Italy chi 4,6 tỷ USD cho sản xuất chip trong nước
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, một dự thảo nghị định mới, trong gói 8 tỷ euro hỗ trợ nền kinh tế, Chính phủ Italy có kế hoạch phân bổ 150 triệu euro vào năm 2022 và 500 triệu euro mỗi năm từ năm 2023 đến năm 2030 để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ vi xử lý và đầu tư vào các ứng dụng công nghiệp mới của các công nghệ sáng tạo.
Chính phủ Italy cũng dự định sử dụng nguồn tài trợ để chuyển đổi các địa điểm công nghiệp hiện có và ủng hộ việc xây dựng các nhà máy mới ở Italy.
Chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi đang thuyết phục tập đoàn Intel của Mỹ chi hàng tỷ euro cho một nhà máy sản xuất chip hiện đại ở Italy, sử dụng các công nghệ tiên tiến để sản xuất các con chip hoàn chỉnh.
Theo đó, Rome sẵn sàng cung cấp cho Intel ngân sách đầu tư công và các điều khoản có lợi khác để tài trợ một phần cho dự án đầu tư tổng thể, dự kiến trị giá khoảng 8 tỷ euro (9 tỷ USD) trong vòng 10 năm.
Để thúc đẩy sản xuất chip ở trong nước, Italy cũng đang đàm phán với tập đoàn STMicroelectronics (Pháp-Italy), Công ty Vật liệu điện tử MEMC do Đài Loan (Trung Quốc) kiểm soát và Tower Semiconductor (TSEM.TA) của Israel đang được Intel mua lại.
Một nguồn tin Chính phủ Italy cho biết các cuộc đàm phán với Intel rất phức tạp vì tập đoàn này đưa ra các yêu cầu rất khó khăn.
Vào tháng 9/2021, Intel cho biết họ có thể đầu tư tới 95 tỷ USD vào châu Âu trong thập kỷ tới. Theo kế hoạch, tập đoàn của Mỹ đã chọn thành phố Magdeburg ở phía Đông nước Đức làm địa điểm xây dựng một nhà máy sản xuất chip châu Âu trị giá hàng tỷ euro.
Các nhà sản xuất chip đang cạnh tranh để tăng sản lượng sau khi nhu cầu bùng nổ đối với các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính do xu hướng làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
Trong khi đó, các nước Liên minh châu Âu (EU) đang muốn giảm phụ thuộc vào nguồn cung chất bán dẫn từ Trung Quốc và Mỹ sau các vấn đề chuỗi cung ứng gần đây./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Ứng dụng in 3D trong sản xuất khẩu trang nhựa dẻo trong suốt
09:48' - 20/03/2022
Các chuyên gia thuộc Đại học Maryland của Mỹ đã ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất khẩu trang nhựa dẻo trong suốt, hiệu quả cao cho những nhân viên tuyến đầu chống dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Samsung ra mắt TV QD-OLED đầu tiên tại Bắc Mỹ và châu Âu
07:39' - 19/03/2022
Nhà sản xuất điện tử Samsung Electronics Co. ngày 18/3 cho biết đã ra mắt sản phẩm TV cao cấp đầu tiên của hãng có trang bị công nghệ hiển thị thế hệ mới QD-OLED tại các thị trường châu Âu và Bắc Mỹ.
-
Công nghệ
Vũ Hán đặt mục tiêu trở thành “thung lũng vệ tinh” của Trung Quốc
13:16' - 18/03/2022
Vũ Hán (Trung Quốc) sẽ hỗ trợ các ưu đãi tài chính lên tới 50 triệu Nhân dân tệ (7,88 triệu USD) cho các doanh nghiệp trong mỗi dự án liên quan đến sản xuất vệ tinh, tên lửa và tàu vũ trụ.
-
Công nghệ
Thay đổi trong chiến lược, Samsung mất thị phần chip cho "dế thông minh"
08:40' - 18/03/2022
Thị phần của Samsung Electronics Co. trên thị trường chip cho điện thoại thông minh (smartphone) đã giảm trong quý IV/2021, giữa lúc hãng đang thực hiện tái cơ cấu chiến lược danh mục smartphone.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Ứng dụng AI và công nghệ số trong chăm sóc sức khỏe
13:30' - 27/11/2025
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ số trong chăm sóc sức khỏe toàn trình khép kín tại nhà đến nhà thuốc, bệnh viện đang được các tập đoàn công nghệ Việt Nam triển khai hiệu quả.
-
Công nghệ
Uber triển khai dịch vụ taxi robot tại Abu Dhabi
06:30' - 27/11/2025
Theo Uber, hành khách tại Abu Dhabi có thể đặt taxi robot WeRide khi yêu cầu chuyến đi dịch vụ UberX hoặc Uber Comfort.
-
Công nghệ
Nền tảng chiến lược trong hành trình tự chủ số
13:30' - 26/11/2025
NDAChain do Hiệp hội Dữ liệu quốc gia (NDA) chủ trì phát triển được xây dựng trở thành nền tảng blockchain quốc gia.
-
Công nghệ
Đà Nẵng lần đầu vào Top 1.000 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
12:57' - 26/11/2025
Lần đầu tiên Đà Nẵng ghi tên trong Top 1.000 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu (StartupBlink).
-
Công nghệ
Thế hệ trẻ Việt Nam dẫn dắt chuyển đổi số và xanh
07:30' - 26/11/2025
Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong kỷ nguyên số, chuyển đổi xanh và Cách mạng Công nghiệp 4.0, tự động hóa, số hóa và AI vừa tạo áp lực thay đổi việc làm, vừa mở ra cơ hội mới trong nhiều lĩnh vực.
-
Công nghệ
Phụ nữ Thủ đô tự chủ, sáng tạo và bứt phá trong chuyển đổi số
13:30' - 25/11/2025
Ngày 21/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Công nghệ
Paradromics được cấp phép thử nghiệm cấy ghép chip trên não người
08:38' - 25/11/2025
Theo Bloomberg, Paradromics Inc., công ty phát triển chip cấy ghép não và là đối thủ của Neuralink do Elon Musk sáng lập, đã được nhà chức trách Mỹ chấp thuận tiến hành thử nghiệm lâm sàng đầu tiên.
-
Công nghệ
Lúa mì chỉnh sửa gen có khả năng “tự tạo” phân bón
08:26' - 25/11/2025
Các nhà khoa học tại Đại học California đã phát triển giống lúa mì có thể thúc đẩy quá trình hình thành phân bón tự nhiên ngay trong đất, mở ra triển vọng giảm ô nhiễm và tiết kiệm chi phí.
-
Công nghệ
Mỹ tăng tốc nghiên cứu khoa học bằng AI
08:25' - 25/11/2025
Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp nhằm củng cố các sáng kiến AI của Mỹ thông qua một kế hoạch mới mang tên “Sứ mệnh Genesis” nhằm thúc đẩy việc sử dụng AI cho các mục đích khoa học.

Italy tăng mạnh đầu tư thúc đẩy sản xuất chip trong nước. Ảnh minh họa: Reuters