Italy có thể mất 2 năm để loại bỏ thuế kỹ thuật số đơn phương
Ngày 13/10, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã thông qua thỏa thuận thuế toàn cầu, trong đó kêu gọi hủy bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số đơn phương, nhưng Bộ trưởng Kinh tế Italy Daniele Franco cho biết nước này có thể mất tới 2 năm để loại bỏ thuế kỹ thuật số do Rome áp đặt.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu với báo giới sau khi chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 tại Washington, Bộ trưởng Franco nói: “Chúng tôi hy vọng các loại thuế kỹ thuật số đơn phương của Italy sẽ được xóa bỏ vào năm 2024”, phù hợp với thỏa thuận của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), áp thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% và phân bổ lại một phần quyền đánh thuế đối với các công ty đa quốc gia lớn, có lợi nhuận cao.
Thỏa thuận của OECD dự kiến có hiệu vào cuối năm 2023 và sẽ cấm ngay việc áp đặt các loại thuế kỹ thuật số mới, nhưng không đề cập cụ thể về thời gian loại bỏ các loại thuế kỹ thuật số hiện có. OECD lưu ý rằng "các thỏa thuận chuyển tiếp đang được thảo luận khẩn trương".
Theo ông Franco, thuế kỹ thuật số quốc gia luôn không phải là "giải pháp tối ưu" và ông hy vọng các quốc gia khác sẽ cùng theo Italy trong việc hủy bỏ chúng.
Ông Franco cho biết Italy đang thu được khoảng 250 triệu euro (290 triệu USD) thuế kỹ thuật số hàng năm, dựa trên doanh thu của các dịch vụ kỹ thuật số được bán tại nước này, nhưng dự báo có thể có thu nhập cao hơn từ thỏa thuận thuế mới, cho phép các quốc gia quyền đánh thuế đối với 25% của phần lợi nhuận trên 10% dựa trên doanh số bán tại địa phương của các công ty có doanh thu trên 20 tỷ USD.
Thời điểm dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số chủ yếu nhằm vào các nền tảng công nghệ của Mỹ như Google của Alphabet Inc, Facebook Inc, Amazon.com Inc và Apple Inc, có thể dẫn tới những căng thẳng mới với Washington sau khi 136 quốc gia đồng ý sửa đổi thuế doanh nghiệp quốc tế hồi tuần trước.
Các quan chức Mỹ đã tìm cách loại bỏ các loại thuế kỹ thuật số hiện có nhanh hơn sau thỏa thuận trên. Trước đó, ngày 11/10, các quan chức Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ sự tin tưởng rằng các cuộc đàm phán về việc loại bỏ thuế kỹ thuật số cuối cùng sẽ khiến Mỹ không cần theo đuổi các mức thuế trả đũa đối với các quốc gia đã áp đặt thuế - bao gồm Italy, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Áo, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ Tài chính Mỹ đã chuẩn bị sẵn các mức thuế quan, nhưng đình chỉ để cho phép đàm phán về thỏa thuận thuế toàn cầu. Việc đình chỉ sẽ hết hạn vào ngày 28/11 tới./.
>>Doanh nghiệp Hàn Quốc lo ngại về "thuế kỹ thuật số" trong OECD
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron ca ngợi thỏa thuận thuế toàn cầu là "bước tiến lớn"
07:16' - 11/10/2021
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa ca ngợi thỏa thuận "lịch sử" của 136 quốc gia về việc đặt mức thuế tối thiểu cho các công ty đa quốc gia như một bước tiến lớn về sự công bằng tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bày tỏ tin tưởng vào quyết định hoãn thuế kỹ thuật số của EU
08:29' - 14/07/2021
Ngày 13/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bà tin tưởng vào quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) về việc trì hoãn công bố thuế kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính
Thuế kỹ thuật số: Cuộc đọ sức Mỹ-Pháp hay sự yếu kém của châu Âu?
05:30' - 23/06/2020
Theo nhận định của giới quan sát, đánh thuế kỹ thuật số GAFA đang là điểm tranh cãi gay gắt nhất giữa Washington và Paris, có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến thương mại mới giữa Mỹ và châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đồng yen tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng
16:08'
Đồng yen tăng nhẹ lên mức 142 yen/USD vào sáng ngày 11/4, mức cao nhất trong gần bảy tháng khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang gây ra đợt bán tháo đồng USD so với các loại tiền tệ chính khác.
-
Tài chính
Hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động gần 230 tỷ đồng
11:42'
Sau 1 tuần khai thực hiện việc hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động từ kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2024, cơ quan thuế xác định hoàn thuế tự động là 42.881 hồ sơ với số tiền là 229,3 tỷ đồng.
-
Tài chính
Xác định mức hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2025
09:21' - 10/04/2025
Chưa đóng BHXH đủ 20 năm có được áp dụng mức tiền lương hưu thấp nhất bằng mức lương cơ sở là 2.340.000 đồng hay vẫn tính lương hưu là 1.739.906 đồng?
-
Tài chính
Đồng NDT Trung Quốc chạm mức thấp mới
13:16' - 09/04/2025
Đồng NDT Trung Quốc tiếp tục suy yếu so với đồng USD, chạm mức thấp mới trong 19 tháng vào phiên 9/4.
-
Tài chính
Trung Quốc công bố loạt chính sách lớn hỗ trợ thị trường vốn
07:54' - 09/04/2025
Trong bối cảnh tâm lý thị trường tài chính, chứng khoán dao động, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc đã thông báo các biện pháp hỗ trợ thị trường vốn, góp phần ổn định thị trường.
-
Tài chính
Dự trữ vàng của Nga tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong 25 năm
07:30' - 09/04/2025
Ngân hàng trung ương Nga cũng báo cáo rằng tổng dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã tăng 15 tỷ USD, hay 2,4%, lên 647,4 tỷ USD vào tháng 3.
-
Tài chính
Cuba xem xét sửa đổi cơ chế tỷ giá và quản lý ngoại tệ
09:55' - 08/04/2025
Chính phủ Cuba đang soạn thảo nghị quyết về cơ chế mới trong “quản lý, kiểm soát và phân bổ ngoại tệ”, đồng thời nghiên cứu đề xuất điều chỉnh hệ thống tỷ giá hiện hành.
-
Tài chính
New Zealand tăng mạnh ngân sách quốc phòng
09:14' - 08/04/2025
Thủ tướng New Zealand, ông Christopher Luxon, thông báo sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm 9 tỷ NZD (tương đương 5 tỷ USD) trong 4 năm tới.
-
Tài chính
Giá trị của đồng USD song hành với sức mạnh của Mỹ?
08:03' - 07/04/2025
Trong tháng Ba, đồng USD dao động gần mức "đáy" của 5 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giữa lúc thị trường hoang mang trước những chính sách thương mại khó đoán của Tổng thống Trump.