Israel duyệt thêm gói tài chính 4 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế

08:18' - 25/05/2020
BNEWS Số tiền này nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi và các dự án mới để tạo việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Chính phủ Israel ngày 24/5 đã phê duyệt thêm gói hỗ trợ tài chính trị giá 14 tỷ NIS  (4 tỷ USD) do Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Tài chính Israel Katz đề xuất nhằm giải quyết khủng hoảng kinh tế do dịch COVID-19.
Theo đó, tổng số tiền của gói hỗ trợ tài chính của chính phủ Israel đã lên tới 100 tỷ NIS (28 tỷ USD). Số tiền này nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi và các dự án mới để tạo việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp.
Gói hỗ trợ tài chính này bao gồm việc hỗ trợ các công ty hoạt động trong các ngành công nghiệp đang  gặp khó khăn và sẽ không thể tiếp tục hoạt động thường xuyên trong thời gian tới do hoàn cảnh đặc thù. Đặc biệt, khoản bảo lãnh cho vay trị giá 4 tỷ NIS (1,13 tỷ USD) sẽ giành cho các loại hình doanh nghiệp nói trên.
Ngân sách dành cho các bộ cũng sẽ được tăng thêm, đặc biệt nhằm đảm bảo các điều chỉnh cần thiết theo chỉ thị của Bộ Y tế và đầu tư nhiều hơn vào nguồn nhân lực, đặc biệt là vấn đề đào tạo và đánh giá chuyên môn.
Trước đó Ngân hàng Trung ương Israel thông báo chi 50 tỷ NIS (khoảng 13,46 tỷ USD) mua trái phiếu Chính phủ nhằm đối phó với dịch COVID-19 lây lan nhanh ở nước này. Chương trình mua trái phiếu Chính phủ trên nhằm giảm căng thẳng tín dụng và hỗ trợ các hoạt động kinh tế cũng như ổn định tài chính.
Dịch COVID-19 đã khiến hơn 1 triệu người Israel rơi vào tình cảnh thất nghiệp, một con số chưa từng có trong lịch sử nước này. Trong tình hình hiện nay, 24,1% lực lượng lao động Israel đang thất nghiệp./.

>>>Israel dự báo dịch COVID-19 tái bùng phát

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục