Huawei đầu tư hơn 3 tỷ USD vào Italy
Đây được xem là một phần trong nỗ lực của Huawei nhằm củng cố vị thế của mình tại "mảnh đất màu mỡ" châu Âu sau khi bị cấm tiếp cận thị trường Mỹ do những quan ngại xung quanh vấn đề an ninh.
Phát biểu họp báo khi công bố kế hoạch đầu tư trên ở Milan, Giám đốc điều hành (CEO) Huawei tại Italy Thomas Miao cho biết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh hiện tại của hãng viễn thông này ở Italy.
Theo ông, Chính phủ Italy có chính sách cởi mở, minh bạch và do đó sẽ không để những tranh cãi thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới gây ảnh hưởng.
Giám đốc cơ quan đại diện tại Italy cho biết trong 3 năm tới, Huawei sẽ đầu tư 1,9 tỷ USD vào các nguồn cung tại Italy và 1,2 tỷ USD vào các hoạt động và tiếp thị, trong đó 52 triệu USD sẽ được dành cho công tác nghiên cứu và phát triển. Kế hoạch này sẽ tạo ra 1.000 việc làm trong 3 năm tới.
Cũng trong phát biểu của mình, ông Miao đã kêu gọi Italy đảm bảo việc sử dụng "minh bạch, hiệu quả và công bằng" "sức mạnh vàng" của nước này trong phát triển mạng 5G.
Theo ông, "sức mạnh vàng" của Italy - cho phép nhà nước can thiệp vào khu vực tư nhân để bảo vệ an ninh quốc gia - nên được mở rộng cho tất cả các nhà cung cấp ở Liên minh châu Âu (EU).
Đề cập tới thị trường Mỹ, CEO của Huawei tại Italy cho biết hãng sẽ cắt giảm 1.000 việc làm tại đây. Ông cho biết thêm nếu Mỹ tiếp tục liệt Huawei vào "danh sách đen", hãng công nghệ này đã có "kế hoạch B" để đảm bảo nguồn cung linh kiện.
Cùng ngày, bất chấp sức ép từ phía Mỹ, Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourao khẳng định nước này sẽ vẫn cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc hoạt động tại đây trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này chuẩn bị phát triển dự án phát triển mạng 5G.
Phát biểu trước báo giới ngày 15/7, Phó Tổng thống Mourao nhấn mạnh không thể xem nhẹ quan hệ giữa Brazil với đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc. Ông nêu rõ: "Không có lệnh cấm nào đối với Huawei ở Brazil. Huawei đã hoạt động tại đây được 10 năm."
Đề cập tới căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Phó Tổng thống Mourao cho biết "chúng ta đang trải qua thời khắc của sự bất ổn, của sự cạnh tranh giữa các nước, của sự quay trở lại của chủ nghĩa bảo hộ". Ông khẳng định quốc gia Nam Mỹ này cần phải duy trì lập trường "vừa linh hoạt, vừa thực tế".
Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Tuy nhiên, hãng này đã bị cấm phát triển mạng 5G tại Mỹ do những quan ngại xung quanh các nguy cơ an ninh, điều mà tập đoàn Trung Quốc này luôn bác bỏ.
Tháng 5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ quyết định đặt Huawei vào "Danh sách thực thể", theo đó, các bộ phận và linh kiện công nghệ cao của Mỹ sẽ không được bán cho những đối tượng nằm trong danh sách trên mà không có giấy phép đặc biệt của chính phủ.
Không dừng lại ở đó, Mỹ cũng đang kêu gọi chính phủ các nước tẩy chay các thiết bị của Huawei trong bối cảnh thế giới đã sẵn sàng triển khai mạng viễn thông 5G - lĩnh vực mà Huawei được dự báo sẽ dẫn đầu thế giới./.
Xem thêm:
>>Canada trì hoãn ra quyết định về "số phận" của Huawei
>>Mỹ có thể cấp phép cho doanh nghiệp bán sản phẩm cho Huawei
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Huawei cắt giảm nhân viên tại Mỹ do bị đưa vào "danh sách đen"
16:52' - 14/07/2019
Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc đã lên kế hoạch cắt giảm mạnh nhân viên tại Mỹ, trong bối cảnh công ty đang vật lộn với việc bị Mỹ đưa vào "danh sách đen".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Canada ngay lập tức trả tự do cho CFO Huawei
21:41' - 12/07/2019
Ngày 12/7, Trung Quốc đã kêu gọi Canada ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Huawei.
-
Kinh tế số
HUAWEI Mate 20 X dùng mạng 5G ra mắt tại Kuwait
21:11' - 12/07/2019
Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ngày 11/7 ra mắt điện thoại thông minh HUAWEI Mate 20 X sử dụng mạng 5G tại thị trường Kuwait.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc gia châu Âu đầu tiên triển khai mạng 5G sử dụng thiết bị Huawei
13:44' - 10/07/2019
Monaco đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu khai trương mạng điện thoại di động 5G dựa trên công nghệ của Huawei.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" cho Huawei mua sản phẩm của công ty Mỹ
10:54' - 10/07/2019
Ngày 9/7, Mỹ đã "bật đèn xanh" cho Huawei được phép mua sản phẩm của các công ty Mỹ với điều kiện những thương vụ đó không gây ra các mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ấn tượng Việt Nam: Hiệu ứng bùng nổ thu hút đầu tư
16:20' - 21/08/2025
Những công trình trọng điểm được khánh thành, khởi công lần này mang ý nghĩa chiến lược, không chỉ giải quyết các vấn đề kinh tế trước mắt mà còn định hình tương lai phát triển bền vững của đất nước
-
Doanh nghiệp
Khởi công đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai giải tỏa công suất thủy điện Lai Châu – Lào Cai
15:28' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EVNNPT phối hợp NPMB khởi công đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai, nâng công suất truyền tải thủy điện Lai Châu – Lào Cai, đảm bảo điện ổn định cho khu vực
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt tăng 51 chuyến tàu phục vụ dịp Quốc khánh 2/9
09:27' - 21/08/2025
Tính đến ngày 21/8/2025, hơn 70.000 vé tàu được bán ra, đạt tỷ lệ 41% so với cùng kỳ dịp Quốc khánh năm trước.
-
Doanh nghiệp
Apple dự kiến sản xuất toàn bộ mẫu iPhone 17 tại Ấn Độ
08:44' - 21/08/2025
Apple dự kiến tạo nên một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược toàn cầu khi công bố sẽ sản xuất toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 17 – bao gồm cả phiên bản Pro cao cấp tại các nhà máy đặt tại Ấn Độ.
-
Doanh nghiệp
Baidu đạt tổng doanh thu gần 5 tỷ USD
08:12' - 21/08/2025
"Gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Baidu Inc hôm 20/8 thông báo tổng doanh thu đạt 32,7 tỷ nhân dân tệ (4,57 tỷ USD) trong quý II năm nay.
-
Doanh nghiệp
Định giá thương hiệu 201,7 triệu USD, BSR khẳng định vị thế doanh nghiệp năng lượng hàng đầu
19:44' - 20/08/2025
Trong bảng xếp hạng 25 thương hiệu niêm yết dẫn đầu năm 2025 do Tạp chí Forbes Việt Nam công bố, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) nổi bật khi được định giá thương hiệu ở mức 201,7 triệu USD.
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tạo sức hút với dòng vốn FDI
18:06' - 20/08/2025
FDI tập trung nhiều vào lĩnh vực chế biến, chế tạo sẽ giúp mở rộng năng lực sản xuất của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP.
-
Doanh nghiệp
Những “khúc tráng ca” khẳng định sứ mệnh “điện đi trước một bước”
16:11' - 20/08/2025
EVN vừa khánh thành Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối tại tỉnh Phú Thọ; khởi công dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng dịp 19/8..
-
Doanh nghiệp
Vì sao các nhà sản xuất Nhật Bản chuyển trụ sở ra khỏi trung tâm Tokyo?
15:51' - 20/08/2025
Toshiba, Fujitsu và các nhà sản xuất lớn khác của Nhật Bản đang di dời trụ sở chính từ trung tâm Tokyo đến những nơi khác trên cả nước để đáp ứng sự phổ biến lan rộng của hình thức làm việc từ xa.