BNEWS Chính phủ Italy vừa đưa ra kế hoạch ngân sách cho năm 2019, theo đó gia tăng chi tiêu cũng như nâng mức thâm hụt ngân sách lên tương đương 2,4% GDP.
Giới phân tích cho rằng kế hoạch ngân sách này có thể gây mâu thuẫn giữa Italy và Liên minh châu Âu (EU) bởi cao gấp ba lần so với mức chi tiêu của Chính phủ tiền nhiệm.
Thâm hụt ngân sách 2,4% GDP của Italy vẫn còn thấp hơn mức trần 3% GDP của EU. Tuy nhiên, Italy hiện lại có mức nợ công cao thứ hai trong EU, sau Hy Lạp, và là một trong những nước có nhịp độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất.Vì vậy, Ủy ban châu Âu (EC) lo ngại chỉ tiêu thâm hụt ngân sách này có thể làm gia tăng nợ công của Italy, hiện đã ở mức 131% GDP.
Báo La Stampa của Italy cho rằng kế hoạch ngân sách này của Rome sẽ gây ra mâu thuẫn với Brussels. Đây là "cuộc chiến" mà Italy sẽ giành thắng lợi, dù cho EC có bác bỏ kế hoạch ngân sách này hay đưa ra biện pháp trừng phạt Italy do đã vi phạm các quy định của EU về thâm hụt ngân sách.Chính phủ Italy sẽ coi đây như là một ví dụ cho thấy sự can thiệp của Brussels đối với các vấn đề nội bộ của Italy.
EC sẽ quyết định phải hành động như thế nào vào tháng 10/2018 khi Italy chính thức gửi kế hoạch ngân sách của nước này cho Brussels.Nếu EC không có động thái gì thì điều đó có nghĩa EC "bật đèn xanh" cho kế hoạch ngân sách của Italy. Nhưng nếu Brussels hành động, Chính phủ Italy lúc đó có thể sẽ đóng vai là "người chịu thiệt hại".
Đây là một kịch bản khá phổ biến và đã từng được Italy áp dụng thành công trong vụ sập cầu ở Genoa làm 40 người thiệt mạng hồi tháng 8/2018.
Tuy nhiên, mối nguy thực sự đối với Italy không phải là từ EC mà chính là các thị trường tài chính. Chênh lệch về chi phí vay mượn giữa Italy và Đức đã tăng lên tới 2,8 điểm phần trăm trong ngày 28/9, gần gấp đôi so với thời điểm trước khi chính phủ đương nhiệm của Italy lên nắm quyền điều hành đất nước.Giá cổ phiếu của các ngân hàng Italy cũng đã giảm mạnh trong ngày giao dịch cuối cùng của tuần này. Ngoài ra, các cơ quan xếp hạng tín nhiệm cũng có thể sẽ tính đến khả năng hạ bậc tín nhiệm của Italy và điều này càng tác động mạnh đến các thị trường tài chính.
Hai Phó Thủ tướng của Italy là ông Matteo Salvini và ông Luigi Di Maio lập luận rằng, kế hoạch ngân sách mới của Italy sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gia tăng thu nhập và cho phép nợ công giảm khoảng 1% GDP.Ông Salvini tuyên bố nếu EU bác bỏ kế hoạch ngân sách của Italy thì nước này sẽ vẫn cứ xúc tiến kế hoạch của mình. Phó Thủ tướng Di Maio thì có lời lẽ ôn hòa hơn chút ít khi khẳng định chính phủ của ông không hề muốn gây mâu thuẫn với EU và đang bắt đầu cuộc đối thoại với EU về vấn đề này.
Tin liên quan
Italy khiến giới đầu tư lo ngại vì kế hoạch tăng chi tiêu công
Các nhà đầu tư ở châu Âu lâu nay đặc biệt lo ngại về Italy giữa lúc chính phủ nước này đang chuẩn bị đưa ra các kế hoạch chi tiêu mới cho năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ xấu gia tăng trở lại
Tăng trưởng tín dụng đang tăng tốc, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn duy trì tích cực, nhưng phía sau những con số khả quan là áp lực nợ xấu ngày càng hiện rõ.
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.











