Italy: Nhiều người dân tại khu vực bị động đất không chịu di dời
Chính quyền thành phố Norcia, thuộc vùng Umbria, cho biết có đến hàng nghìn người dân tại đây chấp nhận sống trong các lều trại dã chiến tập thể. Tuy nhiên, cho đến ngày 31/10, mới chỉ có 3 lều trại được dựng lên với sức chứa 300 người mỗi lều. Một số người dân phải ở tạm trên xe buýt do thiếu chỗ.
Để đáp ứng yêu cầu cấp bách về nơi ở của người dân, chính quyền vùng Umbria cam kết sẽ khẩn trương triển khai bổ sung các lều trại dã chiến tập thể tại các khu vực an toàn gần thành phố. Tại các thành phố khu vực duyên hải miền Trung, khoảng 4.500 người đã được các khách sạn tiếp nhận ở tạm.
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại thủ đô Rome, xe cộ không di chuyển được qua một số tuyến cầu vượt ở ngoại ô thành phố trong ngày 30/10, đã gây ùn tắc giao thông. Các trường học tạm thời đóng cửa trong ngày 31/10 để kiểm tra lại mức độ an toàn trong trường hợp có dư chấn. Hoạt động vui chơi, giải trí trong Lễ hội hóa trang Halloween cũng kém phần náo nhiệt hơn so với các năm trước.
Liên quan kế hoạch cứu hộ và hỗ trợ các nạn nhân của trận động đất, Thủ tướng Italy Matteo Renzi phản đối việc triển khai các lều trại dã chiến trong thời gian dài, nhất là khi mùa Đông khắc nghiệt sắp tới, đồng thời đề cập đến khả năng sẽ huy động thêm các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở khu vực lân cận để hỗ trợ người dân.
Thủ tướng Renzi còn nhấn mạnh rằng nhà thờ San Benedetto tại Norcia, cũng như các nhà thờ khác sẽ được xây dựng lại như biểu tượng sức sống sau những trận động đất vừa qua.
Theo Viện quốc gia Địa vật lý và Núi lửa Italy (INGV), tại các vùng liền kề tâm chấn, mặt đất đã bị sụt khoảng 70 cm. Các nhà khoa học đang tiếp tục phân tích các tấm ảnh vệ tinh để có thêm thông tin về hậu quả của vụ động đất.
Cho đến nay, thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 15.000 người mất nhà cửa tại miền Trung Italy sau trận động đất ngày 31/10. Một số chuyên gia nhận định tình hình thâm hụt ngân sách của Italy trong năm 2016 và 2017 sẽ nghiêm trọng hơn do các trận động đất vừa qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Italy: Hơn 3.000 người tạm thời sống không nhà cửa
09:44' - 31/10/2016
Trận động đất được coi là mạnh nhất trong 36 năm qua tại Italy xảy ra tại thành phố Norcia, vùng Umbria, miền Trung nước này trong ngày 30/10, đã gây ra những tổn thất vô cùng nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại miền Trung Italy: Phát hiện nhiều người bị thương
19:41' - 30/10/2016
Hàng chục trường hợp bị thương được phát hiện sau vụ động đất 6,5 độ Richter tại miền Trung, Italy ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Công dân Việt Nam an toàn sau động đất tại Italy
17:45' - 30/10/2016
Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam và Hội sinh viên Việt Nam tại Italy, chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam gặp nạn do động đất tại miền Trung, Italy ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Italy: CGR cảnh báo nguy cơ thêm nhiều trận động đất mạnh trong thời gian tới
07:29' - 30/10/2016
Ủy ban quốc gia về Dự báo và Phòng ngừa các nguy cơ nghiêm trọng (CGR) của Italy ngày 28/10 cảnh báo sẽ có thêm nhiều trận động đất mạnh xảy ra trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40'
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40'
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02'
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.