Israel dùng công nghệ an ninh để giám sát người nhiễm Omicron
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chính phủ Israel ngày 28/11 đã thông qua quyết định gây tranh cãi, cho phép sử dụng công nghệ an ninh để giám sát những người có thể đã mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Theo kết quả bỏ phiếu, Nội các Israel đã cho phép Cơ quan an ninh nội địa (Shin Bet) được sử dụng hệ thống giám sát điện thoại để theo dõi những người ở nước này đã mắc biến thể Omicron, trong một nỗ lực được cho là nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng mới này.
Văn phòng Thủ tướng Naftali Bennett đăng thông cáo báo chí cho biết, việc sử dụng công nghệ là "nhằm xác định các ca đã lây nhiễm và cắt chuỗi lây nhiễm". Tuy nhiên, Shin Bet sẽ chỉ được phép theo dõi điện thoại của những người đã được khẳng định là lây nhiễm biến thể Omicron, không được sử dụng ở diện rộng như đã áp dụng trong những đợt lây lan COVID-19 trước đó.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Gideon Sa’ar tuy bỏ phiếu phản đối biện pháp nghiêm ngặt này, nhưng cũng khẳng định việc này là "cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho người dân".
Hôm 26/11, Israel đã ban bố lệnh cấm đi lại tới 50 quốc gia châu Phi sau khi phát hiện một ca mắc biến thể Omicron có nguồn gốc từ Nam Phi. Đêm 28/11, Bộ Y tế Israel đã công bố thêm một ca nhiễm biến thể Omicron. Mặc dù đã phát hiện 2 ca nhiễm Omicron, nhưng bộ trên khẳng định nước này đang khống chế nguy cơ lây lan biến thể Omicron và người dân nên bình tĩnh.
Trước đó cùng ngày, Israel đã đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài, trong khi buộc những người trở về từ 50 nước châu Phi nói trên phải cách ly đủ 1 tuần và có 2 kết quả xét nghiệm PCR âm tính.
Thủ tướng Israel Naftali Bennett cùng ngày cho biết số ca nhiễm mới vẫn ở tỷ lệ thấp, vì thế người dân cần kiên nhẫn và tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch mới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Israel phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2
17:04' - 26/11/2021
Bộ Y tế Israel ngày 26/11 thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên tại nước này siêu nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, là một công dân đi du lịch nước ngoài trở về từ Malawi, châu Phi.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh và Israel hạn chế nhập cảnh đối với du khách từ châu Phi do lo ngại biến thể mới
10:39' - 26/11/2021
Ngày 25/11, Chính phủ Anh thông báo đưa thêm 6 quốc gia châu Phi vào “danh sách đỏ” về hoạt động đi lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Ngành công nghiệp robot hình người chờ đợi khoảng khắc ChatGPT
07:30'
Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), được thiết kế để giống con người về ngoại hình và chuyển động.
-
Công nghệ
Cuộc chiến smartphone cao cấp nóng lên: Xiaomi tung "vũ khí" mới thách thức Apple
17:56' - 15/09/2025
Tập đoàn Xiaomi sẽ ra mắt mẫu điện thoại thông minh cao cấp thế hệ mới ngay trong tháng này, cạnh tranh trực diện với Apple Inc. để giành thị phần trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp.
-
Công nghệ
Châu Phi và tham vọng phát triển năng lượng từ hydro xanh
16:00' - 15/09/2025
Sản xuất hydro sạch không còn được xem là dự án xa vời.
-
Công nghệ
Tăng cường nhân lực cho cấp xã, thúc đẩy chuyển đổi số
07:30' - 15/09/2025
Việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu và cải cách thủ tục hành chính cũng là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp bộ máy tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng phục vụ.
-
Công nghệ
Thái Lan - thị trường phát triển hàng đầu Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo
15:37' - 14/09/2025
Thái Lan đã nổi lên như một trong những thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI) với số lượng người dùng ChatGPT hoạt động hàng tuần đã tăng gấp 4 lần trong năm qua.
-
Công nghệ
Amazon tham gia đường đua robotaxi
13:30' - 14/09/2025
Amazon đang tham gia một thị trường hướng đến tương lai trong bối cảnh Waymo lại có lợi thế lớn khi đã cung cấp dịch vụ xe tự lái thương mại từ năm 2020.
-
Công nghệ
SK hynix phát triển HBM4 đầu tiên trên thế giới
07:30' - 14/09/2025
SK hynix ngày 12/9 cho biết đã hoàn tất phát triển chip HBM4 đầu tiên trên thế giới dành cho hệ thống trí tuệ nhân tạo và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.
-
Công nghệ
Giữ gìn, lan tỏa nét đẹp nghề dệt thổ cẩm qua nền tảng số
13:30' - 13/09/2025
Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông ở tỉnh Đồng Nai đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, tuy nhiên hành trình bảo tồn, phát huy nét đẹp di sản này vẫn còn nhiều chông gai.
-
Công nghệ
Quản lý, sử dụng chữ ký số chuyên dùng công vụ minh bạch và hiệu quả
07:30' - 13/09/2025
Ngày 11/9, tại UBND phường Phủ Lý, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng chữ ký số chuyên dùng công vụ trong các cơ quan nhà nước”.