Israel nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 17 năm
Đây là lần thứ 10 liên tiếp BoI phải tăng lãi suất từ mức 0,1% hồi tháng 4/2022 và được kỳ vọng là lần tăng lãi suất cuối cùng nhằm chống lạm phát đang ngày càng tăng cao.
Theo Cục Thống kê trung ương Israel, lạm phát trong tháng 4 là 5%, gần mức cao nhất trong 14 năm qua và cao hơn so với mục tiêu từ 1%-3% mà chính phủ đã đề ra từ đầu năm. Trong khi đó, kinh tế Israel tăng trưởng khoảng 2,5% trong Quý I.
Trước đó, nhiều hãng xếp hạng tín dụng đã đánh giá kinh tế Israel trong năm 2023 gặp nhiều khó khăn, có thể dẫn đến giảm chỉ số tăng trưởng kinh tế xuống còn khoảng 2,5%-2,7% so với dự báo 2,9% được đưa ra trước đó.
Nguyên nhân khó khăn là do lĩnh vực công nghệ không thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài như năm 2022, cũng như những tác động từ kế hoạch cải cách tư pháp khiến các nhà đầu tư bất an khi quyết định đầu tư vào Israel./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
EU nêu điều kiện khôi phục kết nối ngân hàng Nga trở lại hệ thống thanh toán SWIFT
15:34' - 22/05/2023
Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU có thể khôi phục kết nối Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) trở lại hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT chỉ sau khi cuộc xung đột tại Ukraine kết thúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ "chốt" vị trí Chủ tịch Fed trước cuối năm nay
16:48' - 27/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vị trí Chủ tịch Fed trước cuối năm nay.
-
Ngân hàng
Fed có thể cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm tại cuộc họp sắp tới
11:10' - 27/10/2025
Fed dự báo có thể sẽ công bố đợt cắt giảm lãi suất thứ hai trong năm nay vào cuộc họp ngày 29/10 tới, dù triển vọng nền kinh tế Mỹ vẫn thiếu rõ ràng do Chính phủ đang trong tình trạng đóng cửa.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/10: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
08:51' - 27/10/2025
Tỷ giá hôm nay 27/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng có xu hướng giảm tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
G7 phân hóa chính sách tiền tệ
06:45' - 27/10/2025
Tâm điểm chú ý của thị trường tài chính tuần tới sẽ đổ dồn về Bắc Mỹ. Ngày 29/10, cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng trung ương Canada được dự báo sẽ cùng đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất.
-
Ngân hàng
Căng thẳng thiếu dữ liệu khó cản đà hạ lãi suất của Fed
12:16' - 26/10/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ công bố đợt cắt giảm lãi suất thứ hai trong năm 2025 tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 28–29/10.
-
Ngân hàng
Mỹ tăng cường minh bạch, đánh giá sức khỏe ngân hàng lớn
06:30' - 26/10/2025
Các bài kiểm tra sức chịu đựng của Fed được luật quy định hàng năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đối với các ngân hàng có tổng tài sản từ 100 tỷ USD trở lên.
-
Ngân hàng
NAPAS thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt qua thanh toán số VietQR
11:40' - 25/10/2025
Chương trình hướng tới khuyến khích người dân mua sắm hàng Việt và thanh toán qua mã VietQR – giải pháp thanh toán số tiện lợi, an toàn do NAPAS phát triển.
-
Ngân hàng
Vốn chính sách mở đường tri thức cho học sinh vùng biên
11:39' - 25/10/2025
Tính đến nay, dư nợ cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Phòng giao dịch NH CSXH Bù Gia Mập đã đạt hơn 74,5 tỷ đồng với 1.137 hộ gia đình có học sinh, sinh viên được tiếp cận vốn vay.
-
Ngân hàng
Công ước Hà Nội: Tăng sức đề kháng tài chính trước nguy cơ rửa tiền
19:10' - 24/10/2025
Việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng đánh dấu bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế về an ninh mạng và an ninh tài chính.

Trụ sở ngân hàng trung ương Israel (BoI). Ảnh: Reuters