BNEWS Bộ Dầu mỏ Iraq cảnh báo các nước và toàn bộ các công ty dầu mỏ trên thế giới không ký kết các thỏa thuận với chính quyền khu tự trị người Kurd khi không có sự cho phép của chính quyền liên bang.
Trong một tuyên bố, Bộ Dầu mỏ Iraq nêu rõ việc các công ty dầu mỏ nước ngoài ký kết các thỏa thuận bên trong lãnh thổ Iraq mà không có sự phối hợp với chính quyền là “can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Iraq, vi phạm chủ quyền quốc gia và các nguyên tắc quốc tế”.
Theo bộ trên, chính quyền liên bang và Bộ Dầu mỏ là các thực thể duy nhất có quyền Hiến pháp và pháp lý trong việc ký kết các hợp đồng, thỏa thuận liên quan đến phát triển, đầu tư dầu mỏ và khí đốt.
Nếu phát hiện các hợp đồng và thỏa thuận bất hợp pháp và không tuân thủ các quy định của nhà nước, chính quyền Iraq và Bộ Dầu mỏ có quyền đệ trình lên các tòa án trong nước và quốc tế nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia.
Mâu thuẫn giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị của người Kurd đã kéo dài nhiều năm qua. Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd ngày 25/9 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và cộng đồng quốc tế.
Baghdad tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, đồng thời áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm mọi chuyến bay quốc tế đến các sân bay của người Kurd kể từ ngày 30/9 và hối thúc các quốc gia có biên giới với vùng lãnh thổ này như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với vùng tự trị này.
Cũng trong ngày 19/10, chính quyền khu tự trị người Kurd đã hoan nghênh sáng kiến đối thoại của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại.
>>>Các hãng hàng không của 5 nước Trung Đông ngừng bay đến khu vực người Kurd
Tin liên quan
Iraq: Đánh bom liều chết gây thương vong lớn
Đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và khoảng 20 người khác bị thương trong một vụ đánh bom liều chết tại một tiệm cafe tại tỉnh Anbar của Iraq.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.











