Kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản
Thông tin từ Hiệp hội doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) cho biết, các chương trình của Hiệp hội đã kết nối hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tham gia hợp tác phát triển sản xuất ngành công nghiệp hỗ trợ tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (khu công nghiệp chuyên sâu cho ngành công nghiệp hỗ trợ), cụ thể hợp tác uỷ quyền chứng chỉ sản xuất Nhật Bản, đào tạo lao động kỹ thuật cao, quản trị công nghệ mới, quy trình sản xuất… cho các doanh nghiệp trong nước có thể đủ điều kiện tham gia chuỗi sản xuất của Nhật Bản và toàn cầu.
Đại diện HANSIBA cho hay, hàng nghìn doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo tại Việt Nam cùng các Công ty thành viên của Hiệp hội đang cần được hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa từ các cấp ngành Trung ương và địa phương.
Từ đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có điều kiện cần và đủ thúc đẩy mạnh mẽ để vươn lên chiếm lĩnh thị phần bỏ ngỏ rất lớn lên tới hàng tỷ USD tại Việt Nam đang phải nhập khẩu hàng năm.
Hiệp hội HANSIBA được thành lập thời gian qua đã giúp doanh nghiệp hội viên kết nối kinh doanh, chủ động hơn về lao động và kế hoạch - giải pháp trong sản xuất, khắc phục khó khăn để phục hồi, mở rộng sản xuất ngay trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và trong những tháng đầu năm 2022.
Cụ thể các doanh nghiệp hội viên đã được tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư với các đối tác đến từ Nhật Bản.
Điển hình là việc ngay sau khi Việt Nam gỡ bỏ quy định về giãn cách xã hội, mở cửa quốc tế sau đại dịch COVID-19 được kiểm soát đầu năm 2022.
Công ty Onaga - nhà sản xuất cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các tập đoàn như Boeing, AirBus… có tuổi đời trên 50 tại Nhật Bản, đồng thời là đại diện nhóm các doanh nghiệp vùng Kobe - Nhật Bản đã tổ chức thực hiện đầu tư và xây dựng ngay chuỗi nhà xưởng sản xuất linh kiện máy bay, hàng không, tàu shinkansen, ô tô, tàu biển, nông ngư nghiệp, robot tự động hoá … tại KCN hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip) với sự hỗ trợ của Công ty N&G (thành viên Tập đoàn N&G Group) và Hiệp hội HANSIBA cùng Lãnh đạo thành phố Hà Nội.
Hiệp hội HANSIBA với Tập đoàn N&G và đối tác các nhà sản xuất Kobe Nhật Bản cũng đã thành lập Công ty Tư vấn-Đầu tư-Phát triển Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản. Bước đầu thực hiện hợp tác chuyển giao, tư vấn công nghệ và quản trị, cung ứng linh kiện xuất khẩu đến các doanh nghiệp châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc … cho hàng chục doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Thủ đô.
Ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch HANSIBA cho biết, việc Công ty Onaga chính thức triển khai đầu tư tại KCN Hanssip nhằm cụ thể hoá thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn N&G - Việt Nam và Công ty Onaga - Nhật Bản (đại diện nhóm doanh nghiệp vùng Kobe).
Theo đó, Tập đoàn N&G sẽ hỗ trợ toàn bộ các thủ tục liên quan tới giấy phép đầu tư, xây dựng; nhập khẩu máy móc thiết bị đã đang sử dụng tại Nhật Bản để dịch chuyển sang Việt Nam; hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo lao động theo tiêu chuẩn của Nhật Bản ngay tại Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VSI) – đã được Tập đoàn N&G đầu tư và phối hợp cùng Hiệp hội HANSIBA quản lý -
vận hành theo hình thức "phi lợi nhuận" ngay tại KCN Hanssip.Học viện VSI được ra đời là minh chứng cho việc cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và Hà Nội chủ động sáng tạo vươn lên hội nhập kinh tế quốc tế.
Tất cả đều hướng đến cụ thể hoá chiến lược công nghiệp hóa Việt Nam và cụ thể sự hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước Việt Nam - Nhật Bản với sự trợ giúp và hợp tác từ Chính phủ Nhật Bản.
Mới đây, đoàn doanh nghiệp Kobe Nhật Bản cũng đã đến Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip) để khảo sát lên kế hoạch cùng với các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội HANSIBA triển khai thực hiện đầu tư và cùng nhau gấp rút hoàn thành chuỗi nhà máy đầu tiên vào quý II/2023, sản xuất kịp thời tham gia chuỗi sản xuất của Nhật Bản và toàn cầu và hướng đến hình thành Tổ hợp công nghieelj hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản ngay tại KCN Hanssip.
Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu về ODA, chiếm 30% tổng số vốn của các nhà tài trợ nước ngoài dành cho Việt Nam, khoảng 29,3 tỉ USD; trong đó viện trợ không hoàn lại là 1,8 tỉ USD.
Đây cũng là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại năm 2021 khoảng 43 tỷ USD. Nhật Bản là nhà đầu tư thứ 2 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 4.300 dự án có tổng số vốn đăng ký gần 60 tỷ USD. Các dự án đầu tư hiệu quả của doanh nghiệp Nhật Bản đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động.
Để phát triển quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản tầm nhìn đến 2030. Chiến lược Công nghiệp hóa được xây dựng và thực hiện với sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và nhiều cơ quan Nhật Bản khác trên cơ sở tham vấn doanh nghiệp và các nhà khoa học.
Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là nhằm thúc đẩy đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động, tạo dựng năng lực cạnh tranh quốc tế, có những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, đạt tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến trên thị trường cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.
Nhật Bản và Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục hợp tác giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội trên nhiều lĩnh vực thông qua chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ra mắt khu liên hợp công nghiệp sạch chuẩn Hàn Quốc đầu tiên tại Hưng Yên
22:27' - 18/11/2022
Tập đoàn LH cho biết sẽ tổ chức lễ khởi công Khu liên hợp công nghiệp theo phong cách Hàn Quốc đầu tiên tại Cụm công nghiệp sạch tỉnh Hưng Yên vào ngày 25/11.
-
DN cần biết
Thành phố Hồ Chí Minh tuyển dụng hàng ngàn việc làm thời vụ dịp cuối năm
16:31' - 18/11/2022
Ngày 18/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (Yes Center) cho biết, từ nay đến cuối năm có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động từ phổ thông đến có tay nghề.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khai mạc Gia Lai Coffee Festival 2025
20:32' - 30/04/2025
Tối 30/4, Chương trình Gia Lai Coffee Festival 2025 với chủ đề "Bazan đi khắp ba miền" đã được khai mạc, nhằm chia sẻ và quảng bá cà phê chất lượng cao của Gia Lai đến thị trường trong và ngoài nước.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập
15:40' - 30/04/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch số 2955/KH-BCT ngày 24/4/2025 về việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch tổ chức sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Công Thương năm 2024-2025.
-
DN cần biết
Thông tin về thời gian thông quan hàng hóa các cửa khẩu tại Lạng Sơn dịp nghỉ Lễ 1/5
11:22' - 30/04/2025
Tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan, Tân Thanh-Pò Chài vẫn thực hiện thông quan bình thường.
-
DN cần biết
Đồng ý chủ trương mua tàu bay không cấp bảo lãnh Chính phủ
20:03' - 29/04/2025
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3695/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc về Dự án đầu tư tàu bay thân hẹp của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.
-
DN cần biết
Hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận các chính sách thuế mới
18:08' - 29/04/2025
Ngày 29/4, Chi cục Thuế khu vực I tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp kết hợp trực tuyến với các hiệp hội, doanh nghiệp về thực hiện chính sách thuế mới, cải cách thủ tục hành chính thuế, hoàn thuế.
-
DN cần biết
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị SAGS tiếp tục hỗ trợ Vietjet bảo đảm phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất
18:03' - 29/04/2025
Theo thông tin mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, Cục đã đề nghị Công ty Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) tiếp tục hỗ trợ Trung tâm Khai thác dịch vụ mặt đất của Hãng hàng không Vietjet (VJGS).
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm thị trường mới
17:30' - 29/04/2025
Việc Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với 75 quốc gia trong 90 ngày là thời gian để các doanh nghiệp Việt Nam có thể chuẩn bị và sẵn sàng tốt nhất trong tình huống thương mại mới.
-
DN cần biết
Tham tán Thương mại chỉ ra tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan
20:46' - 28/04/2025
Ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ chỉ ra tín hiệu tích cực trong đàm phán thuế quan.
-
DN cần biết
Canada điều tra chống bán phá giá dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu
09:14' - 26/04/2025
Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu từ một số quốc gia; trong đó, có Việt Nam.