Italy có thể quốc hữu hóa nhà máy lọc dầu của doanh nghiệp Nga
Theo hai nguồn tin chính phủ, Bộ trưởng Công nghiệp Italy Giancarlo Giorgetti có kế hoạch đưa việc quốc hữu hóa ISAB như một lựa chọn trong cuộc họp nội các ngày 27/4.
ISAB, nhà máy lọc dầu lớn nhất của Italy tính theo công suất, đã từng mua 30-40% nguyên liệu đầu vào từ Nga, phần còn lại đến từ các thị trường quốc tế.Nhưng một trong những tác động của việc Nga xâm lược Ukraine là ISAB buộc phải nhập gần như toàn bộ dầu thô từ Lukoil vì các ngân hàng quốc tế không còn cung cấp tín dụng cho họ. Lukoil hiện không bị trừng phạt.
Phó Tổng Giám đốc ISAB, ông Claudio Geraci nói: “Vì chúng tôi không được cung cấp tín dụng ở cấp độ quốc tế, chúng tôi không thể mua dầu thô từ nơi khác”. Nhà máy lọc dầu ISAB sử dụng khoảng 1.000 công nhân, thuộc sở hữu của tập đoàn cung cấp và thương mại Litasco SA có trụ sở tại Thụy Sỹ. Với việc châu Âu phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga, lục địa già vẫn còn chia rẽ về vấn đề lệnh cấm dầu mỏ Nga.Ukraine, Ba Lan và Lithuanian nằm trong số các quốc gia ủng hộ lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, trong khi Đức và Hungary (Hung-ga-ri) phản đối lệnh cấm vận ngay lập tức./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IIF: Ngành năng lượng Nga vẫn "ăn nên làm ra" bất chấp lệnh trừng phạt
15:29' - 26/04/2022
Theo các chuyên gia Viện Tài chính Quốc tế Mỹ (IIF), xuất khẩu dầu mỏ của Nga đạt “tốc độ kỷ lục” trong tháng 4 và doanh thu từ hoạt động này “có khả năng cao hơn đáng kể” so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao lĩnh vực hạt nhân dân sự của Nga không bị phương Tây trừng phạt?
05:30' - 22/04/2022
Cuộc xung đột Nga-Ukraine khiến Nga phải chịu nhiều biện pháp trừng phạt của phương Tây, nhưng có một lĩnh vực mà không hề được nhắc đến trong các lệnh trừng phạt, đó là lĩnh vực hạt nhân dân dụng.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp luyện kim của Nga chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt
07:00' - 21/04/2022
Ngày 20/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các công ty luyện kim của Nga đang đối mặt với khó khăn từ các quốc gia "không thân thiện", đồng thời khẳng định sẽ đưa kế hoạch đối phó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nông thôn Maroc phất lên nhờ “vàng đỏ”
17:01'
Được mệnh danh là “vàng đỏ”, nghệ tây đã dần thay thế các loại cây trồng truyền thống và trở thành nguồn sinh kế quan trọng của người dân địa phương tại Maroc.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất rung chuyển Tân Cương, Trung Quốc
17:01'
Chiều 4/12, một trận động đất có độ lớn 6,0 đã xảy ra tại huyện Akqi, thuộc châu tự trị Kizilsu Kirgiz ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đức kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3
16:32'
Quân đội Đức đã tiếp nhận và đưa vào vận hành phần đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow 3 do Israel sản xuất, trị giá khoảng 4 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia
15:33'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum hôm 3/12 thông báo kế hoạch thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia nhằm thúc đẩy năng lực thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế quá cảnh tại Canada có thể không cần khai báo hải quan
13:16'
Cơ quan Biên giới Canada bắt đầu tham vấn quy định mới cho phép khách quá cảnh quốc tế không phải làm thủ tục hải quan, hướng tới quy trình ITI nhằm rút gọn thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21'
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mối quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ
10:14'
Ngày 3/12, Mỹ đã công bố dữ liệu tuyển dụng khu vực tư nhân, cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Nhà máy lọc dầu của tập đoàn dầu mỏ Lukoil (Nga). Ảnh: lukoil.com