Kết nối công nghệ đa nền tảng giữa doanh nghiệp Việt Nam- Nhật Bản
Ngày 20/7, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo (ISC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức "Phiên kết nối cung cầu công nghệ trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản năm 2021".
Đây là lần đầu tiên ISC sử dụng cách thức kết nối đa nền tảng và cũng là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực khoa học công nghệ của Việt Nam ứng dụng cách thức kết nối này.
Tại điểm cầu Hải Phòng (Việt Nam), ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, khẳng định, hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đang là nhu cầu hết sức cần thiết của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Hải Phòng nói riêng.
Sở Khoa học Công nghệ Hải Phòng đã chỉ đạo ISC tổ chức các buổi xúc tiến cung cầu công nghệ với đối tác nước ngoài, trong đó rất chú trọng đến thị trường Nhật Bản.
Việc làm này nhằm cập nhật, nắm bắt các xu thế công nghệ mới, thúc đẩy chuyển giao, phát triển công nghệ từ nước ngoài vào thành phố Hải Phòng. Từ các phiên kết nối, phía các doanh nghiệp nước ngoài cũng đã đặt hàng doanh nghiệp Việt Nam, giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Từ điểm cầu Tokyo (Nhật Bản), ông Takiguchi, Giám đốc của Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (SMRJ), cho biết, tổ chức này thực hiện các chính sách cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.
SMRJ đã hỗ trợ cho 3,58 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển toàn cầu hóa của nền kinh tế SMRJ hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng kinh doanh ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam.
Ông Takiguchi cho biết thêm, ngoài việc tổ chức các hội nghị trực tuyến, SMRJ còn sử dụng hình thức trao đổi trực tuyến của "J-GoodTech"(sàn giao dịch thương mại điện tử) để hỗ trợ việc kết nối giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản với các doanh nghiệp vừa và nhỏ nước ngoài. Hiện tại, có hơn 20.000 doanh nghiệp Nhật Bản và hơn 2.000 doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng hình thức này.
Theo ISC, tham gia phiên kết nối cung cầu trực tuyến lần này có 12 doanh nghiệp Nhật Bản đặt hàng và giới thiệu công nghệ. Các doanh nghiệp chia làm ba nhóm lĩnh vực gồm: công nghệ, thiết bị gia công cơ khí, tự động hóa; công nghệ thiết bị nông nghiệp, chế biến nông sản và công nghệ, thiết bị lĩnh vực khác.
Các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia kết nối đến từ các trung tâm công nghệ và công nghiệp lớn của Nhật Bản như Tokyo, Osaka, Hiroshima, Nagoya.
ISC Hải Phòng nhận được 80 đề nghị kết nối của hơn 50 doanh nghiệp trong và ngoài thành phố. Để đảm bảo chất lượng, hiệu quả các cuộc kết nối, Ban Tổ chức đã lựa chọn kết nối 36 cuộc. Các cuộc còn lại sẽ được kết nối qua sàn giao dịch công nghệ trực tuyến Hatex.vn do ISC quản lý và https://jgoodtech.smrj.go.jp do SMRJ quản lý.
Điểm mới của phiên kết nối trực tuyến này là được thực hiện trong phòng họp trực tuyến với 5 đầu cầu trong một phòng họp gồm bên cung, bên cầu, phiên dịch, đại diện tổ chức hỗ trợ Việt Nam và Nhật Bản. Việc gặp gỡ trực tuyến vừa đáp ứng các nhu cầu kết nối của hai bên, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, dịch COVID-19.
Lễ khai mạc của phiên kết nối được ghi hình và phát trực tiếp trên kênh Youtube của ISC và các nền tảng xã hội khác để nhiều đại biểu có thể xem và tương tác. Theo Ban Tổ chức, đã có hàng nghìn lượt người theo dõi, tương tác buổi phát trực tiếp này.
Sau phiên kết nối, Ban Tổ chức tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên đàm phán, thương thảo và ký kết hợp đồng.
Dự kiến đến tháng 9/2021, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tiếp tục tổ chức phiên kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Hà Lan.
Đến thời điểm hiện tại, ISC Hải Phòng đã tổ chức hàng trăm buổi kết nối cung cầu công nghệ với các đối tác cung cấp và chuyển giao công nghệ tại nhiều quốc gia có nền khoa học, công nghệ phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Nga..../.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Hãng công nghệ Tencent chi gần 1,3 tỷ USD mua lại công ty điện tử Sumo Group
09:19' - 20/07/2021
"Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings sẽ mua công ty trò chơi điện tử Sumo Group trong một thỏa thuận định giá công ty Anh ở mức 919 triệu bảng Anh (1,27 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh thí điểm ứng dụng công nghệ quản lý, giám sát F1 cách ly tại nhà
10:13' - 17/07/2021
VietNam Health Declaration do Viettel cung cấp, là giải pháp được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm “cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh”.
-
Kinh tế Thế giới
UNCTAD: Các quốc gia đang phát triển cần xây dựng năng lực công nghệ
05:30' - 17/07/2021
Các quốc gia đang phát triển có nền kinh tế phụ thuộc vào hàng hóa cần nâng cao năng lực công nghệ để thoát khỏi cái bẫy khiến phần lớn dân số của họ nghèo và dễ bị tổn thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Giải mã "cơn sốt" ChatGPT
15:55' - 06/02/2023
ChatGPT - ứng dụng chatbot của Công ty OpenAI (Mỹ)-đang là một trong những từ khoá “hot” được quan tâm nhất trong những ngày vừa qua.
-
Công nghệ
Các nhà bán lẻ giảm giá bán iPhone cao cấp tại thị trường Trung Quốc
15:15' - 06/02/2023
Các nhà bán lẻ bên thứ ba tại Trung Quốc đang giảm giá tới 10% cho mẫu iPhone 14 Pro của Apple Inc, trong bối cảnh nhu cầu về điện thoại thông minh hạ nhiệt tại thị trường tỷ dân này.
-
Công nghệ
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
08:15' - 06/02/2023
Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.
-
Công nghệ
Mỹ đánh giá tác động của sự cố an ninh mạng sau cảnh báo của Italy
07:34' - 06/02/2023
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ đang đánh giá tác động của các sự cố được báo cáo vào ngày 5/2 sau khi Italy lên tiếng cảnh báo về một cuộc tấn công mạng máy tính toàn cầu.
-
Công nghệ
Nhật Bản phát triển trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chăm sóc người già
09:07' - 04/02/2023
Nhằm chuẩn bị cho khả năng bùng nổ dân số già vào năm 2025, Nhật Bản đang thúc đẩy ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng tính hiệu quả và giảm bớt nhân lực chăm sóc người già.
-
Công nghệ
Mạng Vinaphone đang bị mất sóng?
17:34' - 03/02/2023
Người dùng mạng Vinaphone tại một số khu vực cho biết điện thoại mất sóng không thể nhắn tin, gọi điện hay dùng 4G.
-
Công nghệ
Liên doanh chip bán dẫn của Nhật Bản cần 54 tỷ USD để sản xuất hàng loạt
08:55' - 03/02/2023
Liên doanh sản xuất chip bán dẫn Rapidus, doanh nghiệp một phần vốn nhà nước của Nhật Bản, cần khoảng 54 tỷ USD để sản xuất hàng loạt loại chip xử lý theo công nghệ tiên tiến nhất vào khoảng năm 2027.
-
Công nghệ
FPT Digital đồng hành Gas South triển khai lộ trình chuyển đổi số
15:08' - 02/02/2023
Mới đây, dự án FPT Digital tư vấn giám sát Gas South triển khai chuyển đổi số theo lộ trình được hai bên xác định từ tháng 12/2022 đã được khởi động.
-
Công nghệ
Samsung ra mắt bộ 3 điện thoại mới thuộc dòng Galaxy S23 ăn khách
11:13' - 02/02/2023
Ngày 1/2, công ty Samsung Electronics đã giới thiệu dòng điện thoại thông minh ăn khách Galaxy S thế hệ tiếp theo tại San Francisco, Mỹ.