Italy có thể bị EU phạt 3 tỷ euro do vi phạm kỷ luật tài chính
Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini ngày 28/5 cho biết Uỷ ban châu Âu (EC) có thể phạt nước này 3 tỷ euro do vi phạm các quy định về tài chính của Liên minh châu Âu (EU), cụ thể là do nợ công và thâm hụt ngân sách của Rome gia tăng vượt mức quy định.
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Phó Thủ tướng Salvini, với đảng cực hữu Liên đoàn do ông lãnh đạo vừa giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa qua, tuyên bố sẽ “nỗ lực hết sức” nhằm đấu tranh chống lại cái mà ông cho là những quy định tài khóa "lỗi thời và không công bằng" của EU.
Trước đó ngày 27/5, hai quan chức thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cho hay EU có thể sẽ bắt đầu thực hiện các bước về hình thức trừng phạt đối với Italy vào ngày 5/6 do vấn đề tài chính công của Rome. Một bức thư mang tính cảnh báo dự kiến sẽ được EC gửi đến Italy trong tuần này.
Quyết định cuối cùng về việc có trừng phạt Italy hay không dự kiến có thể phải mất nhiều tháng, bởi vì Italy phải được cho thêm thời gian để điều chỉnh tình hình tài chính công của họ. Lâu nay, EU chưa bao giờ trừng phạt một nước thành viên nào liên quan đến vấn đề ngân sách.
Các bước nêu trên của EU diễn ra chỉ một vài tháng sau khi EC ra quyết định bãi bỏ việc áp dụng thủ tục ngân sách quá mức đối với Italy do Chính phủ Italy khi đó đã cam kết kiềm chế một số hoạt động chi tiêu của nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc siết quy định về tài chính với sinh viên Việt
20:04' - 03/03/2019
Thay vì chỉ phải xuất trình giấy tờ gửi ngân hàng 9.000 USD để đóng tiền học phí, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ yêu cầu sinh viên Việt Nam phải gửi 10.000 USD vào một tài khoản ngân hàng bị hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều bất ổn "rình rập" kinh tế châu Âu
10:25' - 03/12/2018
Giai đoạn tăng trưởng kinh tế kéo dài từ năm 2013 tới nay tại Liên minh châu Âu (EU) đứng trước nguy cơ bị “đứt đoạn”, khi EU phải đối phó với một loạt những rủi ro nội tại lẫn bên ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30'
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29' - 12/12/2025
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17' - 12/12/2025
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56' - 12/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.

Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini. Ảnh: AFP/TTXVN