Italy có thể mất 2 năm để loại bỏ thuế kỹ thuật số đơn phương
Ngày 13/10, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã thông qua thỏa thuận thuế toàn cầu, trong đó kêu gọi hủy bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số đơn phương, nhưng Bộ trưởng Kinh tế Italy Daniele Franco cho biết nước này có thể mất tới 2 năm để loại bỏ thuế kỹ thuật số do Rome áp đặt.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu với báo giới sau khi chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 tại Washington, Bộ trưởng Franco nói: “Chúng tôi hy vọng các loại thuế kỹ thuật số đơn phương của Italy sẽ được xóa bỏ vào năm 2024”, phù hợp với thỏa thuận của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), áp thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% và phân bổ lại một phần quyền đánh thuế đối với các công ty đa quốc gia lớn, có lợi nhuận cao.
Thỏa thuận của OECD dự kiến có hiệu vào cuối năm 2023 và sẽ cấm ngay việc áp đặt các loại thuế kỹ thuật số mới, nhưng không đề cập cụ thể về thời gian loại bỏ các loại thuế kỹ thuật số hiện có. OECD lưu ý rằng "các thỏa thuận chuyển tiếp đang được thảo luận khẩn trương".
Theo ông Franco, thuế kỹ thuật số quốc gia luôn không phải là "giải pháp tối ưu" và ông hy vọng các quốc gia khác sẽ cùng theo Italy trong việc hủy bỏ chúng.
Ông Franco cho biết Italy đang thu được khoảng 250 triệu euro (290 triệu USD) thuế kỹ thuật số hàng năm, dựa trên doanh thu của các dịch vụ kỹ thuật số được bán tại nước này, nhưng dự báo có thể có thu nhập cao hơn từ thỏa thuận thuế mới, cho phép các quốc gia quyền đánh thuế đối với 25% của phần lợi nhuận trên 10% dựa trên doanh số bán tại địa phương của các công ty có doanh thu trên 20 tỷ USD.
Thời điểm dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số chủ yếu nhằm vào các nền tảng công nghệ của Mỹ như Google của Alphabet Inc, Facebook Inc, Amazon.com Inc và Apple Inc, có thể dẫn tới những căng thẳng mới với Washington sau khi 136 quốc gia đồng ý sửa đổi thuế doanh nghiệp quốc tế hồi tuần trước.
Các quan chức Mỹ đã tìm cách loại bỏ các loại thuế kỹ thuật số hiện có nhanh hơn sau thỏa thuận trên. Trước đó, ngày 11/10, các quan chức Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ sự tin tưởng rằng các cuộc đàm phán về việc loại bỏ thuế kỹ thuật số cuối cùng sẽ khiến Mỹ không cần theo đuổi các mức thuế trả đũa đối với các quốc gia đã áp đặt thuế - bao gồm Italy, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Áo, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ Tài chính Mỹ đã chuẩn bị sẵn các mức thuế quan, nhưng đình chỉ để cho phép đàm phán về thỏa thuận thuế toàn cầu. Việc đình chỉ sẽ hết hạn vào ngày 28/11 tới./.
>>Doanh nghiệp Hàn Quốc lo ngại về "thuế kỹ thuật số" trong OECD
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron ca ngợi thỏa thuận thuế toàn cầu là "bước tiến lớn"
07:16' - 11/10/2021
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa ca ngợi thỏa thuận "lịch sử" của 136 quốc gia về việc đặt mức thuế tối thiểu cho các công ty đa quốc gia như một bước tiến lớn về sự công bằng tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bày tỏ tin tưởng vào quyết định hoãn thuế kỹ thuật số của EU
08:29' - 14/07/2021
Ngày 13/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bà tin tưởng vào quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) về việc trì hoãn công bố thuế kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính
Thuế kỹ thuật số: Cuộc đọ sức Mỹ-Pháp hay sự yếu kém của châu Âu?
05:30' - 23/06/2020
Theo nhận định của giới quan sát, đánh thuế kỹ thuật số GAFA đang là điểm tranh cãi gay gắt nhất giữa Washington và Paris, có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến thương mại mới giữa Mỹ và châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12' - 22/12/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Bộ trưởng Kinh tế Italy Daniele Franco phát biểu trong cuộc họp báo tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 ở Venice, Italy, ngày 9/7/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN