Italy điều tra vụ bê bối khẩu trang quy mô lớn
Nhật báo Corriere Della Sera của Italy ngày 16/9 cho biết, hàng triệu khẩu trang được tung ra thị trường với chứng nhận giả và với giá cao ngất ngưởng, gấp 10 lần, thậm chí gấp 100 lần giá trị thực.
Toàn bộ các lô hàng được phát hiện vào thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và được bán cho các cơ quan công quyền.
Theo đó, Văn phòng công tố Rome đã mở cuộc điều tra quy mô lớn đối với hàng chục nghi phạm liên quan đến hoạt động gian lận thương mại.
Giai đoạn đầu của cuộc điều tra nhằm xác minh xem có hay không các quan chức trong các cơ quan công quyền (chính quyền vùng, cơ quan y tế, Cơ quan Bảo vệ dân sự) nhận hối lộ để tiếp tay cho hoạt động gian lận thương mại.
Liên quan đến các sản phẩm y tế chứng nhận giả, trong những tháng gần đây, Hải quan Italy đã thu giữ trên 4 triệu khẩu trang, 26 triệu găng tay dùng 1 lần, 65.800 thiết bị y tế, cùng hàng trăm bộ quần áo và cồn y tế.
Trên thực tế, việc Italy thiếu nguồn cung ứng các thiết bị bảo hộ y tế đã tạo điều kiện cho các cá nhân tìm kiếm đối tác nước ngoài môi giới cho cơ quan công quyền.
Trước đó, hồi tháng Tư, theo yêu cầu của Văn phòng Công tố Rome, cảnh sát kinh tế tài chính Italy đã bắt giữ một trường hợp với hành vi gian lận thương mại, không thực hiện hợp đồng cung ứng công, liên quan đến gói thầu Consip (Công ty cổ phần thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính Italy), trị giá 253 triệu euro, gói cung ứng thiết bị y tế và bảo vệ cá nhân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc xử phạt người không đeo khẩu trang trên tàu điện ngầm
17:09' - 31/08/2020
Lần đầu tiên tại Hàn Quốc có hành khách đi tàu điện ngầm bị phạt vì không đeo khẩu trang, vi phạm quy định phòng dịch COVID-19 của chính phủ.
-
Công nghệ
LG Electronics ra mắt khẩu trang lọc không khí đặc biệt
15:20' - 27/08/2020
Hãng LG Electronics Inc. của Hàn Quốc vừa ra mắt bộ lọc không khí có tên LG PuriCare Wearable Air Purifier (PWAP), cho phép người dùng đeo được trên mặt như một chiếc khẩu trang thông thường.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) bỏ quy định đeo khẩu trang khi ra ngoài
15:48' - 21/08/2020
Quyết định này là một phần trong kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, khi thành phố không ghi nhận ca mắc mới trong 13 ngày liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai: Phạt 70 triệu đồng vì hủy hoại gần 0,5ha đất
16:54'
UBND phường Phước Bình, tỉnh Đồng Nai xử phạt 70 triệu đồng đối với một phụ nữ vì hủy hoại gần 0,5ha đất nông nghiệp, yêu cầu khắc phục hậu quả và đưa khu đất về trạng thái an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Sau Tết, vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị "nuốt chửng"
15:42'
Dù Hà Nội quyết liệt ra quân dẹp vỉa hè trước Tết, nhưng ngay đầu năm 2026, tình trạng lấn chiếm lòng đường, gầm cầu làm nơi đỗ xe lại tái diễn tràn lan.
-
Kinh tế và pháp luật
Tp. Hồ Chí Minh: 17 người nhập viện sau khi ăn bánh mì
13:02' - 01/03/2026
Nhiều bệnh nhân nhập viện với triệu chứng nôn ói, đau bụng sau khi mua bánh mì tại cùng một cửa hàng; cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân, theo dõi các ca bệnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khuyến cáo người vay tài chính tiêu dùng khi bị gọi điện đe dọa
11:27' - 01/03/2026
Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian gần đây, đơn vị ghi nhận nhiều phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến hành vi nhắc, thu hồi nợ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mức trợ cấp hưu trí xã hội mới nhất năm 2026
09:56' - 01/03/2026
Về cơ bản mức trợ cấp hưu trí xã hội mới nhất 2026 vẫn là 500.000 đồng, nhưng một số địa phương có áp dụng mức trợ cấp hưu trí xã hội cao hơn (từ 150.000 đến 200.000 đồng).
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
21:07' - 28/02/2026
Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 475 về Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản của nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ cấm các cơ quan liên bang sử dụng AI của Anthropic
12:11' - 28/02/2026
Mỹ đã yêu cầu tất cả các cơ quan liên bang ngừng sử dụng công nghệ AI của Anthropic, đồng thời áp đặt loạt biện pháp trừng phạt mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện gần 6 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc
11:00' - 28/02/2026
Làm việc với lực lượng chức năng, các chủ hộ thừa nhận đã thu gom số hàng hóa trôi nổi, sau đó sơ chế, phân loại và bán lại cho các tiểu thương, quán phở, quán lẩu, quán nhậu để tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính phủ Mỹ đối mặt hàng nghìn vụ kiện liên quan đến thuế quan
08:26' - 28/02/2026
Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu do Tổng thống Donald Trump áp đặt, hơn 100 công ty đã nộp thêm những đơn kiện mới.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 4/8/2020. Ảnh: THX/ TTXVNày lên 35.148 ca. Ảnh: TTXVN phát