Ireland giới hạn độ tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca
Trước đó, một số nước châu Âu cũng đã áp dụng quy định tương tự sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) công bố kết quả đánh giá mới nhất cho thấy có mối liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca và hiện tượng đông máu hiếm gặp được ghi nhận ở một số người sau khi tiêm.
Cụ thể, Ủy ban Cố vấn tiêm chủng quốc gia Ireland (NIAC) cho rằng không nên tiêm vaccine của AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi cho tới khi có thêm những dữ liệu đánh giá mới.
Quyết định của NIAC sẽ được đưa vào hướng dẫn triển khai chương trình tiêm chủng quốc gia và kế hoạch điều phối vaccine tại Ireland.
Dù vậy, Chủ tịch NIAC Karina Butler vẫn lưu ý rằng vaccine của AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ cao và giúp giảm đáng kể nguy cơ bệnh nặng ở mọi độ tuổi và nguy cơ mắc hội chứng đông máu hiếm gặp sau tiêm là rất thấp.
Tới nay, Ireland đã tiêm vaccine mũi đầu cho gần 750.000 người trên tổng số khoảng 5 triệu dân.
Cùng với các quốc gia khác tại châu Âu, Ireland cũng đang chật vật để bắt kịp tốc độ tiêm chủng tại quốc gia láng giềng Anh, nơi đã tiêm cho toàn bộ người trên 50 tuổi, chủ yếu sử dụng vaccine của AstraZeneca với giới hạn độ tuổi là trên 30.
Cùng ngày, Cơ quan chuyên trách vấn đề tị nạn và hồi hương (ARRA) Ethiopia thông báo nước này đã bắt đầu cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho người tị nạn.
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông cáo báo chí của ARRA cho biết Ethiopia đã tiêm vaccine AstraZeneca cho 405 người tị nạn trong một tuần qua như một phần của chương trình tị nạn quốc gia.
Việc triển khai vaccine phòng COVID-19 đến nhóm những người tị nạn tại Ethiopia được thực hiện với sự phối hợp của nhiều bên liên quan, bao gồm Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Viện Y tế công cộng Ethiopia (EPHI ).
Ethiopia hiện tiếp nhận hơn 801.000 người tị nạn. Việc tiêm vaccine cho người tị nạn được thực hiện dù nguồn cung vẫn còn hạn chế.
Tháng 3 vừa qua, chính phủ nước này nhận được 2,2 triệu liều vaccine COVID-19 đầu tiên theo cơ chế phân phối vaccine COVAX do WHO và Liên minh vaccine GAVI đồng chủ trì./.
- Từ khóa :
- AstraZeneca
- vaccine ngừa covid 19
- covid 19
- ireland
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WHO: Có mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca với tình trạng đông máu
14:17' - 08/04/2021
WHO cho rằng có mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine AstraZeneca với tình trạng đông máu (huyết khối), dù rất hiện tượng này là rất hy hữu.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng Italy tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca
13:54' - 31/03/2021
Ngày 30/3, Thủ tướng Italy Mario Draghi và phu nhân đã tiêm mũi đầu tiên vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Astrazeneca (Anh-Thụy Điển) tại điểm tiêm chủng ở nhà ga Termini, thủ đô Roma.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức điều chỉnh độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca
07:43' - 31/03/2021
Việc tiêm chủng vaccine AstraZeneca ở Đức sẽ được tập trung cho những người từ 60 tuổi trở lên.
-
Đời sống
Canada tạm dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi
08:16' - 30/03/2021
Canada sẽ ngừng tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho những người dưới 55 tuổi và yêu cầu một phân tích mới về lợi ích cũng như rủi ro của loại vaccine này dựa trên độ tuổi và giới tính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56' - 08/06/2025
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46' - 08/06/2025
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46' - 08/06/2025
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47' - 08/06/2025
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).