Israel dùng công nghệ an ninh để giám sát người nhiễm Omicron
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chính phủ Israel ngày 28/11 đã thông qua quyết định gây tranh cãi, cho phép sử dụng công nghệ an ninh để giám sát những người có thể đã mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Theo kết quả bỏ phiếu, Nội các Israel đã cho phép Cơ quan an ninh nội địa (Shin Bet) được sử dụng hệ thống giám sát điện thoại để theo dõi những người ở nước này đã mắc biến thể Omicron, trong một nỗ lực được cho là nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng mới này.
Văn phòng Thủ tướng Naftali Bennett đăng thông cáo báo chí cho biết, việc sử dụng công nghệ là "nhằm xác định các ca đã lây nhiễm và cắt chuỗi lây nhiễm". Tuy nhiên, Shin Bet sẽ chỉ được phép theo dõi điện thoại của những người đã được khẳng định là lây nhiễm biến thể Omicron, không được sử dụng ở diện rộng như đã áp dụng trong những đợt lây lan COVID-19 trước đó.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Gideon Sa’ar tuy bỏ phiếu phản đối biện pháp nghiêm ngặt này, nhưng cũng khẳng định việc này là "cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho người dân".
Hôm 26/11, Israel đã ban bố lệnh cấm đi lại tới 50 quốc gia châu Phi sau khi phát hiện một ca mắc biến thể Omicron có nguồn gốc từ Nam Phi. Đêm 28/11, Bộ Y tế Israel đã công bố thêm một ca nhiễm biến thể Omicron. Mặc dù đã phát hiện 2 ca nhiễm Omicron, nhưng bộ trên khẳng định nước này đang khống chế nguy cơ lây lan biến thể Omicron và người dân nên bình tĩnh.
Trước đó cùng ngày, Israel đã đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài, trong khi buộc những người trở về từ 50 nước châu Phi nói trên phải cách ly đủ 1 tuần và có 2 kết quả xét nghiệm PCR âm tính.
Thủ tướng Israel Naftali Bennett cùng ngày cho biết số ca nhiễm mới vẫn ở tỷ lệ thấp, vì thế người dân cần kiên nhẫn và tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch mới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Israel phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2
17:04' - 26/11/2021
Bộ Y tế Israel ngày 26/11 thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên tại nước này siêu nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, là một công dân đi du lịch nước ngoài trở về từ Malawi, châu Phi.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh và Israel hạn chế nhập cảnh đối với du khách từ châu Phi do lo ngại biến thể mới
10:39' - 26/11/2021
Ngày 25/11, Chính phủ Anh thông báo đưa thêm 6 quốc gia châu Phi vào “danh sách đỏ” về hoạt động đi lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Tên miền quốc gia “.vn” được đấu giá gấp hơn 20 lần giá khởi điểm trong ngày đầu tiên
20:29' - 18/03/2026
Tên miền 2 ký tự thuộc không gian tên miền quốc gia “.vn” là nhóm tài nguyên đặc biệt có số lượng hữu hạn, cấu trúc ngắn gọn, dễ ghi nhớ và mang giá trị nhận diện thương hiệu cao.
-
Công nghệ
Việt Nam – Hoa Kỳ: Kiến tạo động lực tăng trưởng mới trong kỷ nguyên công nghệ
17:01' - 18/03/2026
Việc cộng hưởng sức mạnh với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn cầu, đặc biệt là các đối tác chiến lược tại Hoa Kỳ giúp Việt Nam nâng cao năng lực tự chủ công nghệ, định hình vị thế vững chắc...
-
Công nghệ
Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong xây dựng xã hội số
12:46' - 18/03/2026
Trong khuôn khổ ngày hội, các đơn vị đã giới thiệu và hướng dẫn quy trình sử dụng ứng dụng i-HaTinh, nền tảng tích hợp các tiện ích dịch vụ công và phản ánh hiện trường dành cho người dân địa phương.
-
Công nghệ
Nền tảng AI đơn giản hóa việc tuyển dụng thể thao chuyên nghiệp
05:33' - 18/03/2026
Nền tảng này hoạt động như một trung tâm tích hợp dữ liệu, kết nối thông tin từ nhiều nguồn khác nhau với mô hình phân tích riêng của từng câu lạc bộ.
-
Công nghệ
Viettel hợp tác cùng NVIDIA kiến tạo hệ sinh thái AI chủ quyền
22:22' - 17/03/2026
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền, khẳng định vị thế dẫn đầu trong việc phát triển và vận hành các hệ thống AI thực tiễn tại Việt Nam.
-
Công nghệ
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ
16:46' - 17/03/2026
Việc kết nối và phát huy mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt tại Silicon Valley có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.
-
Công nghệ
Kết nối khoa học - công nghệ vì phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
13:16' - 17/03/2026
Hội nghị được xem là diễn đàn học thuật quan trọng để kết nối cộng đồng nghiên cứu trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
-
Công nghệ
Trợ lý mua sắm AI - cuộc cách mạng của Shopify
05:42' - 17/03/2026
Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Shopify, ông Harley Finklestein, cho biết tập đoàn này đang chuẩn bị cho sự chuyển đổi mang tính cách mạng.
-
Công nghệ
Phát triển mô cấy ghép in 3D giúp phục hồi tổn thương mô nghiêm trọng
15:41' - 16/03/2026
Theo các nhà khoa học, thành tựu này đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực mô sinh học và y học tái tạo,

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: AFP/ TTXVN