Iraq sắp đạt được thỏa thuận nối lại hoạt động sản xuất dầu tại Khu vực người Kurd
Phát biểu trước báo giới ngày 12/11 trong chuyến thăm tới Erbil, thủ phủ của Khu tự trị người Kurd ở Iraq, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel Ghani cho biết Iraq đã đạt được "sự hiểu biết" với Thổ Nhĩ Kỳ về việc tiếp tục xuất khẩu dầu thô từ miền Bắc Iraq thông qua đường ống dẫn dầu Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ.
Hồi cuối tháng 3/2023, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng vận chuyển khoảng 450.000 thùng dầu thô/ngày được sản xuất tại miền Bắc Iraq thông qua đường ống dẫn từ khu vực biên giới Fish-Khabur đến cảng Ceyhan, sau khi Iraq thắng một vụ kiện kéo dài với Thổ Nhĩ Kỳ.
Tòa Trọng tài của Phòng Thương mại quốc tế (ICC) đã ra phán quyết có lợi cho Baghdad, nói rằng Ankara đã vi phạm thỏa thuận năm 1973 khi cho phép người Kurd bơm dầu mà không có sự đồng ý của Chính phủ Iraq. Phán quyết của Tòa Trọng tài yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải bồi thường thiệt hại khoảng 1,5 tỷ USD cho Iraq do KRG xuất khẩu trái phép dầu thô trong giai đoạn 2014-2018. Kể từ đó, không có thùng dầu thô nào ở miền Bắc Iraq được xuất khẩu.
Ông Ghani và các quan chức của Bộ Dầu mỏ Iraq ngày 12/11 đã có cuộc họp với đại diện của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên thuộc KRG để tìm cách giải quyết mọi vấn đề nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nối lại hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu ở miền Bắc Iraq.Ông Ghani nói thêm: "Chúng tôi bước đầu đã thống nhất với đại diện của KRG và các công ty về việc điều chỉnh các hợp đồng hiện có của họ cho phù hợp với Hiến pháp Iraq. Chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận trong vòng 3 ngày tới".
Cuộc họp trên diễn ra sau khi các quan chức dầu mỏ của Chính phủ Liên bang Iraq gặp gỡ đại diện của Hiệp hội Công nghiệp Dầu mỏ Khu vực người Kurd hôm 8/11 để thảo luận về khả năng nối lại hoạt động vận chuyển dầu thô qua đường ống tới Thổ Nhĩ Kỳ. Các thành viên Hiệp hội bao gồm các công ty dầu khí quốc tế có lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp trong các hợp đồng khai thác dầu hoặc khí đốt ở Khu vực người Kurd của Iraq.Nhiều công ty đã phải ngừng sản xuất do đường ống dẫn dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động. Điều này đã gây thiệt hại nghiêm trọng khi nhiều nhân viên bị sa thải do các nhà sản xuất buộc phải cắt giảm sản lượng, trong khi KRG không thể chi trả đầy đủ tiền lương và thanh toán các chi phí dịch vụ xã hội.
Theo ước tính của Hiệp hội Công nghiệp Dầu mỏ Khu vực người Kurd, dầu mỏ chiếm 80% thu nhập của Khu vực người Kurd. Còn số liệu của KRG, giá trị xuất khẩu dầu thô của miền Bắc Iraq đạt trung bình 733 triệu USD mỗi tháng trong quý I/2023.Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Các tập đoàn dầu mỏ cần minh bạch về mục tiêu trung hòa carbon
05:30' - 08/11/2023
Các tập đoàn dầu khí đang áp dụng một phương pháp riêng để tính lượng khí thải nhà kính và lựa chọn các chỉ số tiến bộ theo cách không đồng nhất, dẫn đến không minh bạch về mục tiêu trung hòa carbon.
-
Hàng hoá
EU nhóm họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ
07:38' - 28/10/2023
Ngày 27/10, nhóm điều phối dầu mỏ của Liên minh châu Âu (EU) đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận vấn đề đa dạng hóa nguồn cung dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kêu gọi các nước sản xuất dầu mỏ tăng nguồn cung
06:30' - 20/10/2023
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno kêu gọi Saudi Arabia và các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác tăng nguồn cung để ổn định thị trường toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét quy định thu phí xuất cảnh khi đi du lịch
12:40'
Bộ Tài chính và Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang thảo luận về việc ban hành quy định thu khoản phí 1.000 baht (31 USD) đối với người Thái đi du lịch nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị toàn cầu đầu tiên bàn “khai tử” nhiên liệu hóa thạch
11:45'
Ngày 28/4, Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch đã bắt đầu diễn ra tại thành phố Santa Marta của Colombia, với sự tham dự của đại diện hơn 50 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu LNG phá băng eo Hormuz
10:49'
Chuyến tàu LNG đầu tiên vượt eo biển Hormuz sau thời gian gián đoạn thắp lại hy vọng nối lại tuyến vận tải năng lượng, nhưng căng thẳng Mỹ - Iran vẫn khiến triển vọng phục hồi còn bất định.
-
Kinh tế Thế giới
EU quyết tâm cải cách pháp lý để lấy lại sức cạnh tranh
08:33'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 28/4 chính thức công bố kế hoạch toàn diện nhằm hiện đại hóa quy trình lập pháp của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer
08:32'
Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+
06:30'
Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) kể từ ngày 1/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu nối lại vận tải năng lượng qua eo biển Hormuz
05:30'
Một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã rời khỏi vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, đánh dấu chuyến hàng LNG đầu tiên được vận chuyển qua tuyến hàng hải chiến lược này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 28/4
21:09' - 28/04/2026
Nhiều thông tin về kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 28/4 về an ninh nặng lượng, điện mặt trời…
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố Mỹ không còn khả năng “áp đặt” chính sách
17:39' - 28/04/2026
Phía Iran tuyên bố Mỹ không còn ở vị thế có thể “áp đặt” chính sách đối với các quốc gia khác, trong bối cảnh Washington đang cân nhắc đề xuất mới từ Tehran nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.

Một cơ sở lọc dầu tại Nasiriyah, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN