Italy: Nhiều người dân tại khu vực bị động đất không chịu di dời
Chính quyền thành phố Norcia, thuộc vùng Umbria, cho biết có đến hàng nghìn người dân tại đây chấp nhận sống trong các lều trại dã chiến tập thể. Tuy nhiên, cho đến ngày 31/10, mới chỉ có 3 lều trại được dựng lên với sức chứa 300 người mỗi lều. Một số người dân phải ở tạm trên xe buýt do thiếu chỗ.
Để đáp ứng yêu cầu cấp bách về nơi ở của người dân, chính quyền vùng Umbria cam kết sẽ khẩn trương triển khai bổ sung các lều trại dã chiến tập thể tại các khu vực an toàn gần thành phố. Tại các thành phố khu vực duyên hải miền Trung, khoảng 4.500 người đã được các khách sạn tiếp nhận ở tạm.
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại thủ đô Rome, xe cộ không di chuyển được qua một số tuyến cầu vượt ở ngoại ô thành phố trong ngày 30/10, đã gây ùn tắc giao thông. Các trường học tạm thời đóng cửa trong ngày 31/10 để kiểm tra lại mức độ an toàn trong trường hợp có dư chấn. Hoạt động vui chơi, giải trí trong Lễ hội hóa trang Halloween cũng kém phần náo nhiệt hơn so với các năm trước.
Liên quan kế hoạch cứu hộ và hỗ trợ các nạn nhân của trận động đất, Thủ tướng Italy Matteo Renzi phản đối việc triển khai các lều trại dã chiến trong thời gian dài, nhất là khi mùa Đông khắc nghiệt sắp tới, đồng thời đề cập đến khả năng sẽ huy động thêm các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở khu vực lân cận để hỗ trợ người dân.
Thủ tướng Renzi còn nhấn mạnh rằng nhà thờ San Benedetto tại Norcia, cũng như các nhà thờ khác sẽ được xây dựng lại như biểu tượng sức sống sau những trận động đất vừa qua.
Theo Viện quốc gia Địa vật lý và Núi lửa Italy (INGV), tại các vùng liền kề tâm chấn, mặt đất đã bị sụt khoảng 70 cm. Các nhà khoa học đang tiếp tục phân tích các tấm ảnh vệ tinh để có thêm thông tin về hậu quả của vụ động đất.
Cho đến nay, thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 15.000 người mất nhà cửa tại miền Trung Italy sau trận động đất ngày 31/10. Một số chuyên gia nhận định tình hình thâm hụt ngân sách của Italy trong năm 2016 và 2017 sẽ nghiêm trọng hơn do các trận động đất vừa qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Italy: Hơn 3.000 người tạm thời sống không nhà cửa
09:44' - 31/10/2016
Trận động đất được coi là mạnh nhất trong 36 năm qua tại Italy xảy ra tại thành phố Norcia, vùng Umbria, miền Trung nước này trong ngày 30/10, đã gây ra những tổn thất vô cùng nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại miền Trung Italy: Phát hiện nhiều người bị thương
19:41' - 30/10/2016
Hàng chục trường hợp bị thương được phát hiện sau vụ động đất 6,5 độ Richter tại miền Trung, Italy ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Công dân Việt Nam an toàn sau động đất tại Italy
17:45' - 30/10/2016
Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam và Hội sinh viên Việt Nam tại Italy, chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam gặp nạn do động đất tại miền Trung, Italy ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Italy: CGR cảnh báo nguy cơ thêm nhiều trận động đất mạnh trong thời gian tới
07:29' - 30/10/2016
Ủy ban quốc gia về Dự báo và Phòng ngừa các nguy cơ nghiêm trọng (CGR) của Italy ngày 28/10 cảnh báo sẽ có thêm nhiều trận động đất mạnh xảy ra trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ hạ nhiệt
07:00'
Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 4/2025 đã giảm tốc so với cùng kỳ năm trước xuống 2,3%, thấp hơn một chút so với mức 2,4% vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ công du vùng Vịnh và những thuận hợp tác ít nhất 600 tỷ USD
21:16' - 13/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Saudi Arabia, bắt đầu chuyến thăm vùng Vịnh trong 4 ngày từ ngày 13-16/5 nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Mỹ với các đối tác vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO khẳng định thương mại tự do toàn cầu đang lâm vào khủng hoảng
17:03' - 13/05/2025
Thương mại tự do toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng và các nước cần coi đây là cơ hội giải quyết các thách thức cũng như tận dụng các xu hướng mới trong thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ưu tiên thúc đẩy thỏa thuận kinh tế trong chuyến thăm Vùng Vịnh
16:04' - 13/05/2025
Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Saudi Arabia để bắt đầu chuyến công du bốn ngày tới khu vực vùng Vịnh, với mục tiêu chủ yếu là thúc đẩy các thỏa thuận kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sắp đầu tư hơn 4,7 tỷ USD vào Brazil
14:55' - 13/05/2025
Ngày 12/5, Tổng thống Brazil Lula da Silva cho biết các công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 27 tỷ real (hơn 4,7 tỷ USD) vào nước này trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có dấu hiệu suy thoái
10:14' - 13/05/2025
Báo cáo xu hướng kinh tế tháng 5 của Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện các chỉ số cho thấy sự suy thoái kinh tế ở nước này khi các điều kiện bên ngoài xấu đi nhanh chóng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump kỳ vọng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
08:36' - 13/05/2025
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không cho rằng mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ quay trở lại mức 145% sau thời hạn tạm hoãn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine ký luật phê chuẩn thỏa thuận thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết với Mỹ
07:44' - 13/05/2025
Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 12/5 đã ký luật phê chuẩn thỏa thuận giữa Kiev và Washington về việc thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết Mỹ-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu trái chiều của kinh tế Nhật Bản
20:56' - 12/05/2025
Theo báo cáo, thặng dư trong cán cân tài khoản vãng lai, chỉ số vĩ mô đánh giá kinh tế Nhật Bản, đã tăng 16,1% so với năm trước, đạt mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm tài chính 1985.