Kết thúc giai đoạn 1 tiến trình xem xét dẫn độ CFO của Huawei
Tại Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver, các luật sư bảo vệ bà Mạnh đã biện hộ rằng hành vi phạm tội mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh – nói dối các tổ chức tài chính để “lách” lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran – là không vi phạm pháp luật tại Canada, vì Canada đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran từ nhiều năm trước.
Trong khi đó, các công tố viên của Canada bảo vệ đề nghị dẫn độ của Mỹ, với lý lẽ cáo buộc "lừa gạt ngân hàng"- một hành vi vi phạm pháp luật tại cả Canada và Mỹ, mới là lý do mấu chốt của việc bắt giữ bà Mạnh.
Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã lừa dối HSBC Holdings Plc về hoạt động kinh doanh của Huawei Technologies Co Ltd tại Iran.
Thẩm phán Tòa án Tối cao British Columbia, bà Heather Holmes tuyên bố sẽ đưa ra phán quyết (về việc liệu hành vi của bà Mạnh theo cáo buộc của Mỹ có vi phạm luật pháp tại Canada hay không) vào một ngày khác.
Các luật sư dự kiến phán quyết bằng văn bản sẽ được công bố trước ngày 27/4/2020 – thời điểm bà Mạnh sẽ đưa ra bằng chứng cho rằng việc bắt giữ bà hồi tháng 12/2018 tại sân bay Vancouver đã được thực hiện không đúng.
Giai đoạn II của phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh sẽ được mở vào tháng 6/2020. Tại phiên tòa này, phía bà Mạnh sẽ tranh luận về việc các quyền của bà liệu có bị vi phạm khi bà bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver ngày 1/12/2018 hay không.
Vụ việc liên quan đến CFO của Huawei được cho là một phép thử đối với chính phủ mới của Canada trong việc định hình lại mối quan hệ với Trung Quốc.
Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi Ottawa theo đề nghị của Mỹ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. Hiện Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada, với giá trị trao đổi hàng hóa giữa hai nước đạt gần 76 tỷ USD mỗi năm./.
- Từ khóa :
- huawei
- Mạnh Vãn Chu
- cfo huawei
- trung quốc
- canada
- tập đoàn Huawei
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada bác khả năng “trao đổi tù nhân” trong vụ dẫn độ lãnh đạo Huawei
07:54' - 22/01/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác bỏ khả năng “trao đổi tù nhân” với Trung Quốc để đổi lấy tự do cho 2 công dân nước này đang bị Bắc Kinh giam giữ là Michael Kovrig và Michael Spavor.
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Anh về việc cho phép hay loại Huawei khỏi mạng 5G
05:30' - 22/01/2020
Lo lắng của Washington là các doanh nghiệp Trung Quốc có thể bị sử dụng để do thám cuộc đua tái tranh cử của Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nước Anh sẽ phải đưa ra quyết định dựa trên lợi ích tổng thể.
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Huawei
07:40' - 21/01/2020
Giám đốc Tài chính (CFO) tập đoàn Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Châu sáng 20/1 (theo giờ địa phương) đã tới một tòa án của Canada để bắt đầu phiên tòa xem xét việc dẫn độ bà về Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm Huawei có thể khiến GDP của Australia thiệt hại hơn 8 tỷ USD
15:33' - 20/01/2020
Việc Chính phủ Australia cấm Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc cung cấp thiết bị cho hệ thống mạng 5G tại "xứ sở chuột túi" có thê khiến GDP giảm 11,9 tỷ AUD (khoảng 8,2 tỷ USD) vào năm 2035.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu tới phiên tòa ở British Columbia, Canada ngày 1/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN