Italy kêu gọi Mỹ tìm kiếm giải pháp hợp tác, tránh áp thuế trả đũa
Trọng tâm chuyến thăm là cuộc gặp song phương với Tổng thống Trump nhằm thảo luận về các giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh Mỹ và Italy, thúc đẩy thịnh vượng kinh tế chung và tình hình tại Syria.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp, Tổng thống Mattarella hy vọng các bên có thể tìm thấy một giải pháp hợp tác và tránh vòng xoáy áp thuế trả đũa. Tổng thống Mattarella nêu rõ căng thẳng thương mại không có lợi cho bất cứ ai, việc áp thuế qua lại lẫn nhau sẽ phản tác dụng và gây thiệt hại cho nền kinh tế. Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định quan hệ với Italy đang rất tốt đẹp và chưa bao giờ tốt như vậy. Ông Trump cho biết Mỹ không muốn làm khó Italy và sẽ “đánh giá thận trọng” những quan ngại của Italy khi cho rằng Washington đã áp thuế quá mức đối với các sản phẩm "Made in Italy".Theo ông Trump, Italy có vai trò nhỏ hơn so với Đức và Pháp trong khoản áp thuế 7,5 tỷ USD lên hàng hóa châu Âu liên quan đến việc khối này trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus.
Trong thông báo trước thềm chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Mattarella, Nhà Trắng cũng khẳng định Italy là một đồng minh quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), là chìa khóa để mang lại sự ổn định tại khu vực Địa Trung Hải. Chuyến thăm chính thức Mỹ của Tổng thống Italy Sergio Mattarella diễn ra trong bối cảnh Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của EU liên quan chính sách trợ cấp mà khối này dành cho tập đoàn chế tạo máy bay Airbus.Theo dự kiến, thuế đánh vào các mặt hàng trên sẽ bắt đầy có hiệu lực từ ngày 18/10 tới. Trước đó, ngày 3/10, Mỹ cũng đã công bố danh sách các sản phẩm "Made in Italy" chịu áp thuế quan 25% bao gồm các sản phẩm phô mai và thịt hun khói: pecorino romano, parmigiano reggiano, provolone và prosciutto./.
Xem thêm:
>>Netflix vào "tầm ngắm" của cơ quan thuế Italy
>>Khủng hoảng chính trị ở Italy phủ mây đen lên thị trường chứng khoán châu Âu
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Huawei đầu tư hơn 3 tỷ USD vào Italy
13:52' - 16/07/2019
Ngày 15/7, Tập đoàn viễn thông Huawei thông báo kế hoạch đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề thâm hụt ngân sách của Italy dưới ngòi bút báo chí châu Âu
06:00' - 18/06/2019
Ủy ban châu Âu (EC) đang muốn thực hiện một trình tự tố tụng đối với vấn đề thâm hụt ngân sách quá mức của Italy.
-
DN cần biết
Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng của các doanh nghiệp Italy
21:39' - 02/06/2019
Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Italy, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong việc tiếp cận những thị trường mới.
-
Kinh tế Thế giới
Italy có thể bị EU phạt 3 tỷ euro do vi phạm kỷ luật tài chính
17:03' - 28/05/2019
Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini ngày 28/5 cho biết Uỷ ban châu Âu (EC) có thể phạt nước này 3 tỷ euro do vi phạm các quy định về tài chính của Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thị hiếu thay đổi chi phối làn sóng mua sắm trực tuyến
21:23' - 02/06/2025
Khảo sát chỉ ra tần suất mua sắm trực tuyến ngày càng tăng. Tỷ lệ người mua ít nhất 1 lần/tuần tăng từ 16,4% năm 2019 lên 37,8% năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á ứng phó kế hoạch thuế thép tăng lên 50%
15:54' - 02/06/2025
Hàn Quốc và Nhật Bản đang khẩn trương điều chỉnh chính sách nhằm ứng phó với kế hoạch của Tổng thống Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm từ 25% lên 50%, dự kiến có hiệu lực sau 2 ngày nữa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận thương mại
15:28' - 02/06/2025
Căng thẳng Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu gia tăng khi cả hai cùng cho rằng mỗi bên không tuân thủ những gì đã đạt được tại vòng đàm phán thương mại tại Thụy Sĩ tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan gây áp lực lên hoạt động sản xuất toàn châu Á
15:22' - 02/06/2025
Kết quả các cuộc khảo sát tư nhân được công bố ngày 2/6 cho thấy hoạt động sản xuất tại châu Á đã sụt giảm trong tháng Năm do nhu cầu yếu tại Trung Quốc và tác động của thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Australia thiệt hại nặng nề do thiên tai
14:31' - 02/06/2025
Tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai gây ra trong 5 tháng đầu năm ước tính lên tới 2,2 tỷ đô la Australia (AUD), tương đương 1,4 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
41 tổ chức đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm 2025
13:13' - 02/06/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 2/6 công bố kết quả khảo sát của hãng tin Bloomberg (Mỹ) về tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm 2025 từ 41 tổ chức trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trao đổi thương mại Mỹ-Trung có thể diễn ra trong tuần này
12:44' - 02/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett ngày 1/6 cho biết Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ có cuộc trao đổi về thương mại ngay trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập muốn xây thành phố sa mạc mới quy mô lớn
09:46' - 02/06/2025
Ngày 1/6, Ai Cập đã công bố kế hoạch xây dựng một khu đô thị mới quy mô lớn ở phía Tây Cairo, với một kênh đào nhân tạo kết nối với sông Nile uốn lượn qua những vùng đất sa mạc khô cằn.
-
Kinh tế Thế giới
Anh thúc giục Mỹ thực hiện thỏa thuận cắt giảm thuế thép xuống 0%
09:27' - 02/06/2025
Anh sẽ thúc giục chính quyền Tổng thống Donald Trump nhanh chóng thực hiện một thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với thép Anh xuống 0% vào tuần tới.