Huawei đầu tư hơn 3 tỷ USD vào Italy

13:52' - 16/07/2019
BNEWS Ngày 15/7, Tập đoàn viễn thông Huawei thông báo kế hoạch đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy trong 3 năm tới.
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây được xem là một phần trong nỗ lực của Huawei nhằm củng cố vị thế của mình tại "mảnh đất màu mỡ" châu Âu sau khi bị cấm tiếp cận thị trường Mỹ do những quan ngại xung quanh vấn đề an ninh.

Phát biểu họp báo khi công bố kế hoạch đầu tư trên ở Milan, Giám đốc điều hành (CEO) Huawei tại Italy Thomas Miao cho biết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh hiện tại của hãng viễn thông này ở Italy.

Theo ông, Chính phủ Italy có chính sách cởi mở, minh bạch và do đó sẽ không để những tranh cãi thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới gây ảnh hưởng.

Giám đốc cơ quan đại diện tại Italy cho biết trong 3 năm tới, Huawei sẽ đầu tư 1,9 tỷ USD vào các nguồn cung tại Italy và 1,2 tỷ USD vào các hoạt động và tiếp thị, trong đó 52 triệu USD sẽ được dành cho công tác nghiên cứu và phát triển. Kế hoạch này sẽ tạo ra 1.000 việc làm trong 3 năm tới.

Cũng trong phát biểu của mình, ông Miao đã kêu gọi Italy đảm bảo việc sử dụng "minh bạch, hiệu quả và công bằng" "sức mạnh vàng" của nước này trong phát triển mạng 5G.

Theo ông, "sức mạnh vàng" của Italy - cho phép nhà nước can thiệp vào khu vực tư nhân để bảo vệ an ninh quốc gia - nên được mở rộng cho tất cả các nhà cung cấp ở Liên minh châu Âu (EU).

Đề cập tới thị trường Mỹ, CEO của Huawei tại Italy cho biết hãng sẽ cắt giảm 1.000 việc làm tại đây. Ông cho biết thêm nếu Mỹ tiếp tục liệt Huawei vào "danh sách đen", hãng công nghệ này đã có "kế hoạch B" để đảm bảo nguồn cung linh kiện.

Cùng ngày, bất chấp sức ép từ phía Mỹ, Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourao khẳng định nước này sẽ vẫn cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc hoạt động tại đây trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này chuẩn bị phát triển dự án phát triển mạng 5G.

Phát biểu trước báo giới ngày 15/7, Phó Tổng thống Mourao nhấn mạnh không thể xem nhẹ quan hệ giữa Brazil với đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc. Ông nêu rõ: "Không có lệnh cấm nào đối với Huawei ở Brazil. Huawei đã hoạt động tại đây được 10 năm."

Đề cập tới căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Phó Tổng thống Mourao cho biết "chúng ta đang trải qua thời khắc của sự bất ổn, của sự cạnh tranh giữa các nước, của sự quay trở lại của chủ nghĩa bảo hộ". Ông khẳng định quốc gia Nam Mỹ này cần phải duy trì lập trường "vừa linh hoạt, vừa thực tế".

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Tuy nhiên, hãng này đã bị cấm phát triển mạng 5G tại Mỹ do những quan ngại xung quanh các nguy cơ an ninh, điều mà tập đoàn Trung Quốc này luôn bác bỏ.

Tháng 5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ quyết định đặt Huawei vào "Danh sách thực thể", theo đó, các bộ phận và linh kiện công nghệ cao của Mỹ sẽ không được bán cho những đối tượng nằm trong danh sách trên mà không có giấy phép đặc biệt của chính phủ.

Không dừng lại ở đó, Mỹ cũng đang kêu gọi chính phủ các nước tẩy chay các thiết bị của Huawei trong bối cảnh thế giới đã sẵn sàng triển khai mạng viễn thông 5G - lĩnh vực mà Huawei được dự báo sẽ dẫn đầu thế giới./.

Xem thêm:

>>Canada trì hoãn ra quyết định về "số phận" của Huawei

>>Mỹ có thể cấp phép cho doanh nghiệp bán sản phẩm cho Huawei

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục