Johnson & Johnson tạm ngừng thử nghiệm vaccine

10:47' - 13/10/2020
BNEWS Hãng Johnson & Johnson (J&J) ngày 12/10 cho biết đã tạm ngừng thử nghiệm vaccine phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vì một trong những người tham gia thử nghiệm có vấn đề về sức khỏe.

Theo thông báo của J&J, hãng này đã tạm ngừng tất cả các thử nghiệm lâm sàng ứng cử viên vaccine phòng ngừa COVID-19, trong đó có cả giai đoạn thử nghiệm thứ 3, vì một người tham gia thử nghiệm có vấn đề về sức khỏe mà chưa xác định được nguyên nhân.

Quyết định này đồng nghĩa với việc hệ thống đăng ký tham gia thử nghiệm trực tuyến cho giai đoạn 3 cần đến 60.000 người được đóng lại, và một ủy ban độc lập về an toàn bệnh nhân sẽ được triệu tập họp.

J&J cho biết các phản ứng phụ có thể xảy ra đối với bất bỳ nghiên cứu lâm sàng nào, đặc biệt là những nghiên cứu lớn. Theo quy định, J&J đã ngừng thử nghiệm để xác định xem trường hợp trên có phải liên quan đến loại thuốc thử nghiệm và có nên tiếp tục nghiên cứu hay không.

Trước đó, hồi cuối tháng 9, thông tin trên trang web y tế medRxiv cho thấy kết quả thử nghiệm ban đầu loại vaccine một liều dùng của J&J đã cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng từ giai đoạn đầu đến giai đoạn giữa, vaccine có tên Ad26.COV2.S đã tạo ra kháng thể trung hòa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của mầm bệnh ở 98% số người tham gia sau 29 ngày tiêm.

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu này, ngày 23/9, Johnson & Johnson đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng - giai đoạn 3 - đối với 60.000 người.

Hiện vaccine phòng ngừa COVID-19 của J&J đang được thử nghiệm tại Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Mexico, Peru và Nam Phi.

* Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) đang hợp tác với một tổ chức có tên “Aurugulf Health Investment” tiến hành các cuộc thử nghiệm tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) loại vaccine Sputnik V do Viện nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh Gamaleya thuộc Bộ Y tế LB Nga phát triển.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, các cuộc thử nghiệm - được đặt dưới sự giám sát của Bộ Y tế và Phòng ngừa UAE, là một phần thuộc giai đoạn thử nghiệm thứ 3 hiện cũng đang diễn ra ở Nga và một số nước khác trên thế giới.

Kết quả thử nghiệm của 2 giai đoạn đầu tiên đã được công bố trên tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet cho thấy 100% tình nguyện viên đã có miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào ổn định, cũng như không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm tại UAE sẽ được giám sát y tế trong 90 ngày sau khi tiêm vaccine.

Trước đó, Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev cho biết UAE là quốc gia đầu tiên ở Trung Đông tiến hành thử nghiệm vaccine giai đoạn 3. Hiện Nga đang có kế hoạch mở rộng thử nghiệm ở một số quốc gia khác trong những tháng tới.

Vaccine Sputnik V đã được thử nghiệm trên 40.000 tình nguyện viên ở thủ đô Moskva. Kết quả của các cuộc thử nghiệm ở UAE sẽ được kết hợp với kết quả ở Nga và các nước khác. Dự kiến, kết quả tạm thời sẽ được công bố trước cuối tháng 11 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục