JICA hỗ trợ Đà Nẵng khảo sát thu thập số liệu phát triển cảng Liên Chiểu

16:21' - 17/06/2020
BNEWS Dự án khảo sát thu thập số liệu phát triển cảng Liên Chiểu sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản.

Chiều 17/6, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã tiếp đón và làm việc đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) do ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam dẫn đầu. Tại buổi lễ, hai bên đã ký kết Biên bản thỏa thuận (MOU) dự án khảo sát thu thập số liệu phát triển cảng Liên Chiểu.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đánh giá cao những đóng góp, hỗ trợ mà JICA đã dành cho thành phố Đà Nẵng thời gian qua.

Ông Huỳnh Đức Thơ mong muốn hai phía tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, trên nhiều lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, thu hút đầu tư...

Đặc biệt, ông hoan nghênh sự hỗ trợ lần này của JICA trong dự án khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu - một dự án hạ tầng cấp thiết, đang cần được đầu tư, nâng cấp tại Đà Nẵng.
Về phía JICA, đây là chuyến thăm Đà Nẵng đầu tiên của ông Shimizu Akira sau kể từ khi nhậm chức vào tháng 3/2020. Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam khẳng định, Đà Nẵng là một trong những thành phố có tiềm năng và sức phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.

Trước đây, JICA đã hỗ trợ Đà Nẵng trong các dự án lập quy hoạch chung, cũng như dự án nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa. Hiểu rõ tầm quan trọng của dự án cảng Liên Chiểu đối với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng cũng như khu vực, JICA quyết định hỗ trợ dự án khảo sát thu thập số liệu phát triển cảng Liên Chiểu.
Ngay sau lễ ký kết, JICA sẽ triển khai nghiên cứu, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tại Đà Nẵng để thực hiện, hoàn thành đúng dự kiến. Ông Shimizu Akira cũng cho biết, JICA mong muốn tiếp tục hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong các dự án quy hoạch, nghiên cứu, phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.
Dự án khảo sát thu thập số liệu phát triển cảng Liên Chiểu sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản. Phạm vi dự án gồm: rà soát, thu thập các số liệu về dự án cảng Liên Chiểu và quy hoạch phát triển cảng; đề xuất chiến lược Quy hoạch phát triển cảng và các khu vực lân cận; lập quy hoạch cảng giai đoạn 2025-2040; đề xuất hướng tuyến đường nối phù hợp với cảng Liên Chiểu và kết cấu hạ tầng đường hiện hữu; xem xét tính khả thi của việc phân dịch hợp phần đầu tư công-tư (đưa ra phạm vi nghiên cứu tiền khả thi hợp phần kêu gọi tư nhân theo quy định của Việt Nam); đề xuất cơ quan quản lý khai thác cảng.
Dự án được thực hiện trong 5 tháng (từ tháng 7-11/2020). Kết quả dự án gồm: báo cáo kết quả nghiên cứu gửi UBND thành phố về các nội dung đề xuất trong phạm vi nghiên cứu để xem xét, phê duyệt; báo cáo kết quả nghiên cứu là cơ sở để JICA tiếp tục xem xét, hỗ trợ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án bến cảng Liên Chiểu (hợp phần kêu gọi đầu tư tư nhân) theo quy định của Thông tư số 09/2018/NĐ-CP ngày 18/2/2018 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hướng dẫn một số điều của Nghị định số 63/2018/NĐ-CP ngày 04/5/2018 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư và các dự án, chương trình liên quan./.

>>>Đà Nẵng: Thành lập Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục