BNEWS Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU có thể khôi phục kết nối Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) trở lại hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT chỉ sau khi cuộc xung đột tại Ukraine kết thúc.
Thông tin trên được báo Izvestia của Nga dẫn lời người phát ngôn các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - ông Peter Stano.
Tuyên bố của người phát ngôn EU được đưa ra trong bối cảnh tuần trước, thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ là trung gian được gia hạn thêm 2 tháng, đến ngày 17/7 tới.
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ nếu tất cả các vấn đề vướng mắc trong thỏa thuận này không được giải quyết trong 2 tháng tới, thỏa thuận sẽ hết hiệu lực sau thời hạn trên.
Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh có 5 nhiệm vụ "mang tính hệ thống" cần được giải quyết trong khuôn khổ bản ghi nhớ giữa Nga và LHQ, trong đó có việc Rosselkhozbank kết nối lại với hệ thống thanh toán SWIFT để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua máy móc nông nghiệp nhập khẩu, cũng như giải tòa tài sản của các công ty Nga.
Trong khi đó, hãng Sputnik dẫn một nguồn thạo tin cho biết một số phương án cho việc kết nối trở lại Rosselkhozbank với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT đang được xem xét, trong đó có khả năng một ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.
Nguôn tin trên nhấn mạnh "có những nỗ lực rất tích cực về phần Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và những nỗ lực từ Ankara" về vấn đề này.
Được hỏi về khả năng một ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, nguồn tin cho biết phương án này "cũng đang được thảo luận"./.
Tin liên quan
Doanh nghiệp cần cẩn trọng trong giao dịch thanh toán quốc tế
Các chuyên gia thương mại khuyến cáo doanh nghiệp cần chủ động và thận trọng trong giao dịch quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngFed có thể tăng lãi suất vào cuối năm
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể vẫn tập trung toàn bộ sự chú ý vào lạm phát và kéo dài thời gian giữ nguyên lãi suất, trước khi tăng vào cuối năm.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 3/7: USD giảm, NDT tăng
Sáng 3/7, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 25.203 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.
-
Ngân hàngCác ngân hàng trung ương toàn cầu lo ngại bất ổn tài chính vì AI
Giới chức tài chính toàn cầu có chung nhận định: AI có thể đảo lộn mọi khía cạnh của nền kinh tế, từ thị trường lao động, tín dụng đến an ninh mạng, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định tài chính toàn cầu.
-
Ngân hàngKết nối thanh toán QR Việt Nam - Singapore, mở rộng hạ tầng kinh tế số ASEAN
Việc kết nối này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch, thương mại và thúc đẩy liên kết hạ tầng thanh toán số trong khu vực ASEAN.
-
Ngân hàngKinh tế 6 tháng: Dòng vốn khơi thông động lực tăng trưởng
Giữ ổn định vĩ mô trong khi vẫn tạo dư địa cho tăng trưởng là dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong nửa đầu năm 2026.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD và NDT cùng đi xuống
Vietcombank niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.105 VND/USD và giá bán ra 26.465 VND/USD, cùng giảm 1 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.











