏi về khả năng Mỹ sẽ trừng phạt các nước châu Âu nếu những nước này làm ăn với Iran, ông Trump khẳng định: "Tất nhiên, đó là những gì chúng tôi sẽ làm. Chắc chắn là vậy".
Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký với các cường quốc trong nhóm P5+1 cách đây 3 năm, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), và khôi phục các biện pháp trừng phạt rộng rãi nhằm vào Iran, trong đó có các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại các thể chế tài chính của những nước thứ ba giao dịch với Tehran.
Ngay sau thông báo trên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết giấy phép cấp cho các tập đoàn Boeing và Airbus để bán máy bay cho Iran sẽ bị thu hồi. Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 thực thể Thổ Nhĩ Kỳ vốn giúp các hãng hàng không Iran bị trừng phạt mua thiết bị và phụ tùng.
Trong bối cảnh tiêu cực như vậy, một số công ty của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ hoặc có thể ngừng hoạt động kinh doanh với Iran.
Trong một diễn biến mới nhất liên quan, ngày 1/7, phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ cho biết hiện các doanh nghiệp Thụy Sĩ đang làm ăn, hợp tác với Iran, đã bước đầu hạn chế các khoản đầu tư trong khi chờ đợi các quyết sách của Hội đồng Liên bang (Chính phủ Thụy Sĩ) về khả năng một lệnh cấm vận.
Bên cạnh đó, không ít các doanh nghiệp khác lại đẩy nhanh việc giao hàng cho phía Iran trước khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Trung Đông này.
Caran d'Ache, nhà sản xuất bút chì, đã loại Iran khỏi danh sách các khách hàng của mình và không có kế hoạch sớm nối lại xuất khẩu. Tại Geneva, Ngân hàng thương mại và đầu tư (BCP) đã ngừng mọi giao dịch với Iran kể từ ngày 8/5, mặc dù ngân hàng này từng là một trong những bên trung gian chính giữa các nhà đầu tư và Iran.
Tuy nhiên, một trung tâm xúc tiến ngoại thương của Thụy Sĩ cho rằng những quyết định rút lui này là quá sớm. Bà Sylvain Jaccard, Giám đốc khu vực nói tiếng Pháp của Switzerland Global Enterprise, cơ quan hoạt động theo ủy nhiệm của Liên bang Thụy Sĩ, kêu gọi các doanh nghiệp bình tĩnh, đồng thời cho rằng vẫn còn thời gian đến tháng 11 để cân nhắc việc thực thi hoàn toàn các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Trong bối cảnh này, chuyến thăm chính thức của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến Thụy Sĩ vào ngày 2/7 sẽ là sự kiện thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp liên quan. Dự kiến, thỏa thuận hạt nhân Iran và tình hình Trung Đông sẽ là các chủ đề chính trong chương trình nghị sự của lãnh đạo Iran và Thụy Sĩ. Ngoài ra, Tổng thống Iran cũng sẽ có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao khác của Thụy Sĩ.
Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Rouhani, hai bên dự kiến sẽ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác.
Thông cáo của Thụy Sĩ về chuyến thăm chính thức của Tổng thống Rouhani tại nước này cho thấy Iran là một đối tác kinh tế quan trọng của Thụy Sĩ. Về mặt ngoại giao, Thụy Sĩ đại diện cho các lợi ích của Mỹ, Saudi Arabia tại Iran và đại diện cho lợi ích của Iran tại Saudi Arabia./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nhân tố Iran tạo lực đẩy mạnh mẽ cho giá dầu thế giới tuần qua
15:38' - 30/06/2018
Sau khi giảm nhẹ trong phiên đầu tuần, giá dầu thế giới liên tiếp đi lên trong các phiên sau đó, trước mối lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thực thi chiến lược "bóp nghẹt" kinh tế Iran
10:29' - 30/06/2018
Sau quyết định rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực thi chiến lược "bóp nghẹt" kinh tế Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ làm việc với các nước đồng minh nhằm cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran
10:44' - 29/06/2018
Chính quyền Tổng thống Donald Trump chuẩn bị làm việc với các nước đồng minh theo từng trường hợp để yêu cầu các nước này giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh trước lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran
08:39' - 27/06/2018
Ngày 26/6, giá dầu tăng mạnh trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các nước ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30' - 17/03/2026
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09' - 17/03/2026
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/ TTXVN