1. >

KDI: Hàn Quốc cần tìm ra động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Viện nghiên cứu phát triển Hàn Quốc (KDI) khuyến cáo chính phủ và giới doanh nghiệp nước này cần nhanh chóng tìm ra động lực tăng trưởng mới.

KDI: Hàn Quốc cần tìm ra động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Viện nghiên cứu phát triển Hàn Quốc (KDI), một cơ quan nghiên cứu chính sách Nhà nước, đã hạ dự báo tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2019 xuống 2,6%, thấp hơn 0,1% so với dự báo công bố hồi tháng 5. KDI cũng hạ dự báo tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trong năm nay từ mức 2,9% xuống 2,7%.

KDI đánh giá tăng trưởng ngành chế tạo gần đây có xu hướng chững lại, ngành xây dựng tiếp tục sa sút, xu hướng tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế đang dần giảm sút. Tiêu thụ nội địa cũng "giậm chân tại chỗ" do đầu tư đình trệ, xu hướng tăng tiêu dùng chững lại. Xu hướng tăng xuất khẩu, "trụ cột" của nền kinh tế, cũng được dự báo sẽ giảm dần.

KDI nhận định tình hình việc làm sẽ khó được cải thiện rõ nét trong năm sau, với thực trạng tăng trưởng kinh tế như trên và sự thay đổi cơ cấu dân số Hàn Quốc. Đặc biệt, cơ cấu ngành công nghiệp Hàn Quốc phụ thuộc lớn vào lĩnh vực chíp bán dẫn, được cho là nguyên nhân chính dẫn tới tình hình tuyển dụng không có dấu hiệu khởi sắc.

Bên cạnh đó, KDI cảnh báo nếu Hàn Quốc không nâng cao được năng lực cạnh tranh ngành công nghiệp thì sẽ khó phục hồi được tăng trưởng kinh tế. Do vậy, chính phủ và giới doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm ra động lực tăng trưởng mới.

Để thúc đẩy nền kinh tế, KDI cho rằng cần tích cực xúc tiến hơn nữa chính sách cải cách cơ cấu, chuẩn bị sẵn sàng các chính sách dài hạn có thể giảm nhẹ tác động tiêu cực phát sinh trong quá trình này./.

>>>Hàn Quốc ứng phó với việc ngành đóng tàu bị khởi kiện lên WTO

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif