Italy kêu gọi Mỹ tìm kiếm giải pháp hợp tác, tránh áp thuế trả đũa
Trọng tâm chuyến thăm là cuộc gặp song phương với Tổng thống Trump nhằm thảo luận về các giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh Mỹ và Italy, thúc đẩy thịnh vượng kinh tế chung và tình hình tại Syria.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp, Tổng thống Mattarella hy vọng các bên có thể tìm thấy một giải pháp hợp tác và tránh vòng xoáy áp thuế trả đũa. Tổng thống Mattarella nêu rõ căng thẳng thương mại không có lợi cho bất cứ ai, việc áp thuế qua lại lẫn nhau sẽ phản tác dụng và gây thiệt hại cho nền kinh tế. Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định quan hệ với Italy đang rất tốt đẹp và chưa bao giờ tốt như vậy. Ông Trump cho biết Mỹ không muốn làm khó Italy và sẽ “đánh giá thận trọng” những quan ngại của Italy khi cho rằng Washington đã áp thuế quá mức đối với các sản phẩm "Made in Italy".Theo ông Trump, Italy có vai trò nhỏ hơn so với Đức và Pháp trong khoản áp thuế 7,5 tỷ USD lên hàng hóa châu Âu liên quan đến việc khối này trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus.
Trong thông báo trước thềm chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Mattarella, Nhà Trắng cũng khẳng định Italy là một đồng minh quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), là chìa khóa để mang lại sự ổn định tại khu vực Địa Trung Hải. Chuyến thăm chính thức Mỹ của Tổng thống Italy Sergio Mattarella diễn ra trong bối cảnh Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của EU liên quan chính sách trợ cấp mà khối này dành cho tập đoàn chế tạo máy bay Airbus.Theo dự kiến, thuế đánh vào các mặt hàng trên sẽ bắt đầy có hiệu lực từ ngày 18/10 tới. Trước đó, ngày 3/10, Mỹ cũng đã công bố danh sách các sản phẩm "Made in Italy" chịu áp thuế quan 25% bao gồm các sản phẩm phô mai và thịt hun khói: pecorino romano, parmigiano reggiano, provolone và prosciutto./.
Xem thêm:
>>Netflix vào "tầm ngắm" của cơ quan thuế Italy
>>Khủng hoảng chính trị ở Italy phủ mây đen lên thị trường chứng khoán châu Âu
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Huawei đầu tư hơn 3 tỷ USD vào Italy
13:52' - 16/07/2019
Ngày 15/7, Tập đoàn viễn thông Huawei thông báo kế hoạch đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề thâm hụt ngân sách của Italy dưới ngòi bút báo chí châu Âu
06:00' - 18/06/2019
Ủy ban châu Âu (EC) đang muốn thực hiện một trình tự tố tụng đối với vấn đề thâm hụt ngân sách quá mức của Italy.
-
DN cần biết
Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng của các doanh nghiệp Italy
21:39' - 02/06/2019
Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Italy, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong việc tiếp cận những thị trường mới.
-
Kinh tế Thế giới
Italy có thể bị EU phạt 3 tỷ euro do vi phạm kỷ luật tài chính
17:03' - 28/05/2019
Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini ngày 28/5 cho biết Uỷ ban châu Âu (EC) có thể phạt nước này 3 tỷ euro do vi phạm các quy định về tài chính của Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29' - 26/10/2025
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41' - 26/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 26/10/2025
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".

Tổng thống Italy Sergio Mattarella. Ảnh: AFP/TTXVN