Báo Israel đánh giá cao thành tựu chính trị, kinh tế và ngoại giao của Việt Nam
Tạp chí Forbes phiên bản Israel vừa đăng bài viết có tựa đề “Tại sao chúng ta nên nghĩ nhiều hơn đến Việt Nam”, trong đó đánh giá cao thành tựu chính trị, kinh tế, ngoại giao và thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Bài viết đánh giá Việt Nam nằm trong số những quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới khi tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2019 là 7,02%.
Việt Nam cũng là quốc gia xuất khẩu thặng dư liên tục trong 4 năm trong bối cảnh số quốc gia thâm hụt thương mại gia tăng.
Giải thích cho điều này, Forbes cho rằng Việt Nam đạt được thành tích như vậy vì đã không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh và cấu trúc lại nền kinh tế.
Theo Chỉ số cạnh tranh toàn cầu năm 2019, Việt Nam đã tăng 10 bậc xếp hạng so với năm trước đó, lên vị trí 67, trở thành một trong những nước có bước tăng lớn nhất trong năm.
Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đánh giá Việt Nam có tiến bộ rõ ràng trong cải thiện môi trường kinh doanh trong thập kỷ qua.
Báo cáo Kinh Doanh năm 2020 của WB xếp hạng Việt Nam ở vị trí thứ 70 trong 190 nền kinh tế.
Thứ hạng này tương đối tốt khi 10 năm trước đó, Việt Nam đứng ở vị trí 90. So với các nền kinh tế có thu nhập đầu người tương đương, Việt Nam có thành tích vượt trội hơn.
WB cũng nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bộ trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Đánh giá này dựa trên hai lý do chính là Việt Nam đã cải thiện việc tiếp cận thông tin tín dụng thông qua việc cung cấp dữ liệu cho người dùng từ các ngân hàng thương mại và nâng cấp hệ thống thu thuế giúp các doanh nghiệp nộp thuế dễ dàng hơn.
Quá trình thu thuế hiện có thể được hoàn thành chỉ trong 1 ngày so với 2 đến 3 ngày làm việc như những năm trước đó.
Môi trường kinh doanh được cải thiện đã giúp Việt Nam thu hút nhiều đầu tư nước ngoài hơn. Năm 2019, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết đầu tư vào Việt Nam đã vượt mốc 38 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua và tăng 7,2%/năm.
Forbes cũng cho biết Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do với các đối tác, bao gồm các hiệp định “thế hệ mới” có các cam kết cao hơn và rộng hơn. Nổi bật trong số các thỏa thuận này là Thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam, ký vào tháng 6/2019.
Đây là thỏa thuận đầu tiên của khối này với một quốc gia đang phát triển tại châu Á, mở đường cho việc giảm thuế đến 99% đối với hàng hóa giữa Việt Nam và EU.
Bên cạnh đó, Forbes cũng đề cập đến việc Việt Nam là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Bên cạnh đó, bài viết cũng đánh giá cao Việt Nam trong cách thức đối phó với đại dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn cầu.
Forbes đã dẫn lại bình luận của tờ Financial Times nói rằng “Việt Nam đã chứng minh mô hình kiểm soát bệnh dịch tại một đất nước với nguồn lực hạn chế nhưng có lãnh đạo đầy quyết tâm”.
Dù có chung biên giới dài 1.100 km với Trung Quốc, song đến ngày 26/4, Việt Nam chỉ ghi nhận 270 ca nhiễm và chưa có ca tử vong nào do COVID-19.
Bài báo cũng dẫn lại lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng “chống dịch như chống giặc”. Việt Nam đã chủ động ứng phó với dịch bệnh bùng phát trước khi nước này ghi nhận ca nhiễm đầu tiên.
Theo Forbes, thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 ở trong nước cho phép Việt Nam có nhiều không gian hơn để thực hiện vai trò của mình trong các diễn đàn ngoại giao khu vực và quốc tế.
Forbes cho biết với việc giành được 192/193 phiếu bầu, Việt Nam đã được bầu chọn là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
Đây là lần thứ hai Việt Nam giữ vị trí này, chứng minh mong muốn của Việt Nam đóng góp cho an ninh và hòa bình của thế giới, đồng thời chứng tỏ Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc. Việt Nam cũng giữ chức Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Đây là lần đầu tiên, Việt Nam đang cùng lúc giữ hai trách nhiệm một thời điểm. Theo Forbes, đây là cơ hội cho Việt Nam tận dụng để phát triển mối quan hệ song phương với các quốc gia khác, tạo ra động lực mới để thúc đẩy vai trò và vị thế của đất nước.
Trước đó, Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên vào đầu năm 2019, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
Từ ngày 23/4, Việt Nam nằm trong số các quốc gia đầu tiên trên thế giới mở cửa trở lại sau hơn 3 tuần khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Việt Nam đã duy trì được ổn định kinh tế-xã hội trong suốt nhiều thập kỷ qua. Môi trường kinh doanh thuận lợi và các hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng giúp gia tăng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.
Do đó, Forbes kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài nên nghĩ đến đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh nhiều nước khác đang chìm trong đại dịch COVID-19 và nguy cơ suy thoái kinh tế tại phương Tây./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Reuters: Việt Nam chứng tỏ sự thành công trong ứng phó đại dịch COVID-19
18:00' - 30/04/2020
Hãng tin Reuters của Anh ngày 30/4 có bài viết đánh giá cao về cách ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Chính phủ Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Australia: Việt Nam đạt kết quả phi thường trong phòng chống COVID-19
17:11' - 29/04/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Nhật báo Sydney Morning Herald số ra ngày 29/4 đánh giá Việt Nam đã đạt kết quả phi thường trong nỗ lực phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Việt Nam đoàn kết, đồng lòng dưới góc nhìn của bạn bè Canada
11:15' - 29/04/2020
Tối 28/4, Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) đã tổ chức hội thảo trực tuyến để kết nối bạn bè Canada với cộng đồng người Việt ở “xứ sở lá phong”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 8/1/2026
20:41' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị tổ chức Hội chợ Quốc gia mùa Xuân vào tháng 2/2026
20:14' - 08/01/2026
Theo Đề án, Hội chợ dự kiến diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 4-8/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), tại Đông Anh (Hà Nội), với chủ đề “Kết nối thịnh vượng-Mùa Xuân huy hoàng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh tra góp phần để quản trị tốt hơn, phòng ngừa vi phạm từ sớm, từ xa
20:11' - 08/01/2026
Chiều 8/1, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026, cả nước phấn đấu xuất siêu ở mức trên 23 tỷ USD
20:11' - 08/01/2026
Chiều 8/1, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyên môn năm 2025 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần ưu tiên giải quyết ô nhiễm không khí trong thời gian tới
18:27' - 08/01/2026
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 tiếp tục là vấn đề môi trường cần ưu tiên giải quyết trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mở không gian hợp tác sâu rộng về chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo
18:21' - 08/01/2026
Chiều 8/1, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ Khai trương Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) và trung tâm Xuất sắc (Center of Excellence - COE) về Trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm đưa 4 dự án sử dụng khí Lô B - Ô Môn vào vận hành đúng quy hoạch
18:21' - 08/01/2026
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 12/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tại buổi làm việc, kiểm tra các dự án thuộc chuỗi Dự án Trung tâm Điện lực Ô Môn - Lô B.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng vĩ mô là “mỏ neo” an toàn cho tăng trưởng hai con số
18:03' - 08/01/2026
Việt Nam vẫn biến “nguy thành cơ”, kinh tế duy trì ổn định và phát triển mạnh, là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, ổn định, an ninh, an toàn, an sinh xã hội tích cực và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Vượt mục tiêu 3.000 km đường bộ cao tốc và những bài học kinh nghiệm
17:26' - 08/01/2026
Tính đến hết năm 2025, tổng chiều dài cao tốc đưa vào khai thác và thông xe kỹ thuật đạt 3.345 km tuyến chính, cùng 458 km nút giao và đường dẫn, nâng tổng số lên 3.803 km, vượt xa mục tiêu 3.000 km.

Dây chuyền chế biến trái cây xuất khẩu của Công ty Cổ phần Nafoods miền Nam. Ảnh: TTXVN
Thị trường EU hiện đang là thị trường xuất khẩu thủy sản đứng thứ hai của Việt Nam, chiếm trọng 17% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Ảnh: TTXVN