Iraq sắp đạt được thỏa thuận nối lại hoạt động sản xuất dầu tại Khu vực người Kurd
Phát biểu trước báo giới ngày 12/11 trong chuyến thăm tới Erbil, thủ phủ của Khu tự trị người Kurd ở Iraq, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel Ghani cho biết Iraq đã đạt được "sự hiểu biết" với Thổ Nhĩ Kỳ về việc tiếp tục xuất khẩu dầu thô từ miền Bắc Iraq thông qua đường ống dẫn dầu Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ.
Hồi cuối tháng 3/2023, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng vận chuyển khoảng 450.000 thùng dầu thô/ngày được sản xuất tại miền Bắc Iraq thông qua đường ống dẫn từ khu vực biên giới Fish-Khabur đến cảng Ceyhan, sau khi Iraq thắng một vụ kiện kéo dài với Thổ Nhĩ Kỳ.
Tòa Trọng tài của Phòng Thương mại quốc tế (ICC) đã ra phán quyết có lợi cho Baghdad, nói rằng Ankara đã vi phạm thỏa thuận năm 1973 khi cho phép người Kurd bơm dầu mà không có sự đồng ý của Chính phủ Iraq. Phán quyết của Tòa Trọng tài yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải bồi thường thiệt hại khoảng 1,5 tỷ USD cho Iraq do KRG xuất khẩu trái phép dầu thô trong giai đoạn 2014-2018. Kể từ đó, không có thùng dầu thô nào ở miền Bắc Iraq được xuất khẩu.
Ông Ghani và các quan chức của Bộ Dầu mỏ Iraq ngày 12/11 đã có cuộc họp với đại diện của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên thuộc KRG để tìm cách giải quyết mọi vấn đề nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nối lại hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu ở miền Bắc Iraq.Ông Ghani nói thêm: "Chúng tôi bước đầu đã thống nhất với đại diện của KRG và các công ty về việc điều chỉnh các hợp đồng hiện có của họ cho phù hợp với Hiến pháp Iraq. Chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận trong vòng 3 ngày tới".
Cuộc họp trên diễn ra sau khi các quan chức dầu mỏ của Chính phủ Liên bang Iraq gặp gỡ đại diện của Hiệp hội Công nghiệp Dầu mỏ Khu vực người Kurd hôm 8/11 để thảo luận về khả năng nối lại hoạt động vận chuyển dầu thô qua đường ống tới Thổ Nhĩ Kỳ. Các thành viên Hiệp hội bao gồm các công ty dầu khí quốc tế có lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp trong các hợp đồng khai thác dầu hoặc khí đốt ở Khu vực người Kurd của Iraq.Nhiều công ty đã phải ngừng sản xuất do đường ống dẫn dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động. Điều này đã gây thiệt hại nghiêm trọng khi nhiều nhân viên bị sa thải do các nhà sản xuất buộc phải cắt giảm sản lượng, trong khi KRG không thể chi trả đầy đủ tiền lương và thanh toán các chi phí dịch vụ xã hội.
Theo ước tính của Hiệp hội Công nghiệp Dầu mỏ Khu vực người Kurd, dầu mỏ chiếm 80% thu nhập của Khu vực người Kurd. Còn số liệu của KRG, giá trị xuất khẩu dầu thô của miền Bắc Iraq đạt trung bình 733 triệu USD mỗi tháng trong quý I/2023.Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Các tập đoàn dầu mỏ cần minh bạch về mục tiêu trung hòa carbon
05:30' - 08/11/2023
Các tập đoàn dầu khí đang áp dụng một phương pháp riêng để tính lượng khí thải nhà kính và lựa chọn các chỉ số tiến bộ theo cách không đồng nhất, dẫn đến không minh bạch về mục tiêu trung hòa carbon.
-
Hàng hoá
EU nhóm họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ
07:38' - 28/10/2023
Ngày 27/10, nhóm điều phối dầu mỏ của Liên minh châu Âu (EU) đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận vấn đề đa dạng hóa nguồn cung dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kêu gọi các nước sản xuất dầu mỏ tăng nguồn cung
06:30' - 20/10/2023
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno kêu gọi Saudi Arabia và các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác tăng nguồn cung để ổn định thị trường toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế quá cảnh tại Canada có thể không cần khai báo hải quan
13:16'
Cơ quan Biên giới Canada bắt đầu tham vấn quy định mới cho phép khách quá cảnh quốc tế không phải làm thủ tục hải quan, hướng tới quy trình ITI nhằm rút gọn thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21'
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mối quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ
10:14'
Ngày 3/12, Mỹ đã công bố dữ liệu tuyển dụng khu vực tư nhân, cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản đối với số hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo tại Đức
07:42'
71% số công ty được khảo sát cho rằng quy định bảo vệ dữ liệu cần điều chỉnh cho phù hợp với thời đại AI và 63% cho rằng các công ty AI đang bị đẩy ra khỏi EU do luật bảo vệ dữ liệu quá cứng nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí dừng hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027
06:30'
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên châu Âu hoàn toàn chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc dự kiến cán mốc 1.000 tỷ USD
05:30'
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang trên đà vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.

Một cơ sở lọc dầu tại Nasiriyah, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN