Italy bổ sung 9,1 tỷ euro để ứng phó với "bão giá" năng lượng
Gói hỗ trợ mới này sẽ bổ sung cho gói 66 tỷ euro mà chính quyền của cựu Thủ tướng Mario Draghi phân bổ trong năm nay nhằm giúp giảm áp lực chi trả hóa đơn năng lượng tăng vọt cho người người dân và doanh nghiệp Italy. Khoản hỗ trợ bổ sung này cũng sẽ được phân bổ cho các chương trình tăng sản lượng khí đốt và nguồn dự trữ năng lượng cho mùa Đông sắp tới.
Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Italy cho biết hơn 33% khoản hỗ trợ bổ sung trên sẽ được dùng để gia hạn chương trình giảm thuế cho các doanh nghiệp chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng. Các khoản này đã được tài trợ đến tháng 11 và sẽ được kéo dài cho đến cuối năm. Chính sách cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu cũng sẽ được gia hạn đến hết tháng 12, thay vì ngày 18/11 như kế hoạch ban đầu.
Ngoài ra, nhằm hỗ trợ và bảo đảm lợi ích của các doanh nghiệp, Italy cho phép các công ty thanh toán hóa đơn năng lượng bằng hình thức trả góp 36 đợt theo một chương trình bảo lãnh của nhà nước trong trường hợp không trả được nợ.
Italy cũng sẽ bỏ đánh thuế đối với các khoản thu nhập tăng thêm của người lao động để hỗ trợ người dân thanh toán hóa đơn năng lượng, với mức hỗ trợ tối đa cho 1 người lao động là 3.000 euro.
Các nguồn lực bổ sung dành cho giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ được tài trợ bằng cách đi vay, qua đó nâng nợ công của Italy lên 4,5% sản lượng kinh tế hằng năm vào năm 2023, thay vì mức 3,4% như dự báo trước đó của chính phủ. Bộ trưởng Kinh tế Giancarlo Giorgetti cho biết điều này giúp Italy có thêm 21 tỷ euro để tài trợ cho các biện pháp nhằm giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp vượt qua cơn bão giá năng lượng.
Theo ước tính của Bộ Tài chính, các biện pháp hỗ trợ trên sẽ khiến thâm hụt ngân sách của Italy tăng từ mức 5,1% dự báo trước đó lên 5,6%. Hiện các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Italy đã yêu cầu các biện pháp hỗ trợ lên tới 50 tỷ euro để tránh tình trạng mất việc làm và phá sản trên diện rộng./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính phủ Italy dành 30 tỷ euro cho gói viện trợ năng lượng
11:30' - 06/11/2022
Thủ tướng Meloni cho biết ngay trong tuần tới, chính phủ dự kiến công bố các biện pháp, trị giá khoảng 9,5 tỷ euro, để nhanh chóng giải quyết tình trạng khẩn cấp về năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính đôn đốc tiến độ tổng kiểm kê tài sản công
17:50' - 24/03/2026
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo hoàn thành việc kiểm kê tài sản và gửi báo cáo đúng kế hoạch.
-
Tài chính
Cục Thuế phát sóng chương trình hỗ trợ kê khai thuế cho hộ kinh doanh
17:13' - 24/03/2026
Theo Cục Thuế, thực tế cho thấy nhiều hộ kinh doanh, đặc biệt là các hộ bán hàng đa kênh, đang gặp khó khăn trong việc quản lý và ghi chép doanh thu.
-
Tài chính
Đề xuất giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết tháng 6/2026
14:52' - 24/03/2026
Theo dự thảo, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol) và nhiên liệu bay được đề xuất giảm từ 2.000 đồng/lít xuống còn 1.000 đồng/lít, trong khi dầu diesel từ 1.000 đồng còn 500 đồng/lít.
-
Tài chính
Kiểm soát, chống buôn lậu mặt hàng xăng dầu
12:04' - 24/03/2026
Cục Hải quan vừa có công văn gửi Chi cục Hải quan các khu vực về tăng cường kiểm soát, chống buôn lâu mặt hàng xăng dầu.
-
Tài chính
Tỷ giá hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục đi lên
08:44' - 24/03/2026
Sáng 24/3, thị trường ngoại tệ trong nước được điều chỉnh tăng khi cả tỷ giá trung tâm và tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại đồng loạt nhích lên.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông khiến thị trường trái phiếu "bốc hơi" hơn 2.500 tỷ USD
07:30' - 24/03/2026
Nguy cơ lạm phát đình trệ từ cuộc xung đột ở Trung Đông đã khiến thị trường trái phiếu toàn cầu "bốc hơi" hơn 2.500 tỷ USD kể từ đầu tháng 3/2026 đến nay.
-
Tài chính
Đẩy mạnh hiện diện của các ngân hàng tại Trung tâm Tài chính quốc tế
13:35' - 23/03/2026
Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) đang gia tăng rõ nét khi nhiều nhà băng đồng loạt xây dựng kế hoạch hiện diện tại đây.
-
Tài chính
Bitcoin lao dốc vì căng thẳng Trung Đông
07:47' - 23/03/2026
Đồng bitcoin và các loại tiền điện tử vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh trong ngày 22/3 khi căng thẳng Trung Đông liên tục leo thang.
-
Tài chính
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva thảo luận diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ
08:58' - 22/03/2026
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva mới đây đã tổ chức hội thảo, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, về các diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ.

Italy bổ sung 9,1 tỷ euro để ứng phó với "bão giá" năng lượng. Ảnh: AFP/TTXVN