Italy phát triển loại robot bốn chân cho các vùng bị thảm họa
Chìa khóa cho loại robot này (gọi là HyQ) chính là khả năng chuyển động của nó. HyQ có thể đi nước kiệu, bước lên các tảng đá, đi lên cầu thang và giữ cho bản thân nó đứng thẳng mỗi khi bị va đập.
Ông Claudio Semini, Giám đốc Dự án thuộc Viện Công nghệ Genoa của Italy giải thích phiên bản tương lai của loại robot này có thể làm việc bên cạnh các nhân viên cứu hộ. Nó có thể được trang bị các thiết bị cảm biến laser, máy quay hình, cảm biến dò khí gas và các chất lây nhiễm khác nhằm cung cấp thông tin từ xa cho nhân viên cứu hộ.
Trong những hoạt động cứu hộ nguy hiểm, loại robot này có thể được sử dung để vận chuyển vật liệu, trang thiết bị, hoặc thâm nhập những khu vực mà các nhân viên cứu hộ không thể tiếp cận. Theo các nhà nghiên cứu, hình dạng của loại robot này giống loài động vật 4 chân, đồng thời nó có tính ổn định và độ vững chãi khá cao.
Hiện tiến trình phát triển loại robot này vẫn chưa hoàn tất và cần có những cải thiện, điều chỉnh trước khi triển khai trên thực địa. HyQ không phải là loại robot bốn chân duy nhất trên thế giới. Các trung tâm nghiên cứu ở Mỹ và Nhật Bản lâu nay cũng đã phát triển nhiều loại robot như thế để phục vụ các mục đích tương tự./.
- Từ khóa :
- robot
- người máy
- robot 4 chân
- động đất
- động đất ở italy
- italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy: Nhiều người dân tại khu vực bị động đất không chịu di dời
16:19' - 01/11/2016
Sau trận động đất mạnh 6,5 độ Richter xảy ra ở miền Trung Italy, nhiều người dân sống tại thành phố Norcia vẫn kiên quyết từ chối di dời cho dù nhà cửa không còn đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Italy: Hơn 3.000 người tạm thời sống không nhà cửa
09:44' - 31/10/2016
Trận động đất được coi là mạnh nhất trong 36 năm qua tại Italy xảy ra tại thành phố Norcia, vùng Umbria, miền Trung nước này trong ngày 30/10, đã gây ra những tổn thất vô cùng nghiêm trọng.
-
Kinh tế xã hội
Động đất 6,6 độ Richter gây rung động khu vực miền Trung, Italy
15:14' - 30/10/2016
Ngày 30/10, Italy tiếp tục hứng chịu một trận động đất nữa tại khu vực miền Trung, gần thành phố Perugia.
-
Kinh tế Thế giới
Italy: CGR cảnh báo nguy cơ thêm nhiều trận động đất mạnh trong thời gian tới
07:29' - 30/10/2016
Ủy ban quốc gia về Dự báo và Phòng ngừa các nguy cơ nghiêm trọng (CGR) của Italy ngày 28/10 cảnh báo sẽ có thêm nhiều trận động đất mạnh xảy ra trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Nhiều nước siết giám sát y tế đối với công dân trở về từ tàu MV Hondius
11:11'
Nhiều quốc gia đang tăng cường các biện pháp giám sát y tế và cách ly đối với công dân trở về từ tàu du lịch MV Hondius sau đợt bùng phát virus Hanta khiến ít nhất 3 người tử vong.
-
Kinh tế xã hội
Dập tắt đám cháy tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6
10:13'
Liên quan đến vụ cháy xảy ra trưa 10/5 tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6, Công an thành phố Đồng Nai cho biết, đến 21 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nông nghiệp và Môi trường “thúc” tiến độ loạt dự án ở Đắk Lắk
09:21'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Đắk Lắk đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư để hoàn thành các dự án thủy lợi trọng điểm trong năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Công bố Top 10 Chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 7 - 2026
09:17'
Ban tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 7-2026 công bố Top 10 chung khảo mùa giải năm nay.
-
Kinh tế xã hội
Anh thả lính dù xuống đảo Tristan da Cunha để hỗ trợ cho ca nhiễm virus Hanta
07:30'
Quân đội Anh đã triển khai một chiến dịch đặc biệt, thả dù lực lượng y tế xuống đảo Tristan da Cunha nhằm cung cấp hỗ trợ khẩn cấp sau khi xuất hiện một trường hợp nghi nhiễm virus Hanta tại đây.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ khẳng định đủ năng lực ứng phó ổ dịch virus hanta trên tàu du lịch
07:29'
Ngày 10/5, các hành khách đã bắt đầu rời khỏi tàu du lịch MV Hondius ngay sau khi con tàu tới ngoài khơi đảo Tenerife của Tây Ban Nha, mở đầu quá trình đưa họ trở về các quốc gia quê nhà.
-
Kinh tế xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ chỉ trích phản hồi của Iran
07:28'
Ngày 10/5, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã bác bỏ phản hồi của Iran đối với đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông, đồng thời coi điều đó là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
-
Kinh tế xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 11/5/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 11/5, sáng mai 12/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hội
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam (Hàn Quốc)
21:45' - 10/05/2026
Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 được tổ chức để kỷ niệm Ngày Quốc tế (20/5) và thúc đẩy sự hiểu biết về các nền văn hóa và truyền thống khác nhau.
